Bạn đang tìm kiếm một món ăn thơm ngon để khiến bữa cơm gia đình thêm nhiều niềm vui? Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp và học ngay cách làm lươn kho nghệ nhé!
Chế biến
30 phútChuẩn bị
20 phútDành cho
4 người
Lươn kho nghệ có mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình phải mê mẩn. Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học ngay cách làm lươn kho nghệ thơm ngon ngay tại nhà qua bài viết dưới đây.
>> Tham khảo thêm: Nghệ – Tác dụng tuyệt vời của nghệ và cách sử dụng
Nguyên liệu làm lươn kho nghệ
- 4 con lươn
- 1 chiếc lá nghệ
- 1 quả ớt
- 1 củ nghệ
- 10g củ nén
- Muối hột, chanh
- Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Mẹo hay:
– Để chọn mua lươn ngon, bạn nên mua lươn đồng có màu vàng thay vì lươn nuôi có màu đen vì thịt của lươn đồng chắc hơn, khi nấu sẽ ngon hơn. Nên chọn mua những con có kích thước vừa phải và nên mua lươn tại những chợ, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm uy tín.
– Để mua nghệ tươi, bạn nên chọn những củ có màu vàng tươi (nghệ thường) hoặc màu vàng cam ngả sang đỏ (nghệ đỏ), củ có phần vỏ mỏng và khi ấn vào thấy có độ cứng.
Cách làm lươn kho nghệ
Bước 1 Sơ chế lươn
Đầu tiên, bạn cho lươn vào túi nilon và cho 2 muỗng canh muối hột vào, cột thật chặt miệng túi để lươn tự quấy sạch nhớt trong khoảng 5 – 7 phút.
Tiếp theo, bạn cho lươn ra chậu và dùng một chiếc rổ đậy lại, giữ chặt rổ và cho nước nóng vào chậu, chờ 2 – 3 phút để đợi lươn chết hẳn.
Bạn tuốt da lươn nhiều lần cho đến khi lớp da không còn nhớt, rửa lươn thật sạch dưới nước lạnh. Dùng dao bỏ đầu, ruột lươn và cắt thành những khúc vừa ăn.
Sau đó, bạn cho vào 1 thìa muối hột và 1 quả chanh vắt lấy cốt và chà xát lươn để loại bỏ mùi tanh, rửa lại lươn với nước lạnh rồi để ráo.
Đối với nghệ tươi và củ nén, bạn bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Lá nghệ rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2 Ướp lươn
Bạn cho nghệ tươi và củ nén đã băm nhuyễn vào lươn, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu rồi dùng muỗng trộn đều để lươn thấm gia vị và để lươn nghỉ trong 30 – 60 phút.
Bước 3 Chiên lươn
Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho lươn vào chiên sơ ở lửa nhỏ, lưu ý lật đều 2 mặt để lươn không bị cháy. Đến khi thịt lươn hơi săn lại thì tắt bếp và vớt lươn ra.
Bước 4 Nấu nước dùng
Bạn cho tiếp phần gia vị nghệ và củ nén đã ướp lươn vào chảo phi thơm, đảo đều đến khi hỗn hợp có mùi thơm. Tiếp tục cho vào 300ml nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê tiêu rồi khuấy đều. Đợi nước sôi thì tắt bếp.
Bước 5 Kho lươn với nghệ
Bạn cho lươn đã chiên cùng phần nước dùng vào nồi, thêm một ít lá nghệ thái nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa lớn đến khi nước sôi lên thì bạn hạ lửa vừa và đậy nắp nồi
Kho trong khoảng 10 phút thì hạ lửa nhỏ, kho thêm trong khoảng 15 – 20 phút, nêm nếm lại gia vị vừa ăn và thêm ớt lên phía trên mặt.
Bạn tiếp tục đậy nắp và kho đến khi nước keo lại, tắt bếp là đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Món lươn kho nghệ với màu sắc vàng hấp dẫn cùng mùi thơm đặc trưng của nghệ. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị chắc, ngọt thịt của lươn cùng vị hơi the của ớt. Bạn nên ăn kèm cùng với cơm khi còn nóng để thưởng thức được vị ngon!
Trên đây là cách làm món lươn kho nghệ, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi gia đình vào những ngày cuối tuần nhé.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn