Đậu lăng đỏ là loại hạt quen thuộc với nhiều bà nội trợ, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cùng tham khảo cách nấu đậu lăng đỏ đơn giản nhưng cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng dưới đây.
Đậu lăng đỏ không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn hỗ trợ hỗ trợ sức khỏe tim, điều trị thiếu máu, phòng ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch ở phụ nữ có thai… Ai cũng có thể hưởng lợi từ đậu lăng nếu bổ sung chúng vào chế độ ăn uống, vậy hãy cùng vào bếp để chế biến món đậu lăng đỏ phục vụ cho cả nhà:
Cách nấu món đậu lăng đỏ thông thường
Nguyên liệu
-
1 cốc đậu lăng đỏ tách vỏ
-
1/2 cốc nước
-
Muối và ớt để nêm nếm
Cách nấu:
Bước 1: Cho đậu lăng đỏ vào rổ, rửa dưới vòi nước chảy chú ý nhặt sạch những hạt sạn và mảnh vụn.
Bước 2: Cho đậu đã được rửa sạch vào nồi và đổ thêm nước.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp và đun sôi.
Bước 4: Khi thấy nước đã sôi bạn vặn nhỏ lửa đun lửa liu riu đồng thời khuấy đều.
Bước 5: Nấu đậu trong vòng 25 phút bạn mở nắp vung kiểm tra nếu thấy đậu mềm là đậu đã chín.
Bước 6: Bỏ vào chút muối và hạt tiêu.
Bước 7: Múc đậu ra chén và có thể dùng được ngay hoặc ăn kèm với một số món ăn khác tùy theo sở thích của bạn.
Cách nấu món cà ri đậu lăng đỏ
Nguyên liệu:
-
3 thìa dầu hạt cải
-
2 thìa gừng tươi băm nhỏ
-
2 nhánh tỏi băm nhỏ
-
1 thìa bột cà ri
-
4 củ cà rốt thái nhỏ
-
1 củ khoai tây to lột vỏ và thái nhỏ
-
1 cốc đậu lăng đỏ
-
4 cốc nước dùng rau củ
-
muối và ớt để nêm nếm
Cách nấu:
Bước 1: Cho đậu lăng đỏ rửa sạch thật kỹ dưới vòi nước sạch.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng rồi cho dầu ăn vào đun sôi.
Bước 3: Cho thêm gừng và tỏi băm vào phi thơm.
Bước 4: Bỏ thêm bột cà ri vào.
Bước 5: Tiếp tục bỏ thêm khoai tây và cà rốt vào xào trong 5 phút.
Bước 6: Bỏ hạt đậu lăng đỏ đã rửa sạch trước đó vào, đổ nước dùng thêm chút muối và ớt.
Bước 7: Vừa đun vừa khuấy đều, khi thấy nước đã sôi thì giảm nhỏ lửa lại.
Bước 8: Nấu trong vòng 20 phút khi thấy đậu lăng đỏ đã chín mềm thì tắt bếp.
Bước 9: Vậy là món cari đậu lăng đỏ đã xong bạn có thể múc nó ra chén ăn kèm với bánh mì, cơm.
Cách nấu súp đậu lăng đỏ
Nguyên liệu:
-
1 cốc đậu lăng đỏ
-
3 cốc nước dùng
-
3 quả cà chua chín
-
2 thìa dầu hạt cải
-
1/2 cốc hành trắng hoặc vàng băm nhỏ
-
3 nhánh tỏi băm nhỏ
-
2 thìa ngũ vị hương
-
1/2 thìa hạt cà ri
-
1 thìa bột nghệ
-
1 thìa muối.
Cách nấu:
Bước 1: Rửa sạch đậu lăng đỏ.
Bước 2: Bỏ đậu lăng đỏ vào nồi thêm vào đó 3 cốc nước sau đó đun sôi, khi thấy nước sôi bắt đầu giảm nhỏ lửa đun lửa liu riu.
Bước 3: Lấy trái cà chua ra khía một đường x bên trên. Bắc một nồi nước khác lên khi nước sôi thả trái cà chua, bạn căn trong khoảng 30 giây thì vớt trái cà chua và lột vỏ theo đường chữ x đã khía ban đầu.
Bước 4: Cà chua sau khi đã bóc sạch vỏ thì đem thái nhuyễn.
Bước 5: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi dầu ăn.
Bước 6: Cho hành tây thái sẵn vào xào trong 5 phút.
Bước 7: Bỏ thêm tỏi vào xào trong 1 phút.
Bước 8: Thêm ngũ vị hương và bột nghệ.
Bước 9: Cho đậu lăng đỏ đã được nấu chín trước đó vào rồi bỏ thêm những nguyên liệu đã chuẩn bị và nấu tiếp trong 10 phút.
Bước 10: Bỏ cà chua vào khuấy đều và thêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 11: Múc súp đậu lăng đỏ ra bát thưởng thức cùng bánh mỳ.
Trên đây là một vài cách nấu đậu lăng đỏ vô cùng đơn giản, bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay để có món ngon chiêu đãi cả gia đình nhân dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công nhé!
Đặt mua đậu lăng tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH