Giò, chả chứa hàn the làm cách nào để phân biệt? Mình sẽ mách bạn các mẹo nhận biết ngay sau đây.
Giò, chả là món ăn phổ biến của người Việt, nhất là dịp tết sắp đến nhiều tiểu thương nhầm tăng lợi nhuận mà đã tẩm hàn the vào trong giò, chả giúp dẻo, dai hơn và thời gian bảo quản cũng lâu, nhưng họ chưa biết rằng tác hại của hàn the rất nguy hiểm cho sức khoẻ. Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết cách nhận biết giò, chả có chứa hàn the không nhé.
Cách nhận biết giò lụa chứa hàn the
Nhận biết bằng cách nhìn bề ngoài
Giò lụa chất lượng có màu trắng ngà hơi hồng, thường được làm từ giò sống, khi cắt thì trên bề mặt có các lỗ ly ti và miếng giò hơi ươn ướt, dùng dao cắt thì có cảm giác hơi rít.
Giò lụa mà có màu trắng, không có lỗ ly ti và cắt rất trơn tuột thì đây là loại có ướp bột hàn the và dùng thịt kém chất lượng.
Nhận biết bằng mùi hương
Giò lụa sạch có mùi thơm thoang thoảng của lá gói thường là dùng lá chuối chứ không nồng lắm. Còn khi khửi thấy có mùi thơm nồng và không cảm nhận được mùi lá gói và nhớt nhớt thì đây là loại có tẩm hàn the, sản phẩm kém chất lượng.
Nhận biết bằng cách nếm
Cắn miếng giò chả cảm nhận được vị thơm ngọt, hơi mềm, dai và không giòn lắm. Còn khi cắn giò lụa mà thấy cực giòn và dai thì đó là giò ướp hàn the trong lúc chế biến.
Tham khảo: Hàn the là gì? Tác hại của hàn the mà bạn phải biết
Cách nhận biết chả chứa hàn the
Nhận biết bằng cách nhìn bề ngoài
Vỏ ngoài của chả chất lượng nhìn hơi sần sùi, có màu vàng giống giống gà rán, cắt ra trên bề mặt có các lỗ rổ, sờ tay vào sẽ thấy ít mỡ dính vào tay. Còn vỏ ngoài mịn, cắt ra không có lỗ rổ và nhớt nhớt thì đây là loại tẩm ướp bột hàn the và hoá chất.
Nhận biết bằng mùi hương
Chả ngon sẽ có hương thơm nhẹ của thịt, còn chả chứa hàn the sẽ có mùi thơm nồng hơn.
Nhận biết bằng cách nếm
Chả ngon là khi ăn không bị nát, không bở, không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo, đặc biệt rất dai và giòn thì đây là loại chứa bột hàn the và hoá chất.
Nhận biết bằng giấy quỳ
Dùng giấy quý tím chạm vào bề mặt của giò chả nếu giấy quỳ đổi màu đỏ hoặc đỏ cam thì giò chả này có tấm hàn the.
Nhận biết bằng giấy nghệ
-
Giả nhuyễn nghệ tươi rồi ngâm trong cồn 90 độ khoảng 3-4 tiếng.
-
Dùng giấy lọc ngâm trong dung dịch nghệ khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo ráo rồi ngâm lại lần nước khoảng 2 tiếng.
-
Cuối cùng vớt ra phơi gió để giấy khô, và cắt thành miếng nhỏ bảo quản trong hộp kín để dùng dần.
Muốn thử giò chả có hàn the không thì dùng giấy nghệ chạm lên bề mặt giò chả khoảng 1 phút nếu giấy chuyển sang màu đỏ thì giò chả này có tẩm hàn the.
Tham khảo: Cách làm chả lụa (giò lụa) đơn giản tại nhà với máy xay sinh tố
Cũng không quá khó để phân biệt đúng không nào, hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết được cách nhận biết giò, chả có chứa hàn the không để bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn nhé.
Đặt mua giò chả an toàn tại Bách hoá XANH:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn