Cách pha nước chấm bún chả – Bún chả là món ăn thơm ngon được nhiều thực khách yêu thích. Linh hồn của món ăn này chính là phần nước chấm bún chả. Một chén nước chấm ngon sẽ giúp cho món ăn đã thơm ngon trở nên đậm đà và đặc sắc hơn bao giờ hết.
Trong bài viết này Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách pha nước chấm bún chả ngon nhất để bạn có thêm nhiều thông tin tham khảo hơn nhé!
Pha nước chấm bún chả ngon
Nước chấm bún chả, món nước chấm đặc trưng của miền Bắc nước ta. Cùng mình tìm hiểu công thức cách pha nước chấm bún chả này nhé!
GỢI Ý: Cách kho cá nục thơm ngon, đậm đà, CỰC HAO CƠM
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đu đủ xanh: nửa trái.
- Cà rốt: 1 củ.
- Nước mắm nguyên chất.
- Giấm ăn, nước lọc, đường.
- Tỏi, ớt: tùy chọn.
- Chanh tươi: 2 quả.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Chọn những củ cà rốt có màu cam tươi với kích thước vừa phải không quá lớn. Những củ cà rốt có vỏ mịn, sờ vào chắc tay, không bị mềm là những củ ngon
Không lựa chọn những củ cà rốt có hình dáng nếu méo mó, da nứt nẻ, héo, bầm. Sẽ khiến món ăn mất đi hương vị thơm ngon, tươi của đâu củ.
ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách làm bánh hành béo ngậy, mềm ngon tại nhà
Cách chọn đu đủ xanh tươi ngon
Đu đủ lựa chọn những quả có vỏ xanh, có ít đốm vàng, ấn vào có độ đàn hồi và độ cứng vừa phải. Loại đu đủ này rất chất lượng vì vậy làm nước chấm cho món bún chả thì vô cùng thơm ngon, giòn.
Lựa chọn những quả có kích thước vừa phải, dáng thon sờ vào thấy nặng tay. Mang một mùi hương tự nhiên.
Không lấy những quả đu đủ mềm, héo sẽ làm mất đi hương vị ngon của nước chấm khi chế biến
Hướng dẫn cách pha nước chấm bún chả Hà Nội ngon chuẩn
Đất nước ta là nơi có vô số loại nước chăm sóc nhau từ những loại nước. Đơn giản đến phức tạp, từ quý hai cho đến nhà hàng sang trọng. Dưới đây Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chia sẻ với bạn cách pha nước chấm bún chả ngon, đặc sắc. Dưới đây là một số những nguyên liệu cần chuẩn bị và quy trình chế biến. Hãy cùng theo dõi nhé!
GỢI Ý: Cách làm trà sữa tại nhà đơn giản, thơm ngon “bắt Trend”
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ sau khi mua về dùng dao rạch nhẹ phần vỏ để loại bỏ bớt đi phần mủ. Làm như vậy khi ăn đu đủ sẽ giòn, ngọt và ngon hơn.
Rửa đu đủ sạch với nước, loại bỏ vỏ bên ngoài và hạt bên trong. Pha một ít nước muối loãng sau đó cho đu đủ vào ngâm khoảng 30 phút. Phần cà rốt bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng.
Tỏi sơ chế sạch sẽ sau đó băm nhuyễn, ớt ngâm bỏ cuống, rửa sạch với nước. Đu đủ sau khi ngâm 30 phút thì rửa qua với nước lạnh. Dùng dao cắt thành những lát mỏng có hình dáng tương tự như cà rốt.
ĐỌC THÊM: 10+ Cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, hấp dẫn tại nhà
Bước 2: Ngâm những nguyên liệu để lên men chua ngon
Cho đu đủ và cà rốt vào tô, thêm vào tô 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm, 2 thìa cốt chanh, một ít hành, tỏi, tiêu. Khuấy cho đến khi nào gia vị hòa quyện với nhau. Ngâm đồ chua trong khoảng 20 phút trước khi dùng. Bạn có thể làm nhiều để bảo quản trong lọ thủy tinh và cho vào trong tủ lạnh để ăn dần.
Bước 3: Pha và nấu nước mắm
Sau khi làm đồ chua xong thì thực hiện pha nước chấm bún chả theo công thức:
Cho vào bát 100ml nước lọc, 3 thìa đường, 5 thìa nước mắm nguyên chất, 1 thìa dấm và 2 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều tất cả hỗn hợp trên cho đến khi đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho thêm tỏi, ớt băm vào khuấy đều.
Cho nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, cho phần nước mắm còn lại vào nồi, khuấy nhẹ, khi nước mắm vừa sôi thì thêm vào 1 thìa cà phê bột ngọt. Cho phần tỏi, ớt băm, 2 thìa nước cốt chanh vào rồi, khuấy nhẹ rồi tắt bếp. Có thể cho thêm 1 ít tiêu vào để tăng mùi thơm.
GỢI Ý: Cách làm bò bít tết tại nhà đơn giản, MỀM NGON ĐÚNG ĐIỆU
Bước 4: Hoàn thành sản phẩm từ cách pha nước chấm bún chả chuẩn Hà Nội
Nước mắm bún chả này sẽ có mùi thơm của nước mắm, hoà quyện với mùi thơm nồng của tỏi ớt vô cùng đặc sắc. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi vị chua ngọt độc đáo chứ không hề mặn như nhiều loại nước chấm khác. Phần nước chấm này khi ăn cùng với bún chả sẽ vô cùng hoà quyện và tuyệt vời. Ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Một số lưu ý khi pha và bảo quản nước chấm bún chả thơm ngon
Làm nước chấm bún chả khá dễ nhưng không phải lúc nào hương vị cũng thơm ngon và vừa ý. Dưới đây là một số những lưu ý để giúp việc làm nước mắm chấm bún chả của bạn ngon và xuất sắc hơn bao giờ hết. Hãy cùng tham khảo nhé!
Đầu tiên đồ chua phải thật ngon thì món nước chấm mới tròn vị. Để đu đủ giòn và ngon hơn bạn nên bóp đu đủ với một ít giấm nhé. Bí quyết này không phải ai cũng biết đâu nhé.
Nên lựa chọn những nguyên liệu tươi, ngon nhất để món nước chấm sau khi được chế biến thành công sẽ thơm ngon, đậm đà bên cạnh đó cũng đảm bảo sức khỏe an toàn cho cả gia đình.
Để bảo quản nước mắm được lâu nhất bạn phải đun sôi hỗn hợp nước mắm sau đó đợi hỗn hợp này nguội và đổ vào chai thủy tinh, đậy kín nắp sau đó cho vào tủ lạnh. Có thể hâm nóng nước mắm trước khi sử dụng.
ĐỌC THÊM: Cách làm bánh da lợn đơn giản “không ngon không lấy tiền”
Điều chỉnh cách pha nước chấm bún chả sao cho phù hợp nhất với khẩu vị
Có thể sử dụng nước mắm khoảng 40 ° đạm để phần nước mắm sau khi chế biến được thơm ngon và đậm đà hơn.
Khi lựa chanh nên chọn những quả có vỏ mỏng, nhiều nước hoặc lựa chọn loại chanh đào .
Lựa chọn loại ớt bột có độ cay thấp để trẻ em và những người ăn cay kém có thể ăn được thay vì sử dụng ớt sừng.
Tùy theo khẩu vị ăn uống của từng cá nhân và từng vùng miền mà bạn có thể gia giảm hoặc tăng thêm các nguyên liệu sao cho phù hợp nhất
Nên cho tỏi ớt vào cuối cùng để phần ớt tỏi không bị chìm xuống dưới nước mắm
Bạn có thể trang trí nước mắm bằng một ít hoa cà rốt, su hào thái mỏng để phần nước chấm của mình thêm phần bắt mắt hơn.
Lời kết
Trong bài viết trên Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã chia sẻ với bạn cách pha nước chấm bún chả ngon, đặc sắc, hấp dẫn vô cùng đơn giản và có thể làm ngay tại nhà. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nguồn kiến thức bổ ích về cách pha nước chấm bún chả chuẩn bị. Chúc bạn may mắn và thành công nhé. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!
Những thắc mắc liên quan
Với các công thức của Diachiamthuc trong bài viết thì bạn có thể chọn bất cứ loại nước mắm nào sẵn có nhé, nhưng nhớ lưu ý về độ mặn của từng loại nữa nha!
Bún chả thường được ăn vào buổi trưa. Việc lựa chọn thời gian thưởng thức bún chả dường như là một nghệ thuật về thời gian: ăn bún chả vào giờ nào là thích hợp. Đây là một nét rất riêng của văn hóa ẩm thực đất kinh kỳ. Tuy nhiên hiện nay cũng có một số cửa hàng bán bún chả cả sáng trưa chiều tối.
Các bạn có thể làm theo công thức mà chúng tôi đã trình bày chi tiết trong bài viết nhé. Chúc bạn thành công và có chén nước chấm bún chả ngon như ý nè!
Đánh giá bài viết này