Chè bột lọc đậu phộng là món chè truyền thống mà các tín đồ mê ngọt không thể bỏ qua. Cùng Bách hoá XANH vào bếp để thực hiện ngay món chè thơm mát này nhé!
Chuẩn bị
20 phútChế biến
60 phútDành cho
5 – 6 người
Chè bột lọc đậu phộng là món ăn truyền thống, không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn là giúp cơ thể giải nhiệt trong khí trời nóng nực.
Với nguyên liệu dễ tìm và công thức làm vô cùng đơn giản, bạn có thể tự tay nấu món chè bột lọc với đậu phộng để chiêu đãi cả gia đình mà không cần phải ra hàng quán.
Nguyên liệu làm món chè bột lọc đậu phộng
Mẹo hay
Để chọn đậu phộng ngon, bạn nên chọn loại hạt to tròn đều, không lẫn hạt lép, hư thối và vỏ có màu sáng. Bạn tránh mua các hạt bị mốc hoặc có các màu sắc lạ.
Bạn có thể tìm mua cùi dừa tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm chè bánh hoặc các chợ truyền thống.
Cách làm món chè bột lọc đậu phộng
Bước 1 Rang đậu phộng
Đầu tiên, bạn bắt bếp lên chảo rồi cho 100g đậu phộng, rang ở lửa nhỏ. Bạn đảo đậu đều tay khoảng 15 phút để vỏ hạt vàng đều và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Bạn đổ đậu đã rang ra rổ để nguội rồi sau đó bóc sạch vỏ đậu là được.
Mẹo hay
Ngoài phương pháp rang, bạn còn có thể ngâm đậu phộng trong 20 phút rồi đem nướng bằng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 170 độ C trong vòng 10 phút.
Bước 2 Nhào bột và tạo hình viên chè
Ở bước này, bạn cho ra tô lớn 200g bột năng. Sau đó, bạn đổ từ từ 100ml nước sôi vào rồi dùng vá trộn đều hỗn hợp. Bạn dùng tay nhào bột đến khi tạo thành một khối dẻo mịn và không dính tay.
Kế tiếp, để tạo hình viên chè, bạn thoa lên lòng 2 bàn tay 1 ít bột năng để bột không dính tay. Bạn ngắt 1 phần bột nhỏ, vò viên rồi ép dẹp để nhét đậu phộng vào giữa, và túm bột lại vo thành hình tròn đẹp.
Bước 3 Luộc bột lọc
Bạn đun sẵn một nồi nước sôi rồi cho viên chè đã nặn vào và luộc từ 3-5 phút.
Khi viên bột chuyển sang màu trắng trong và nổi lên mặt nước thì bạn vớt ra tô nước lạnh để chúng không dính vào nhau. Sau đó, bạn vớt ra để ráo nước.
Bước 4 Nấu chè bột lọc đậu phộng
Ở công đoạn này, bạn bắt nồi lên bếp và cho vào 600ml nước dừa, 1 bó lá dứa nhỏ (3-4 lá), 100g đường, 30g gừng cắt sợi dài nhỏ và ½ muỗng cà phê muối.
Khi nước đã dậy mùi lá dứa thì bạn bớt bó lá dứa ra rồi cho vào phần bột lọc đã luộc và một chén cùi dừa cắt viên hình vuông nhỏ. Bạn đun thêm khoảng 2 phút thì có thể tắt bếp nhé!
Mẹo hay
Nếu bạn thích món chè béo hơn, bạn có thể đổ thêm vào nước chè 100ml nước cốt dừa.
Bạn cũng có thể thay thế nước dừa bằng nước lọc. Tuy nhiên, nước dừa sẽ làm nước chè ngọt thanh hơn.
Thành phẩm
Giờ thì bạn chỉ cần múc chè ra bát, trang trí thêm một ít hạt đậu phộng rang là có thể thưởng thức rồi.
Chè bột lọc đậu phộng là sự hòa quyện giữa vị ngọt thanh của nước dừa, vị nồng đặc trưng từ gừng và đặc biệt là những viên bột lọc mềm dai bên ngoài, béo bùi đậu phộng bên trong.
Lưu ý
Phụ nữ mang thai tránh ăn lạc/đậu phòng vì khả năng mắc bệnh dị ứng ở trẻ sau sinh sẽ cao hơn gấp 4 lần.
Những người mắc các bệnh như: Tiểu đường, gút hay huyết áp cao,… không nên ăn đậu phộng vì nó là hạt giàu protein và dầu, rất có hại có sức khỏe người bệnh.
Món chè bột lọc đậu phộng chắc chắn sẽ là vị cứu tinh cho gia đình bạn trong mùa hè oi bức này. Hãy vào bếp và làm ngay món chè thơm mát cực hấp dẫn này nhé! Chúc các bạn thành công!
>> Chè kho là gì? Cách nấu chè kho đậu xanh thơm ngon ngay tại nhà
>> Cách nấu chè bột báng đơn giản
>> Cách nấu chè nhãn nhục thơm mát
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn