Nếu không biết cách ngâm măng chua đúng cách, măng sẽ bị đắng và khó ăn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 4 cách ngâm măng chua đúng cách.
Măng tre là cây non mọc lên khỏi mặt đất của cây tre. Chúng có vị ngọt và giòn nên được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, măng không được chế biến kỹ khi ăn sẽ bị đắng và chứa nhiều độc tố có thể gây ù tai, nôn mửa, nặng hơn là nhức đầu, khó thở, tăng nhịp tim… Do đó, bài viết này sẽ tổng hợp lại 4 cách sơ chế và ngâm măng đúng cách tránh ngộ độc măng
Măng ngâm giấm
Giấm là một thành phần phổ biến trong gia đình. Bản chất axit của giấm có thể giúp giải độc măng.
30 phútQuá trình
30 phútDự định cho
2-3 người
Nguyên liệu làm măng chua ngâm giấm
Cách ngâm măng với dưa chua
Măng sau khi mua về, loại bỏ vỏ và phần cứng. Lấy lõi mềm và rửa sạch. Thái măng thành những miếng mỏng có chiều dài vừa phải rồi ngâm với nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi luộc chín.
Măng sau khi chín vớt ra rửa lại với nước sạch. Cho măng ra rổ, để ráo nước.
Cho tỏi, ớt đã đập dập vào lọ, xếp măng và đổ giấm vào. Đậy nắp lại ngâm khoảng 1 tuần là dùng được. Trong quá trình ngâm, bạn nên để măng ở nơi có nhiệt độ bình thường để măng không bị đóng màng.
Nếu bảo quản măng trong tủ lạnh, bạn nên ngâm măng trên 1 tháng rồi mới dùng. Như vậy măng đủ thời gian chua và đậm đà hơn.
Ghi chú: nên đổ giấm lên măng để măng không tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, nên đập dập ớt và tỏi thay vì băm nhỏ. Nếu bạn không thích ăn cay thì có thể không ngâm măng với ớt.
Ngâm măng với phèn chua
30 phútQuá trình
30 phútDự định cho
2-3 người
Nguyên liệu ngâm măng chua
Cách ngâm măng chua với phèn chua
Măng sau khi mua về được bóc sạch vỏ và bỏ lõi mềm, thái thành từng miếng mỏng. Rửa măng với nước sạch 2 lần. sau đó Pha nước phèn chua rửa măng lần 3 và vớt ra cho vào rổ.
Pha một chậu nước muối rồi cho măng vào, Ngâm khoảng 4 tiếng để măng sau khi ngâm sẽ ngon và đậm đà hơn. Sau khi ngâm, vớt măng ra, để ráo nước.
Cho măng vào hũ, đổ ngập nước muối. Che bằng lá chuối. Dùng vật nặng đậy lên trên.
Ngâm măng khoảng 3 ngày thì vớt raĐặt nó trong một cái lọ và đặt nó trong tủ lạnh. Ngâm măng trong tủ lạnh thêm khoảng 6 ngày.
Măng ngâm muối
30 phútQuá trình
30 phútDự định cho
2-3 người
Nguyên liệu làm măng ngâm muối
Cách làm măng chua muối
Măng mua về, cắt bỏ phần lõi mềm, thái lát mỏng, rửa sạch. Luộc măng thật kỹ sau đó vớt ra rửa sạch với nước lọc.
Cho măng vào lọ rồi cho muối ngập kín măng, dùng vật nặng đè xuống. Ngâm 3-4 ngày là có thể sử dụng được.
Ngâm măng chua với nước lọc
Ngoài những cách trên, bạn có thể ngâm măng với nước lạnh nhưng cách này thường mất nhiều thời gian hơn.
Nguyên liệu ngâm măng với nước lọc
Cách làm măng chua nước lọc
Măng tươi mua về, loại bỏ phần già và cứng, cắt lõi thành từng lát mỏng rồi rửa sạch. Luộc măng kỹ trong 15 phút thì vớt ra rửa lại với nước sạch. Cho măng vào hũ, đổ nước ngập măng, dùng vật nặng đè chặt rồi đậy nắp kín.
Sau đó khoảng 2 tuần, Khi nước ngâm măng chuyển sang màu đục như nước vo gạo là măng đã lên men và có thể dùng được.
Cách chọn mua măng tươi ngon
-
Để chọn mua măng tươi ngon, với măng chưa gọt vỏ, bạn nên chọn những củ măng to tròn, thân măng đen, có nhiều lông cứng bên ngoài.
-
Măng đã được gọt vỏ, bạn nên chọn những củ măng có hình dáng xù xì, các đốt to và nhỏ đều nhau.
-
Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, ăn giòn. Khi cầm lên bạn sẽ thấy nặng tay, vỏ mỏng và mọng nước.
-
Măng có đốm vàng sậm hoặc đen, héo úa, có mùi hôi là măng không ngon, có thể đã bị hỏng, không nên mua.
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp 4 cách ngâm măng để măng không bị đắng. Lưu lại và thực hiện ngay. Đừng quên tham khảo cách làm canh măng ngày Tết nhé!
Bạn có thể mua măng chua tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn