Với nguyên liệu dân dã dễ tìm, lẩu ốc bươu luôn là món ăn trong những bữa ăn sum họp gia đình, bạn bè được nhiều người yêu thích. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp và thử nấu lẩu ốc bươu đơn giản mà cực ngon nhé!
Cách chọn ốc bươu tươi:
– Bạn nên chọn những con ốc còn tươi sống, khi chạm vào mài, ốc tự động thụt vào bên trong và khép kín lại đó là những con còn sống.
– Ốc chết là những con có mùi hôi, không cử động.
Mẹo sơ chế ốc bươu:
– Sau khi mua ốc về, bạn cho ốc ngâm với nước vo gạo khoảng 3 tiếng cho ốc nhả hết chất nhờn rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
– Hoặc bạn cho ốc vào ngâm với giấm và vài lát ớt khoảng 2 tiếng đều được.
Thời gian thực hiện món lẩu ốc bươu cơm mẻ và khẩu phần ăn:
– Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.
– Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm lẩu ốc bươu cơm mẻ
- 1 kg ốc bươu
- 200 gram thịt ba rọi
- 1 miếng đậu hũ lớn
- 3 trái chuối xanh
- 1/2 chén cơm mẻ (cóc thể ít hoăc nhiều tùy theo khẩu vị gia đình)
- Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm
- Tỏi, bột nghệ, ớt (ớt xanh và đỏ)
- 200 ml nước dừa tươi
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, đũa,…
Các bước thực hiện lẩu ốc bươu cơm mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn sơ chế ốc như cách nêu trên đầu bài, sau đó dùng dao chặt bỏ phần đuôi ốc, dùng que lấy thịt ốc ra, cắt bỏ ruột ốc. Khi lấy thịt ốc ra, nếu con lớn bạn cắt đôi, nếu con nhỏ bạn để nguyên.
Chuối xanh bạn đem tước vỏ, rửa sạch rồi cắt làm 4 theo chiều dọc. Sau đó, cho chuối chần với nước có pha ít muối rồi vớt ra để ráo.
Thịt ba rọi bạn đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Còn đậu hũ bạn cắt miếng vuông rồi đem chiên ngập dầu cho vàng.
Bước 2: Xào ốc và cơm mẻ
Bạn cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho thịt ba rọi và ốc đã sơ chế ở bước 1 vào xào cho săn lại.
Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng cơm mẻ, 1 muỗng bột nghệ, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường vào xào đều.
Bước 3: Nấu nước lẩu
Bạn cho nước dừa vào nồi, nấu cho sôi lên rồi cho ốc và thịt ba rọi vào.
Tiếp đến, cho đậu hũ, chuối xanh vào nấu đến sôi. Nêm nếm lại cho nước lẩu vừa ăn là được.
Bước 4: Làm nước chấm lẩu ốc
Bạn cho 2 muỗng cơm mẻ, đường, bột ngọt vào chén rồi khuấy tan nêm nếm đậm một chút.
Kế đến, bạn cho sả và ớt băm vào trộn đều để làm nước chấm.
Thành phẩm
Khi ăn, bạn cho lẩu ra bếp gas mini và đun sôi, cho các loại rau yêu thích như hoa chuối bào, rau muống bào vào ăn cùng. Với món lẩu ốc này, bạn nên ăn kèm với bún, nước chấm cơm mẻ là chuẩn.
Cách làm cơm mẻ:
– Sử dụng gạo đã nấu với lượng nước nhiều hơn bình thường đến một độ nhão nhất định, cơm sôi được một vài phút tiếp tục chắt nước cơm ra một chiếc lọ thuỷ tinh cho nguội.
– Cơm chín để nguội rồi cho vào hũ thuỷ tinh đó sao cho cơm bằng lượng nước có trong hũ. Đậy kín hũ thuỷ tinh rồi để trong 2 tuần, bảo quản kỹ cơm sẽ lên men thành mẻ chua và có thể sử dụng.
Xem thêm:
- Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon, không tanh, đơn giản nhất
- Cách nấu ốc hút siêu ngon, đậm vị miền Trung ai cũng mê
- Hướng dẫn cách làm chả ốc bươu chiên giòn ngon mê ly
Trên đây là thông tin về cách nấu lẩu ốc bươu mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: cet.edu.vn