Để có một bữa ăn đầy năng lượng cho ngày mới, hãy học ngay cách nấu cháo sườn sụn thơm ngon, sánh mịn cho bữa sáng đủ chất nhé!
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn sáng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay nhé, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo sườn sụn mềm ngon cho bữa sáng đủ dưỡng chất. Cùng tìm hiểu món ăn dinh dưỡng, ngon lành này bạn nhé!
Chuẩn bị
35 phútChế biến
225 phútDành cho
6 người ăn
Nguyên liệu làm cháo sườn sụn
- 600g thịt sườn sụn heo
- 400g xương đuôi heo
- 200g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- Hành lá, hành tím, chanh
- Hạt nêm, muối
Mẹo hay
Cách chọn sườn sụn ngon: Nên mua sườn sụn có phần thịt tương đối săn chắc, đàn hồi tốt, màu đỏ hồng và có nguồn gốc rõ ràng. Không mua sườn máu tái, nhũn, có chất nhầy và có mùi lạ.
Cách chọn xương đuôi ngon: Bạn nên chọn xương đuôi có kích cỡ vừa phải, không quá to, có nạc, ít mỡ, màu đỏ hồng hoặc hồng tươi, không có dịch và mùi lạ.
Cách làm cháo sườn sụn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đối với gạo: Bạn cho 200g gạo tẻ và 50g gạo nếp vào thau, trộn chung với nhau và vo kĩ bằng nước 2 đến 3 lần (nhớ giữ nước vo gạo lại). Lần vo cuối, bạn để nước ngập mặt gạo và ngâm gạo trong 90 phút ở nhiệt độ phòng.
Đối với xương và sườn sụn: Bạn dùng nước vo gạo đã giữ lại để rửa, rửa xong, bạn vớt ra. Chuẩn bị một thau nước khác, cho vào thao 1 muỗng canh muối và nước cốt của nửa trái chanh, khuấy đều và cho xương và sườn vào ngâm trong 15 phút.
Đối với hành lá: bạn cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, chia hành làm 2, toàn bộ phần củ hành mang đi chần nước sôi, phần lá thì xắt nhỏ.
Đối với hành tím: Bạn mang hành đi nướng đến khi có mùi thơm và lớp vỏ ngoài bị cháy thì ngưng. Sau đó, bạn rửa sạch hành tím, lột bỏ vỏ và những nơi bị hỏng (nếu có).
Bước 2 Hầm xương
Xương và sườn sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước sạch. Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 3 đến 3,5 lít nước, cho hành nướng và xương, sườn vào và đun trong 1 đến 1,5 gờ đồng hồ đến khi nước trong nồi còn tầm trên 2 lít. Sau khi đã ninh đủ giờ, bạn vớt sườn sụn và xương ra sang một bên, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Lưu ý:
Trong 15 phút đầu khi ninh, bạn không nên đậy nắp, để mùi tanh thoát ra ngoài. Sau 15 phút đầu thì mới đậy nắp lại để ninh tiếp. Trong lúc ninh nếu thấy có bọt nổi lên thì dùng muôi vớt hết bọt ra ngoài.
Bước 3 Nấu cháo
Phần nước dùng sau khi ninh xong, bạn đổ gạo đã ngâm vào và đun trong 2 đến 2,5 giờ đồng hồ bằng lửa nhỏ.
Sau khi nấu đủ giờ, bạn mở nắp ra và dùng vá gỗ khuấy nhẹ nồi cháo trong 15 phút để cháo được sánh mịn hơn. Trong lúc khuấy, bạn thêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê muối, nêm nếm vừa ăn.
Lưu ý:
Sau khi đổ gạo vào, bạn không nên đảo gạo trong nồi. Khi đun, để nắp hở, tránh cháo bị trào ra khi sôi.
Bước 4 Thành phẩm
Các bước chuẩn bị, chế biến đều đã xong, bạn cho cháo ra tô, thêm hành lá, sườn sụn và củ hành, vậy là món cháo sườn sụn đã hoàn thành, tỏa hương thơm ngát vẫy gọi mọi người đến thưởng thức.
Thưởng thức
. Cháo thơm, sánh mịn, đậm đà kết hợp với sườn sụn dai dai giòn giòn, đây nhất định là lựa chọn lí tưởng cho bữa sáng và cả trong những trường hợp cần bồi bổ cơ thể đấy.
Đến đây tin chắc rằng mọi người đã nắm rõ cách làm món cháo sườn sụn dinh dưỡng, thơm ngon này rồi. Còn chần chờ gì mà không mua ngay nguyên liệu về nhà và nấu món ăn ngon lành này để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà nào? Chúc bạn thành công!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn