Bạn đang xem bài viết: Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa cho cả nhà tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Đậu đen là thực phẩm tốt cho tim mạch và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Các mẹ hãy cùng chuyên mục Mẹ bỉm quanh ta của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để khám phá cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon, giải nhiệt cho cả gia đình nhé!
1Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa
Chè đậu đen nước cốt dừa là món ăn thích hợp để giải nhiệt mùa hè. Đậu đen kết hợp cùng nước dừa không chỉ mang đến hương vị hài hòa mà còn hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tim mạch và làm tốt các chức năng của hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu:
- 300g – 400g đậu đen
- 200g đường
- Muối 1 thìa nhỏ
- 200g nước cốt dừa hoặc sử dụng nước cốt dừa hộp
Cách làm:
- Rửa sạch đậu đen, nhặt bỏ các hạt nổi trên mặt nước
- Ngâm đậu qua đêm với nước cùng thìa muối nhỏ giúp đậu mềm hơn
- Cho phần đậu đen đã ngâm vào nồi, thêm nước và nấu với lửa nhỏ cho đến khi đậu chín mềm
- Ướp phần đậu đen vừa được nấu với nước đậu và đường trong khoảng 10 – 15 phút
- Sau đó, xào phần đậu đến khi đường tan, dùng đũa khuấy đều để tránh bị khét
- Tiếp tục nấu đậu cùng phần nước luộc đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút
- Cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi riêng, thêm 100ml nước và đường và nấu sôi
- Sau khi tắt bếp, múc chè ra chén và cho phần hỗn hợp nước cốt dừa đã nấu lên bề mặt. Thế là các mẹ đã hoàn thành món chè đậu đen nước cốt dừa tại nhà rồi
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon tại nhà
2Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa với lá dứa
Lá dứa là thực phẩm quen thuộc trong các món chè, lá dứa còn mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như trị ho, giải nhiệt, viêm phế quản và ổn định đường huyết cho người tiểu đường.
Nguyên liệu:
- 300g – 400g Đỗ (đậu) đen
- 200g đường
- 20g lá dứa
- Muối 1 thìa nhỏ
- 200g nước cốt dừa hoặc sử dụng nước cốt dừa hộp
Cách làm:
- Rửa sạch đậu đen với nước, vớt các hạt đậu nổi trên nước và ngâm phần đậu qua đêm.
- Lá dứa rửa sạch và cột thành bó
- Cho phần đậu đã ngâm vào nồi, thêm nước và lá dứa nấu đến khi đậu chín mềm.
- Vớt đậu và ướp với đường trong khoảng 10-15 phút, xào phần đậu đã ướp với một ít nước nấu đậu đến khi đường tan
- Cho hết phần nước luộc vào nấu với đậu vừa xào đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ, sau đó tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút thì tắt bếp
- Phần nước cốt dừa các mẹ sẽ nấu với đường (tùy khẩu vị) và 100ml nước trong nồi riêng đến khi sôi
- Múc chè đậu đen cùng phần nước thơm lá dứa ra ly hoặc chén, cho phần nước cốt dừa lên mặt tùy theo khẩu vị người dùng. Chè đậu đen nước cốt dừa với lá dứa đã được mẹ hoàn thành nhanh chóng.
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa với lá dứa thơm ngon
3Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa với hạt sen
Hạt sen mang hương vị béo, bùi với công dụng giúp dễ ngủ, cải thiện hệ thống tiêu hóa và làm đẹp cho làn da.
Nguyên liệu:
- 300g – 400g Đỗ (đậu) đen
- 100g hạt sen khô, nếu là hạt sen tươi khoảng 300g
- 200g đường
- Muối 1 thìa nhỏ
- 200g nước cốt dừa hoặc sử dụng nước cốt dừa hộp
Cách làm:
- Làm sạch đậu, lựa các hạt lép và sâu bỏ đi, sau đó ngâm đậu qua đêm với một thìa muối nhỏ
- Hạt sen khô cần được ngâm nước ấm 2 tiếng trước khi bắt đầu nấu. Hạt sen tươi hay khô đều cần loại bỏ phần tim se để tránh bị đắng
- Cho phần đậu đã ngâm vào nồi, thêm nước và nấu với lửa lớn đến khi đậu chín
- Cho phần đậu chín ướp đường khoảng 10 – 15 phút và xào trên bếp với 100ml nước đến khi đường tan hết. Sau đó cho phần nước đậu vào nấu tiếp
- Nấu hạt sen trong một mồi khác đến khi chín mềm
- Vớt phần hạt sen cho vào nồi đậu và nêm thêm đường tùy theo khẩu vị của gia đình. Nấu hỗn hợp chè đến khi sôi trong khoảng 5 – 10 phút
- Mẹ cho phần nước cốt dừa lên bếp, thêm 100ml nước và lượng đường tùy khẩu vị, khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi
- Múc chè ra ly hoặc chén và thêm nước dừa, có thể thêm đá hoặc để chè nguội và bảo quản trong tủ lạnh. Chè đậu đen nước cốt dừa với hạt sen bổ dưỡng đã hoàn thành rồi.
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa với hạt sen bổ dưỡng
4Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa với trân châu
Trân châu bột năng là món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Bột năng là thành phần quen thuộc trong nhiều món ăn, loại bột này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, làn da,…
Nguyên liệu:
- 300g – 400g Đỗ (đậu) đen
- 100g hạt sen khô, nếu là hạt sen tươi khoảng 300g
- 200g bột năng
- 200g đường
- Muối 1 thìa nhỏ
- 200g nước cốt dừa hoặc sử dụng nước cốt dừa hộp
Cách làm:
- Rửa sạch đậu với nước và loại bỏ các hạt đậu lép. Sau đó ngâm đậu với nước và 1 muỗng cà phê muối
- Cho đậu vào nồi, thêm nước và nấu đến khi chín mềm
- Vớt đậu và trộn với đường sau đó xào đến khi đường tan hết, tiếp tục cho phần nước luộc đậu vào nấu đến khi sôi
- Trộn bột năng với nước nóng để tạo thành cục bột dẻo. Sau đó vo bột năng thành viên tròn tùy ý và luộc với nước sôi
- Sau khi trân châu chín thì vớt ra, trộn với đường tùy theo khẩu vị gia đình để giúp trân châu ngon hơn
- Phần nước cốt dừa đã chuẩn bị sẽ được nấu trên bếp với đường và khoảng 100ml nước. Khi đường tan và phần nước cốt dừa sôi là mẹ đã hoàn thành món chè rồi
- Cho phần chè đậu đen ra ly hoặc chén, thêm các nguyên liệu khác lên trên. Món chè đậu đen với trân châu đã hoàn thành.
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa với trân châu lạ miệng
5Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Chè đậu đen nước cốt dừa giải nhiệt tự nấu tại nhà hứa hẹn là một món ăn tốt cho sức khỏe và phù hợp cho mùa hè sắp tới. Bài viết của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mong muốn giúp mẹ có được nhiều thông tin hữu ích hơn cho việc chăm sóc gia đình mình.
Thương Võ tổng hợp
Nhật Quang đã kiểm duyệt
Xem thêm:
- Mách mẹ cách làm sữa đậu xanh cho bé hấp dẫn
- Bật mí công thức nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng
- Hướng dẫn mẹ cách nấu cháo đậu đen cho bé siêu ngon tại nhà
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa cho cả nhà của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.