Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc tại nhà đơn giản, thơm ngon

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc tại nhà đơn giản, thơm ngon
Bạn đang xem: Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc tại nhà đơn giản, thơm ngon tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc khá đơn giản. Mọi người chỉ cần bớt chút thời gian lựa chọn nguyên liệu và cẩn thận, tỉ mỉ là đã có một món ngon cho cả nhà thưởng thức vào dịp cuối tuần hay ngày lễ đặc biệt rồi. Bài viết dưới đây hướng dẫn các bạn nấu chè trôi nước ngũ sắc tự nhiên từ rau câu, các bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước thơm ngon, màu sắc tự nhiên

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè trôi nước ngũ sắc

cach-nau-che-troi-nuoc-nuoc-01
Chuẩn bị nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon, hấp dẫn

  • Bột nếp: 500g
  • Đậu xanh còn vỏ: 500g
  • Khoai lang trắng: 1 củ
  • Nước cốt dừa tự làm hoặc nước cốt dừa đóng hộp mua ở cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị
  • Nước lá dứa, củ dền, bí đỏ, gấc: 2 thìa canh
  • Gừng, bột bắp,
  • đường phèn, muối, mè trắng rang

Cách chọn đỗ xanh tươi

  • Để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua đậu xanh đã đãi sạch để phần nhân bánh được thơm ngon, hấp dẫn.
  • Mua đậu xanh có kích thước vừa phải, hạt đều, màu vàng đậm, không bị nứt do côn trùng cắn, không bị mốc, có mùi thơm đặc trưng.
  • Đậu xanh phải cứng và chắc thì mới là đậu ngon, đạt tiêu chuẩn.
  • Nếu không mua được đậu xanh, bạn có thể mua đậu xanh còn vỏ rồi ngâm nước 2-3 tiếng cho sạch vỏ.

Cách chọn khoai lang ngon

  • Phải chọn những củ khoai lang có hình dáng thuôn dài, vỏ khoai có lớp phấn trắng hoặc hơi bám đất.
  • Dùng tay ấn chữ vào khoai lang, nếu khoai không quá cứng là khoai dẻo, bột, dẻo.
  • Không chọn những củ khoai tây có bề ngoài sứt mẻ, rỗ, không ngon, bị mốc.

Note ngay những lưu ý này vào sổ tay cách nấu chè ngũ sắc ngon tại nhà nhé!

Cách tạo ngũ sắc từ rau củ

cach-nau-che-troi-nuoc-ngu-sac-02
Cách làm màu từ rau củ tự nhiên

Để có món ăn ngon và đẹp mắt, bạn cần pha màu cho chè. Bạn có thể dùng nước lá dứa, bí đỏ, gấc, củ dền để tượng trưng cho 4 màu. Màu thứ 5 là màu trắng bạn lấy từ màu bột tự nhiên.

Các loại rau, củ, quả rửa sạch rồi cắt nhỏ, thêm chút nước cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây lấy nước cốt.

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon, hấp dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ rồi ngâm với nước muối loãng để loại bỏ nhựa, ngâm khoảng 10 phút.
  • Vớt khoai ra cắt thành từng lát mỏng, hấp chín rồi dùng chày hoặc thìa mỏng tán nhuyễn thành dạng mịn.
  • Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng để đậu nhanh mềm.
  • Rửa sạch gừng, gọt vỏ và thái lát mỏng hoặc thái miếng

Bước 2: Pha bột bánh trôi ngũ sắc

  • Trộn bột nếp và bột khoai tây với nhau để tạo thành một khối bột dẻo, mịn.
  • Bạn nên nhào bột bằng tay để có thể cảm nhận được độ mềm của bột. Nếu bột bị nhão, bạn có thể thêm một ít bột mì.
  • Khi bột mềm và mịn, chia bột thành 5 phần bằng nhau.

Bước 3; Làm nhân đậu xanh

  • Sau khi đậu vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi, thêm 250ml nước cốt dừa, nửa thìa muối, 30g đường và 100ml nước lọc vào nấu. Nấu trên lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đến khi cạn nước.
  • Khi đậu đã mềm, cho vào máy xay hoặc dùng chày giã nhuyễn.
  • Múc hỗn hợp đậu ra bát rồi viên tròn đậu xanh thành những viên tròn nhỏ để làm nhân.

Bước 4: Tô màu và tạo hình bánh trôi

đường
Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc
  • Cho 4 nước sắc rau câu đã chuẩn bị vào bột chia làm 4 phần, 1 phần để nguyên như lòng trắng. Tiếp theo nhào bột lần nữa cho mềm
  • Cắt bột thành từng miếng vừa ăn rồi cán bột cho vào giữa nhân đậu xanh rồi vo lại thành viên tròn.

Bước 5: Đun chè trôi nước

  • Đun sôi một nồi nước với lửa vừa, sau đó thả từ từ những viên trà đã viên nước vào nồi nước đang sôi. Đun khoảng 15 phút, những viên chè chín sẽ nổi lên mặt nước.
  • Vớt bánh ra ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút để bánh dai, ngon và dẻo.

Bước 6: Làm nước đường

  • Gừng rửa sạch thái lát mỏng hoặc thái chỉ
  • Đun sôi 2 lít nước rồi cho 600g đường phèn, gừng thái lát, lá dứa vào. Khi đường tan hết thì cho lũa đã xào chín vào nấu thêm 5 phút nữa.

Bước 7: Nấu nước cốt dừa

  • Cho 1 lít nước dừa với 150g đường, 20g bột gạo, 10g bột năng và chút muối vào nồi nước, khuấy đều cho hỗn hợp đường tan hết trong nước rồi bắc lên bếp đun. độ nóng trung bình.
  • Khi hỗn hợp sôi thì cho 300ml nước cốt dừa vào, khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp. Bạn không nên để nước cốt sôi vì sẽ có mùi dầu dừa.

2. Thành phẩm chè trôi nước ngũ sắc

cach-nau-che-troi-nuoc-ngu-sac-04
Chè trôi nước ngũ sắc

Múc chè ra bát, chan nước cốt dừa lên trên và rắc một ít mè rang lên trên là có thể thưởng thức. Để món chè thêm ngon, bạn có thể cho thêm dừa nạo vào ăn cùng. Mùa lạnh ăn chè trôi nước ngũ sắc thì quá tuyệt. Hãy thưởng thức món ăn này cùng những người thân yêu trong gia đình bạn nhé.

Dưới đây là những chia sẻ của tôi về cách nấu chè trôi nước ngũ sắc mềm, thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cũng hãy thử nấu cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *