Cải cầu vồng là gì? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của cải cầu vồng với cơ thể

Cải cầu vồng là gì? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của cải cầu vồng với cơ thể

Bạn có biết cải cầu vồng là gì? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của cải cầu vồng với sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Cải cầu vồng có màu sắc hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Vậy, cải cầu vồng có thật sự tốt không? Có giá trị dinh dưỡng và công dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé.

Cải cầu vồng là cải gì?

Cải cầu vồng có nguồn gốc từ các nước phương Tây như Mỹ, Úc,… Đây là một loại rau thuộc họ Flavescens, tên khoa học là Beta vulgaris subsp. Cải cầu vồng còn có nhiều tên gọi khác như củ cải seakale, củ cải lá, củ cải bạc,…

Tên gọi cải cầu vồng xuất phát từ đặc điểm về màu sắc của nó. Là một loài cây thân thảo, cải cầu vồng có lá màu xanh, nhiều vết nhăn và được nối nhau bằng các đường gân nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, cam, trắng,…

Cải cầu vồng là gì? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của cải cầu vồng với cơ thểCải cầu vồng còn có nhiều tên gọi khác như củ cải seakale, củ cải lá, củ cải bạc

Phần cuống lá của cải cầu vồng thường là màu trắng, tuy nhiên, giống cải cầu vồng có phần cuống màu vàng hoặc đỏ thường được ưa chuộng và trồng phổ biến hơn.

Giá trị dinh dưỡng của cải cầu vồng

Không chỉ có vẻ ngoài ấn tượng, bắt mắt, cải cầu vồng còn là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe .

Giá trị dinh dưỡng của cải cầu vồngGiá trị dinh dưỡng của cải cầu vồng

Cụ thể, mỗi 100g cải cầu vồng sẽ chứa các chất dinh dưỡng gồm 18kcal năng lượng, 3.53g carbohydrate, 2.35g chất đạm, 12g chất xơ , 31.8mg vitamin C,vitamin A, 828.2 microgram vitamin K và rất nhiều các khoáng chất khác.

Tác dụng của cải cầu vồng

Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa

Trong cải cầu vồng có chứa nhiều các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Các chất này sẽ hỗ trợ cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do, giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Ăn giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thưĂn giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào

Đây là loại rau chứa hàm lượng lớn chất xơ, giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư và duy trì được cân nặng của mình. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, chất xơ sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày, ruột kết, bệnh tim.

Cung cấp vitamin K cho cơ thể

Cải cầu vồng chứa nhiều vitamin K – một loại vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Vitamin K sẽ tạo ra osteocalcin, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và duy trì sức khỏe của xương, giảm nguy cơ bị loãng xương.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nhờ vào hàm lượng kali, magie và canxi , cải cầu vồng sẽ giúp cơ thể duy trì huyết áp ở mức độ ổn định. Đồng thời, các chất xơ trong cải cũng giúp giảm cholesterol, hỗ trợ việc cải thiện sức khỏe tim mạch cho cơ thể.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ trong cải cầu vồng còn có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, từ đó giảm tốc độ đường hấp thụ vào máu và giúp hạn chế nguy cơ lượng đường tăng cao đột ngột trong cơ thể.

Bên cạnh đó, cải cầu vồng còn chứa các chất chống oxy hóa như axit alpha-lipoic (ALA). Chất này cũng có công dụng rất tốt trong việc kháng insulin, cải thiện các biến chứng của bệnh tiểu đường, tổn thương thần kinh.

Duy trì cân nặng lý tưởng

Cải cầu vồng chứa rất ít calo và lại có rất nhiều chất xơ, vì vậy sẽ giúp bạn tăng cảm giác no và không tiêu thụ các loại thực phẩm khác. Đây sẽ là một thực phẩm lý tưởng mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình nếu muốn duy trì cân nặng.

Cải cầu vồng hỗ trợ duy trì cân nặng lý tưởngCải cầu vồng hỗ trợ duy trì cân nặng lý tưởng

Hướng dẫn cách chọn và bảo quản cải cầu vồng

Khi chọn mua cải cầu vồng, bạn cần lựa chọn những cây có lá còn nguyên vẹn, tươi xanh và không bị dập nát. Bạn nên chọn những cây cải có cọng to và dày nếu bạn là một người thích ăn cọng. Nếu thích ăn lá hơn, bạn có thể lựa chọn những cây có cọng mỏng và dài.

Cách chọn và bảo quản cải cầu vồngCách chọn và bảo quản cải cầu vồng

Cách bảo quản cải cầu vồng tốt nhất là bạn nên cho cải vào bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh nhé. Trước khi bảo quản cải, bạn không nên rửa cải với nước vì sẽ làm cho rau dễ bị hỏng. Khi bảo quản, bạn cần để cải thật khô, sau đó cho vào túi nhựa, hút hết không khí và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

Các món ngon với cải cầu vồng

Canh cải cầu vồng

Canh cải cầu vồng là món ăn đơn giản, dễ làm lại vô cùng ngon miệng và thanh mát. Nước canh trong, vị ngọt thanh cùng với màu sắc hấp dẫn của cải cầu vồng chắc chắn sẽ khiến mọi người không khỏi thích thú đấy.

Canh cải cầu vồngCanh cải cầu vồng

Cải cầu vồng xào tỏi

Đây cũng là món ăn ngon với cải cầu vồng mà bạn có thể chế biến cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, đậm đà. Không chỉ tốt cho sức khỏe, hỗ trợ duy trì cân nặng, món ăn sẽ khiến bạn càng ăn càng yêu thích với vị thơm béo của tỏi và vị giòn, ngọt của cải cầu vồng.

Cải cầu vồng xào tỏiCải cầu vồng xào tỏi

Salad cải cầu vồng

Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món salad cải cầu vồng cũng là một gợi ý hay để thêm vào thực đơn mỗi ngày, nhất là với những ai đang trong giai đoạn giảm cân. Món ăn có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, lại rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Salad cải cầu vồngSalad cải cầu vồng

Cải cầu vồng mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể tìm mua cải cầu vồng ở các chợ, các cửa hàng rau quả sạch, các siêu thị hoặc tại hệ thống truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn . Cải cầu vồng hiện đang được bán với mức giá dao động từ 10.000 – 13.000 đồng/100g.

Cải cầu vồng mua ở đâuCải cầu vồng mua ở đâu

Qua bài viết, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng bạn đã hiểu thêm về cải cầu vồng và có thể chế biến cho gia đình những bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ loại rau này nhé.

Nguồn: Báo Lao động

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *