Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo nấu nấm Đông Cô ngon, hiệu quả và đúng điệu.
Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương, có nguồn gốc từ Châu Á, được biết đến như một loại thực phẩm từ thiên nhiên rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Vì hương vị thơm ngon độc đáo nên chúng có thể dùng thay thế thịt, hãy học cách chế biến và biến tấu chúng thành nhiều món ăn để nấm phát huy hết ưu điểm của nấm trong bài viết dưới đây nhé!
Sơ chế nấm Đông Cô
Cách chế biến nấm đông cô khô
– Nếu dùng nấm Đông Cô khô để nấu ăn, bạn Cần ngâm nấm từ 30 phút đến vài tiếng để nấm nở mềmkhông ngâm dưới 30 phút để tránh nấm mềm không đều, nấu không ngon.
– Để nấm nhanh mềm, bạn nên Nấm ngâm nguyên con, không thái miếng, băm nhỏ trước khi ngâm.
– Sau khi ngâm, bạn cho nấm ra rổ để Nấm nhanh ráo nước, khi nấu nấm sẽ giữ nguyên hình dạng, thớ thịt, không quá nhũn, quá mềm. Nếu cần nấu ngay có thể dùng khăn giấy thấm bớt nước cho nấm.
– Có thể dùng nước ngâm nấm Đông Cô để nấu ănNước dùng này cũng làm tăng hương vị cho món ăn.
Cách sơ chế nấm shiitake tươi
– Các bà nội trợ nếu sử dụng nấm đông cô tươi đầu bếp, Không nên ngâm nấm trong nước như nấm khô Vì nấm khi nấu sẽ bị mềm.
– Nấm khi rửa phải thật nhẹ nhàng, cắt bỏ những phần hư, có vết bẩn, phần cuống nấm quá cứng thì nên cắt bỏ.. Nếu thân nấm mềm, bạn nên giữ lại để nấu cùng thân nấm.
Nấu nấm Đông Cô
– Với đĩa xà phòngo, bạn nên nấm thái lát, xào với bơ, muối và hạt tiêu, chỉ xào 4-5 phút trên lửa lớn.
– Nướng nấm trực tiếp trên bếp than hoabạn nên Phết dầu lên nấm trước khi nướng và nướng từ 5 đến 10 phút.
– Trong trường hợp bạn thích nướng trong lòbạn cần Nướng nấm trong 15 phút ở công suất caocó thể cắt lát hoặc nướng nguyên con tùy sở thích.
– Chế biến nấm Đông Cô theo cách khác, bạn nên đọc kỹ công thức và nấu theo hướng dẫn để món ăn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng hơn.
Món ăn từ nấm đông cô
Thịt heo bằm nhồi nấm đông cô
Nguyên liệu:
– Nấm đông cô khô: khoảng 10 cái
– Thịt heo: 200gr
– Tôm khô: một nhúm
– Rễ: 3 củ
– Rau mùi thái nhỏ
– Bột ngô
– Gia vị ướp thịt gồm: 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 1 thìa bột bắp, ít tiêu.
Đang làm:
Nấm hương rửa thật sạch rồi ngâm nước ấm, cắt bỏ chân nấm. Phần nước ngâm nấm bạn để dành dùng sau.
Thịt heo và tôm khô rửa sạch băm nhuyễn, bột năng và tỏi băm trộn đều với nhau rồi ướp với nước xốt đã chuẩn bị trong khoảng 20 phút.
Rắc chút bột áo lên nấm rồi nhồi hỗn hợp tôm đã ướp vào.
Cho xửng vào xửng hấp, khi nước sôi thì cho nấm đã nhồi vào và nấu khoảng 10 phút.
Cho nước nấm vào, nêm gia vị vừa ăn và một ít bột bắp vào chảo, vừa nấu vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
Rưới nước sốt này lên nấm nhồi, rắc hành ngò cắt sẵn. Ăn nóng với cơm.
Cải thảo xào nấm
Xem chi tiết cách làm tại Cải thìa xào nấm đông cô ngọt đẹp.
Nguyên liệu:
– Cải xoăn: 1 bó
– Nấm đông cô tươi: 100g
– Tỏi: 1 củ
– Gia vị: dầu hào, bột ngọt, tiêu xay, dầu mè
Đang làm:
Nấm bỏ chân, rửa sạch, tỉa hoa tùy thích. Cải chíp cắt gốc, rửa sạch, để ráo.
Tỏi băm nhỏ, cho chút dầu ăn vào phi thơm, cho nấm rơm vào xào chín tới thì cho cải ngọt vào xào chung.
Nêm dầu hào, bột ngọt, tiêu xay vào các nguyên liệu và đảo đều thêm 2 phút thì tắt bếp.
Cho thành phẩm ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay và thưởng thức.
nấm đông cô kho gừng
Nguyên liệu:
– 15 tai nấm đông cô khô
– 500ml nước
– 2 muỗng canh sốt Kikkoman
– 1 củ gừng thái nhỏ
– 2 muỗng canh đường
– Dầu mè
Đang làm:
Nấm đông cô sau khi rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm. Vớt nấm ra cho vào nồi.
Đổ nước vừa ăn, thêm nước tương gừng. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa đun khoảng 40 phút cho nấm mềm. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
Múc canh ra bát, trước khi ăn cho thêm ít dầu vừng cho thơm rồi dùng nóng với cơm.
Qua những thông tin trên hi vọng các bạn sẽ chế biến nấm Đông Cô thuận tiện, đúng cách và ngon hơn. Nếu muốn chia sẻ kinh nghiệm nấu nấm Đông Cô khác, hãy viết bình luận vào khung bên dưới.
Bạn sẽ quan tâm đến:
Kinh nghiệm hay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn