Cuối tuần ăn lẩu nhưng bạn chưa biết nấu gì thì đừng nên bỏ qua bài viết này. Cùng học ngay cách nấu lẩu dựng bò thơm ngon đậm vị, ăn là ghiền ngay nhé!
Chuẩn bị
30 phútChế biến
120 phútDành cho
3-4 người
Lẩu bò là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà ai ăn qua một lần cũng đều nhớ mãi. Nếu cuối tuần này cả nhà họp mặt mà vẫn chưa biết nấu món gì thì bạn có thể thử qua món lẩu dựng bò cũng ngon không kém nhé!
Còn chần chừ gì mà không cùng vào bếp với Bách hoá XANH thực hiện ngay món lẩu dựng bò thơm ngon, đậm vị ăn là ghiền qua bài viết sau!
Nguyên liệu làm lẩu dựng bò
- 4kg dựng bò (chân bò)
- 1 kg bắp bò
- 300g phèo bò luộc
- 2 lít nước dừa tươi
- Gừng, sả, ngò gai, củ cải trắng, rau ngò om, hành tây, hành tím, hành lá
- Các loại rau sống ăn kèm: Rau cải xanh, mồng tơi, mướp,…
- Gia vị: Muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, muối hạt
Mẹo hay: Để chọn mua được thịt bò ngon, bạn nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, đường gân trắng xen kẽ với thịt. Khi sờ vào thịt có độ đàn hồi và săn chắc, mềm nhưng không quá mịn.
Bạn hãy tránh mua thịt bò có màu tái xanh, đỏ sẫm hay có mùi hôi bất thường, bị nhão và nhớt.
Cách làm lẩu dựng bò
Bước 1 Sơ chế dựng bò, bắp bò và phèo bò
Bạn bắc lên bếp một nồi có 2 lít nước cùng 1 muỗng canh muối hạt, 1 củ gừng đập dập rồi đun cho sôi.
Dựng bò sau khi mua về thì bạn rửa sạch, làm sạch lông và dùng dụng cụ khò lửa để khò cho cháy xém bên ngoài dựng bò. Nếu không có đồ khò lửa thì bạn hơ dựng bò trên lửa cho
Sau đó bạn chặt dựng bò thành từng khoanh vừa ăn và cho vào nồi nước sôi bên trên để luộc trong khoảng 20-30 phút để khử mùi hôi của dựng bò.
Sau khi đủ thời gian, bạn vớt dựng bò ra và xả lại với nước sạch và để ráo.
Bắp bò thì bạn rửa sạch, có thể dùng 1 củ gừng nướng giã nhuyễn để chà xát bên ngoài bắp bò để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch bắp bò lần nữa và cắt thành lát mỏng.
Phèo bò bạn đem đi luộc lại lần nữa và cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn dùng 1 củ hành tây và khoảng 14-15 củ hành tím nhỏ đem đi nướng cho thơm và bỏ đi lớp vỏ cháy đen.
Sả bạn dùng 4-5 cây rửa sạch, bó thành một bó. Củ cải trắng thì bạn dùng 1 củ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
Các loại rau nêm như ngò gai, ngò ôm, hành lá thì cắt nhỏ, hành tây bạn dùng 1 củ cắt lát mỏng. Trong khi đó mướp thì bạn gọt vỏ, cắt lát mỏng.
Đối với các loại rau ăn kèm thì bạn lặt bỏ lá sâu, già và rửa sạch với nước nhiều lần.
Bước 3 Nấu nước dùng
Bạn cho vào nồi 6 lít nước lọc, 2 lít nước dừa tươi cùng với bó sả, củ hành tím, hành tây đã nướng và đun nồi nước cho sôi.
Sau khi sôi thì bạn cho dựng bò vào cùng với các gia vị gồm: 200g đường phèn, 70g hạt nêm, 50g bột ngọt, 20g muối hạt và nấu cho sôi trở lại thì bạn vớt hết bọt.
Tiếp theo bạn giảm lửa xuống mức vừa và đun trong khoảng 1.5 – 2 tiếng cho chân bò chín mềm.
Sau khoảng 30 phút thì bạn cho củ cải trắng vào nấu cùng, củ cải trắng giúp cho nước dùng ngọt và dựng bò mau mềm hơn.
Sau khoảng 1.5-2 tiếng hầm thì dựng bò chín và bạn cho các loại rau nêm như: Ngò gai, ngò ôm, hành tây đã sơ chế vào và đem ra thưởng thức.
Thành phẩm
Món lẩu dựng bò thơm phức với dựng bò chín mềm, nước dùng được nêm nếm ngon ngọt, hấp dẫn. Khi ăn thì bạn nhúng phần bắp bò cắt lát mỏng và các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu để thưởng thức. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm món ăn này với mì hoặc bún đều ngon.
Trên đây là những bước chi tiết của cách làm lẩu dựng bò thơm ngon, đậm vị và hấp dẫn mà Bách hoá XANH muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này để đãi gia đình nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn