Cách sử dụng và bảo quản nồi đất bền đẹp, hiệu quả

Nồi đất có khả năng truyền nhiệt, giữ nhiệt tốt và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn. Do chất liệu đặc trưng, nên khi sử dụng và bảo quản nồi đất, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây để không làm hỏng sản phẩm.

1Vì sao nên có sự bảo quản nồi đất đúng cách?

Nồi được được chế tạo khá công phu, làm bằng đất sét, phải qua quá trình đun nóng và tráng men. Vì thế, đây là nhược điểm lớn, đòi hỏi người dùng phải bảo quản nồi đất đúng cách.

  • Nồi rất dễ bị nứt vỡ, rò rỉ, nếu có thay đổi đột ngột quá cao về nhiệt độ.
  • Khả năng thích nghi nhiệt độ không tốt.
  • Nồi đất dễ bị hấp thụ ẩm, gây mốc nếu lâu ngày không sử dụng. Do bề mặt của nồi không nhẵn thín, có nhiều lỗ nhỏ li ti.

Ngoài ra, nồi đất không thể sử dụng chất tẩy rửa thông thường, vì có khả năng ngấm vào nồi và tỏa ngược ra đồ ăn, gây hại sức khỏe.

Nồi đất dễ bị hấp thụ ẩm, gây mốc nếu lâu ngày không sử dụng

Nồi đất nắp kính 1.85 lít DongHwa Tucbeghi G704

2Cách sử dụng nồi đất đúng cách

Khi mới mua nồi về, bạn không nên dùng nồi nấu luôn, mà hãy ngâm nồi và nắp trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, bạn đậy nắp, đặt nồi lên bếp và bật lửa, để nồi hấp thu nhiệt từ từ. Cách này sẽ giúp nồi sử dụng lâu bền, không bị sốc nhiệt, gây nứt vỡ.

Nếu bạn lấy nồi từ trong tủ lạnh ra, không nên nấu luôn, mà bạn hãy để nồi tỏ hết hơi lạnh, để tránh nứt nồi. Khi nấu ăn, bạn không nên phi hành, tỏitrực tiếp hay đun nồi quá lâu trên lửa lớn, vì nó sẽ làm lớn men nồi bị bong tróc.

Bạn không nên phi hành, tỏi trực tiếp hay đun nồi quá lâu trên lửa lớn

Nồi đất hoa sen nắp sứ 20 cm Dong Hwa 403

Ngoài ra, bạn muốn cho thêm nước khi đang nấu ăn, thì hãy cho nước nóng, không dùng nước lạnh để tránh gây sốc nhiệt và nứt nồi. Khi nhấc nồi khỏi bếp, bạn hãy sử dụng găng tay loại dày để tránh bỏng. Không đặt nồi trên bề mặt lạnh hay ướt, hãy đặt nồi lên rế.

Lưu ý: Không đun nóng bếp trước khi đặt nồi lên, sẽ dẫn đến sự thay đổi nhiệt đột ngột gây vỡ nồi.

3Cách vệ sinh và bảo quản nồi đất

Vệ sinh nồi sau khi sử dụng

Với bụi hay vết bẩn nhẹ, trước khi rửa bạn hãy dùng nước nóng để tráng nồi và dùng bàn chải cứng (không dùng miếng kim loại, vì gây xước nồi). Đối với các vết bẩn thông thường, bạn có thể dùng muối và miếng bọt biển để chùi rửa.

Vết bẩn cứng đầu như vết khét, thì bạn hãy ngâm nồi trong nước với khoảng 1 – 4 muỗng bột baking soda, để qua đêm hoặc ngâm vài giờ. Sau đó, dùng bàn chải cọ rửa lại. Với các loại nồi đất tráng men thì vẫn có thể rửa bằng nước rửa chén.

Nồi để lâu không dùng dễ xuất hiện nấm mốc. Bạn hãy pha hỗn hợp gồm bột baking soda và nước (theo tỉ lệ 1:1) cho vào nồi và ngâm trong 30 phút. Sau đó dùng bàn chải cọ sạch, có thể để khô tự nhiên hoặc phơi nắng.

Nồi đất nắp sứ 1.1 lít DongHwa CS005 Chiếc lá

Nồi đất nắp sứ 1.1 lít DongHwa CS005 Chiếc lá

Bảo quản nồi khi không sử dụng

Sau khi đã vệ sinh nồi sạch sẽ, bạn hãy bỏ túi cho mình những bí quyết để bảo quản nồi đất khỏi nấm mốc, bụi bẩn:

  • Lau khô nồi trước khi cất giữ.
  • Cho một ít khăn giấy vào nồi để hút ẩm.
  • Lật ngược nắp nồi để nồi được kín đáo và tránh ẩm mốc.

Lau khô nồi trước khi cất giữ

Nồi đất vân đá hoa cương nắp kính 2 lít Mommy Cook MMVSG

Xem thêm:

  • Nên dùng nồi gì trên bàn ăn
  • Nồi đất có dùng được cho lò vi sóng không?
  • Vì sao cần chỉnh lửa nhỏ bếp gas khi nấu 3 loại nồi này?

Hy vọng qua những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp các bà nội trợ sử dụng và bảo quản nồi đất đạt hiệu quả tốt nhất. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!

Siêu thị truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *