Mực nướng, mực rim, mực hấp hay mực chiên giòn… luôn thơm ngon hấp dẫn khó cưỡng. Thế nhưng mực nấu quá kỹ sẽ dễ bị dai, vậy làm sao để món mực vừa giòn ngon đúng chuẩn nhà hàng.
Chọn mực theo từng món ăn
Tùy theo món ăn mà bạn nên chọn loại mực thích hợp giúp món ăn ngon đúng vị.
Mực sống ăn kèm với sốt mù tạt, gỏi mực, mực nấu lẩu nên chọn mực nang dày vỏ, mập tròn, da cứng.
Mực nhồi thịt hay làm mực khô bạn nên chọn mực ống tròn, dài, da mỏng.
Để làm món mực chiên, mực sốt cà… nên chọn mực lá, mực lá ngắn hơn mực ống, dài hơn mực nan, có độ mập vừa phải khi chiên hay sốt sẽ ngon hơn rất nhiều.
Ướp mực
Trước khi ướp nên cắt mực thành lát mỏng, khứa ô caro trên bề mặt mực. Như vậy mực sẽ dễ dàng thấm gia vị hơn.
Để mực thấm gia vị tốt bạn nên ướp và đặt mực vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
Đặc biệt mực là hải sản dưới biển, do đó khi ướp bạn tránh dùng muối để ướp bởi mực đã có vị mặn từ biển. Để mực thêm đậm đà, bạn có thể sử dụng nước mắm, nước tương khi ướp mực.
Thời gian nấu
Mực rất mau chín, do đó bạn tránh nấu mực quá lâu làm mực dai, mất đi vị ngon ngọt vốn có.
Mực chiên, sốt chỉ nên nấu mực 5 phút, mực sẽ vừa chín tới, ngon ngọt.
Mực nướng chỉ cần khi bề mặt mực khô, nước ướp sánh lại trên bề mặt là mực đã chín.
Với mực nấu lẩu bạn chỉ cần nhúng vào nước lẩu 1 – 2 phút là đủ để mực chín. Mực hấp hay luộc mực chỉ cần nước sôi 2 – 3 phút là được.
Nếu thích mực có độ dai bạn cũng chỉ nên nấu mực thêm 1 – 2 phút tránh để quá lâu làm mất vị ngọt của mực.
Tham khảo thêm: Tổng hợp 5 cách làm mực hấp ngon giòn không tanh tại nhà
Xem thêm: Bí quyết lựa chọn mực tươi ngon
Thông tin tham khảo: cooky.vn
Chọn mực đúng cho từng món, lưu ý thời gian nấu mực, món mực của bạn sẽ giòn ngon như ý. Chúc bạn thành công.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH