Bạn đang xem bài viết: Cách nấu cháo trai cho bé mẹ bỉm cần lưu lại tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Cháo trai cho bé là món ăn dặm giàu dinh dưỡng được nhiều mẹ lựa chọn khi bé bước vào thời kỳ ăn dặm. Cháo trai ăn dặm không chỉ thơm ngon mà còn dễ nấu. Cùng chuyên mục chăm sóc bé 0 – 3 tuổi tìm hiểu cách chế biến món này mẹ nhé!
1Lợi ích của cháo trai đối với bé?
Trai là thực phẩm dồi dào vitamin và khoáng chất như protein, sắt, kẽm, magie, canxi, selen, axit béo omega-3, DHA tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Bên cạnh đó, thịt trai còn là nguồn bổ sung sắt cho bé, tăng cường sức đề kháng, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch,…
Với những công dụng tuyệt vời đó, cháo trai cho bé ăn dặm xứng đáng là món ăn hàng đầu mà mẹ nên bổ sung vào bữa ăn cho con. Đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển, hay đổ mồ hôi trộm thì cháo trai chính là món ăn nên có trong thực đơn.
2Cháo trai dành cho bé mấy tháng tuổi?
Cháo trai ăn dặm được các bác sĩ khuyến khích đưa vào thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi trở đi. Lúc này, cơ quan tiêu hóa của con đã phát triển hoàn thiện vì thế có thể tập ăn dặm với món cháo trai.
Tuy nhiên, nên cân nhắc nếu trẻ có hệ tiêu hóa yếu mà dùng cháo trai rất dễ bị bệnh tiêu chảy. Tương tự, trẻ có cơ địa dị ứng cần hạn chế việc ăn cháo trai. Tốt hơn hết mẹ nên cho bé thử một ít cháo trai để xem phản ứng của trẻ, nếu thấy dị ứng thì nên ngưng cho trẻ sử dụng.
3Cách chọn trai ngon cho bé ăn dặm
Để chế biến cháo trai cho bé thơm ngon, nên chọn trai còn tươi sống. Không nên mua hàng đông lạnh, vì sẽ không tươi ngon. Mẹ có thể nhận biết trai tươi sống thông qua các dấu hiệu dưới đây:
- Chạm ngón tay vào vỏ trai, nếu trai còn sống sẽ từ từ khép vỏ lại
- Không chọn trai có mùi nồng nặc, thay vào đó là mùi tanh nhẹ hoặc mùi nước biển
- Không chọn trai có vỏ bị vỡ, nát vì những con bị nứt dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh
- Nên chọn những con có kích thước vừa phải, thân hình căng phồng, vỏ mỏng. Không chọn trai quá già vì thịt sẽ dai hoặc quá nhỏ thì thịt ít mà hương vị không đậm đà
- Không mua trai đã đông lạnh hoặc đóng gói trong túi nilon vì có thể trai không còn được tươi ngon hoặc đã qua xử lý hóa chất
- Mua trai ở nơi bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh trường hợp mua trai kém chất lượng gây ảnh hưởng sức khỏe bé.
Chọn trai tươi giúp mẹ nấu cháo trai cho bé thơm ngon hơn
4Cách sơ chế trai trước khi nấu
Cũng tương tự như cách sơ chế để nấu cháo hàu cho bé, cách sơ chế trai sạch cát và không còn mùi tanh để chế biến món cháo trai cho bé vô cùng đơn giản. Cụ thể như sau:
- Đầu tiên, dùng bàn chải chà sạch lớp bụi bẩn bám ở ở phía ngoài vỏ trai rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch
- Sau đó, ngâm trai trong thau nước sạch hoặc nước vo gạo có thêm vài lát ớt hoặc hỗn hợp nước pha với giấm gạo theo tỷ lệ 1 lít nước : 2 muỗng canh giấm. Thời gian ngâm trai từ 30 – 60 phút để trai nhả hết chất bẩn bên trong ra
- Vớt trai ra, rửa với nước sạch, để ráo nước rồi hấp hoặc luộc trai.
5Cách bảo quản trai để nấu
Cách bảo quản trai sống
Để chế biến cháo trai cho bé, mẹ cần biết cách bảo quản trai tươi ngon. Nên để trai trong giỏ hoặc hộp có nhiều lỗ đục thoáng khí để trai hô hấp. Dùng khăn giấy ẩm phủ lên trai để giữ ẩm rồi đặt ở nơi có nhiệt độ thích hợp từ 35 – 40 độ C. Biện pháp này có thể giữ được độ tươi ngon của trai từ 2 – 3 ngày.
Cách bảo quản trai sau khi sơ chế
Thêm một phương pháp khác để bảo quản trai đó là bảo quản lạnh. Đầu tiên, sơ chế trai sạch sẽ, luộc sơ trong 5 phút nhằm loại bỏ vỏ. Để thịt trai nguội rồi gói vào giấy bạc, cho vào hộp thực phẩm đậy kín nắp và để vào ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này có thể lưu giữ trai trong 2 tháng.
6Mẹ cần lưu ý khi nấu cháo trai cho bé
- Thời gian chế biến trai: Trong quá trình chế biến, luộc hoặc hấp trai chỉ nên trong 5 – 7 phút để đảm bảo trai vừa chín mà không làm mất giá trị dinh dưỡng. Thêm vài lát gừng vào các món ăn từ trai sẽ làm giảm tính hàn của thịt trai hiệu quả.
- Không ăn cháo trai khi thời tiết lạnh: Cháo trai ăn dặm có tính hàn chỉ thích hợp vào mùa hè. Do đó, nếu dùng món ăn này vào mùa đông có thể làm bé lạnh từ bên trong rất dễ gây tiêu chảy.
- Không dùng chung với thực phẩm giàu vitamin C: Sau khi ăn trai, không dùng thực phẩm chứa vitamin C vì dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Trong trai chứa lượng lớn asen pentavenlent. Chất này nếu kết hợp với thực phẩm chứa vitamin C sẽ gây ngộ độc thạch cấp tính, có thể nguy hiểm tới tính mạng.
- Không kết hợp với trái cây: Cháo trai dùng chung với trái cây rất dễ đau bụng. Vì trái cây ảnh hưởng đến hấp thụ protein, canxi của cơ thể. Lượng tannin hoa quả kết hợp với protein, canxi sẽ hình thành chất kết tủa ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
- Gây rối loạn tiêu hóa: Cháo trai ăn dặm cho bé có thể gây dị ứng với những bé có cơ thể dị ứng với protein trong thủy sản. Các bệnh lý thường gặp khi dị ứng như rối loạn tiêu hóa, viêm da dị ứng,… Vì thế, mẹ nên quan sát biểu hiện của con khi ăn trai để kịp thời xử lý nhé.
7Thực đơn các món cháo trai cho bé
Cháo trai truyền thống cho bé ăn dặm
Với những nguyên liệu quen thuộc nhưng mẹ vẫn đảm bảo cho con bữa ăn giàu dinh dưỡng. Cùng xem ngay công thức cháo trai ăn dặm đơn giản nhất nhé!
Cháo trai cho bé là món ăn tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu:
- 2 con trai
- 50g gạo tẻ
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách chế biến:
- Ngâm trai vào nước vo gạo cho trai nhả sạch chất bẩn rồi rửa với nước sạch
- Luộc trai cho đến khi mở miệng thì tách lấy phần thịt và lọc lấy nước luộc trong. Thêm ít gừng vào nước luộc trai để khử mùi tanh và tạo mùi thơm
- Vo gạo sạch rồi cho nước luộc trai vào nấu với gạo cho chín thành cháo. Khuấy đều tay để cháo không vón cục
- Vớt trai để ráo rồi băm nhuyễn cho bé dễ ăn
- Phết dầu oliu lên chảo rồi cho thịt trai vào xào
- Khi cháo đã nhừ, cho thịt trai vào khuấy đều rồi tắt bếp
- Múc cháo ra bát và cho bé dùng khi còn ấm.
Cháo trai với rau ngót
Rau ngót dễ ăn, có vị ngọt và có tác dụng thanh nhiệt. Ngoài ra, rau ngót còn chứa hàm lượng đạm thực vật cao nên rau ngót còn được dùng để thay thế đạm động vật. Sự kết hợp rau ngót với trai mang lại món cháo trai cho bé thích mê.
Nguyên liệu:
- 2 con trai cỡ vừa
- 50g gạo
- 30g rau ngót
- Dầu oliu cho bé
Dầu olive Ajinomoto ăn dặm cho bé chai 70g
Cách chế biến:
- Rửa sạch rau ngót rồi băm nhuyễn
- Ngâm trai trong nước vo gạo rồi rửa với nước sạch. Đem hấp chín rồi tách lấy thịt trai
- Băm nhỏ thịt trai giúp bé dễ ăn
- Cho ít dầu oliu vào chảo, đun nóng rồi cho trai vào xào
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu chín nhừ thành cháo
- Khi cháo chín, cho thịt trai và rau ngót vào rồi đảo đều. Nấu cháo thêm 3 phút cho rau chín rồi tắt bếp
- Múc cháo ra bát và cho bé dùng khi còn ấm.
Cháo trai với lá dâu
Lá dâu tằm có công dụng thanh nhiệt, cải thiện thị lực, điều trị ho và cảm lạnh. Cháo trai cho bé với rau ngót chắc chắn sẽ là món làm bé thích thú với việc ăn dặm. Món ăn này thích hợp để bổ sung vào thực đơn cho bé 2 tuổi trở lên.
Nguyên liệu:
- 2 con trai cỡ vừa
- 50g gạo
- 30g lá dâu non
- Dầu oliu cho bé
Cách chế biến:
- Rửa sạch lá dâu non rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn
- Ngâm trai vào nước trong khoảng 30 phút rồi rửa với nước sạch. Đem hấp chín rồi tách lấy thịt trai
- Lọc lấy phần nước luộc trai trong rồi cho gạo đã vo sạch vào nấu với lửa nhỏ. Đảo đều cháo thường xuyên để cháo không bị trào ra ngoài hay vón cục
- Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt trai và lá dâu vào rồi khuấy đều tay. Nấu cháo thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp
- Múc cháo ra bát, thêm ít dầu oliu rồi cho bé thưởng thức.
Cháo trai đậu xanh
Thịt trai và đậu xanh là sự kết hợp tuyệt vời để tạo nên món cháo trai cho bé vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng cho con yêu.
Cháo trai cho bé nấu với đậu xanh giải nhiệt cho con
Nguyên liệu:
- 2 con trai cỡ vừa
- 50g gạo
- 30g đậu xanh
- Dầu oliu cho bé
Cách chế biến:
- Ngâm trai vào nước trong khoảng 30 phút rồi rửa với nước sạch. Đem hấp chín, tách lấy thịt trai rồi băm nhuyễn
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cháo
- Ngâm đậu xanh rồi loại bỏ vỏ và xay nhuyễn. Cho đậu xanh đã xay vào nấu với cháo cho chín
- Phết ít dầu oliu vào chảo rồi cho trai vào xào
- Khi cháo và đậu xanh đã mềm, thêm thịt trai đã xào vào đảo đều rồi tắt bếp
- Múc cháo ra bát, thêm ít dầu oliu rồi cho bé ăn.
Cháo trai với mướp
Quả mướp chứa các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe bé như bổ sung canxi cho trẻ, photpho, sắt, beta-carotene, vitamin B,… Cháo trai cho bé với mướp còn được rất nhiều mẹ nấu cho con ăn trong những ngày hè oi ả.
Nguyên liệu:
- 2 con trai tươi
- 50g gạo
- 30g mướp
- 5g lá hẹ
- Dầu oliu cho bé
Cách chế biến:
- Loại bỏ phần lá hẹ già, rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Gọt vỏ, rửa sạch mướp rồi cắt hạt lựu
- Ngâm trai vào nước trong khoảng 30 phút rồi rửa với nước sạch. Đem hấp chín, tách lấy thịt trai rồi băm nhuyễn
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cháo. Có thể dùng nước luộc trai để nấu cháo
- Phết ít dầu oliu vào chảo rồi cho thịt trai vào xào
- Khi cháo chín, cho mướp, hẹ và trai đã xào vào đảo đều tay rồi nấu trong 5 phút thì tắt bếp
- Múc cháo ra bát, thêm ít dầu oliu rồi cho bé dùng.
8Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Cháo trai cho bé là món ăn dặm vừa đơn giản cho mẹ vừa đầy đủ dưỡng chất cho con yêu. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp mẹ có thêm công thức mới để bổ sung vào thực đơn ăn dặm hằng ngày của con. Chúc mẹ thành công!
Ngoài ra, mẹ có thể đa dạng khẩu vị cho bé bằng các sản phẩm bột ăn dặm từ cá, thịt, rau củ… và bổ sung món phụ cho bé bằng bánh ăn dặm.
Thúy Ngọc tổng hợp
Nhật Quang đã kiểm duyệt
- Công thức nấu cháo hàu cho bé cực kỳ hấp dẫn
- Gợi ý cách làm cháo đậu hũ non cho bé khiến con thích mê
- Mách mẹ cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Cách nấu cháo trai cho bé mẹ bỉm cần lưu lại của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.