Mì Quảng vịt là một món nước trứ danh của vùng đất biển Phan Thiết, cách chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon, đậm vị. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp ngay thực hiện món ăn này nhé!
- Thời gian thực hiện: 60 phút
- Khẩu phần ăn: 4 người
1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Thịt vịt: 600g
- Nước dừa tươi: 400g
- Nước hầm xương: 600ml
- Sợi mì Quảng: 800 g
- Tỏi: 15g
- Gừng: 15g
- Hành tím: 15g
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Đường phèn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
- Dầu điều: 4 muỗng canh
Dụng cụ: chảo, nồi, tô, muỗng,…
Thịt của những con vịt trống thường ngon hơn thịt của những con mái.
Nếu mua vịt sống:
- Bạn có thể quan sát lớp lông bên ngoài, chỉ nên chọn những con có lông mượt, đầy đủ lông, không nên chọn những con lông bị xù hay thiếu lông trên cơ thể vì chúng đang trong giai đoạn thay lông hoặc đang bị bệnh.
- Chọn những con vịt đầy đủ tháng, có phần ức đầy đặn và tròn sẽ nhiều thịt hơn, vạch thử lớp lông xem thử phần da cổ và da bụng dày thì nên mua.
- Dùng tay kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu độ dài vừa đủ đan chéo vào nhau là vịt trưởng thành, thịt ngon.
Nếu mua vịt làm sẵn:
- Nên chọn những con vừa mới làm sạch, với món vịt quay không nên cho mổ cả con, chỉ được móc phía dưới bụng, như vậy sẽ ngon hơn.
- Quan sát thấy lớp da bên ngoài có mà vàng nhạt, đều màu, không nên chọn quá sậm màu, loang lỗ không đều hay có vết bầm tím, ứ máu.
- Dùng tay ấn vào thịt vịt thấy chắc thịt, có sự đàn hồi thì chọn ngay, không nên chọn những con ấn vào gây biến dạng là do đã bị bơm nước.
2 Các bước thực hiện món mì Quảng vịt
Bước 1: Sơ chế và ướp vịt
Làm sạch vịt bằng cách dùng muối trắng xát đều lên xung quanh vịt và bóp thật kỹ để khử sạch mùi hôi. Ngoài ra, có thể dùng rượu trắng hoặc sử dụng nước gừng xoa đều lên xung quanh vịt thay cho muối trắng đều được.
Sau đó, đem rửa sạch lại với nước và chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi để riêng ra.
Bạn hãy cho 600g thịt vịt (hoặc 2 cái má đùi vịt) lần lượt đem ướp với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 15g tỏi băm, 15g hành tím băm và 15g gừng băm, ướp khoảng 15 phút cho thịt vịt thấm.
Bước 2: Chiên vịt
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu màu điều, sau đó gắp thịt vịt vào chiên săn vàng đều 2 mặt.
Bước 3: Hầm vịt
Bắc nồi lên bếp, rồi cho 2 muỗng canh dầu màu điều và 10g hành tím và 10g tỏi băm vào phi lên cho vàng thơm.
Từ từ cho thịt vịt vào nồi, thêm 600ml nước hầm xương gà, 400ml nước dừa vào đun sôi, sau đó từ từ hạ nhỏ lửa và hầm 45 phút cho thịt vịt thật mềm.
Sau khi vịt được hầm, cho vào nồi 1.5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn và 2 muỗng canh nước mắm, nêm nếm lại cho phù hợp rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Cho sợi mì Quảng trụng sơ với nước sôi rồi cho ra tô, cắt thịt vịt xếp lên trên và cho nước lèo vào.
3 Thành phẩm
Món mì Quảng vịt nên ăn kèm với ít húng lũi và đậu phộng rang, chấm thịt vịt với nước mắm gừng để hương vị được trọn vẹn nhất. Thịt vịt được hầm mềm vô cùng thơm ngon, nước lèo có vị ngọt đặc trưng, ăn cùng húng lũi sẽ tạo nên một món ăn đậm đà, độc đáo đấy!
- Cách nấu mì Quảng ếch thơm ngon, đậm đà hấp dẫn, cực chuẩn vị
- Hướng dẫn chi tiết cách làm mì Quảng thơm ngon chuẩn vị miền trung
- Cách nấu mì quảng chay thơm ngon đơn giản chuẩn vị miền Trung
Chỉ với vài bước là bạn vừa bỏ túi được bí quyết làm món mì Quảng vịt Phan Thiết vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon và đậm đà đấy. Chúc bạn vào bếp thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.