Ăn rau cải nhiều nhưng bạn đã bao giờ nghe qua tên cải mizuna chưa? Nếu chưa biết thì cùng tìm hiểu xem cải mizuna là gì? Lợi ích, cách chế biến rau mizuna ngon, hấp dẫn qua bài viết này nhé.
Rau cải là loại thực phẩm khá quen thuộc với đa dạng các loại như cải bẹ xanh, cải thìa,… và thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình như các món canh cải, cải xào hoặc ăn sống,… Ăn nhiều rau cải cũng như cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem loại cải mizuna là gì, có lợi ích gì cũng như cách chế biến rau mizuna ngon, hấp dẫn nhé.
Cải mizuna là gì?
Cải mizuna là giống rau cải được sử dụng phổ biến và trồng nhiều ở Nhật Bản, thể nhưng ít ai biết đến loại cải này thực chất là bắt nguồn từ Trung Quốc. Cải mizuna có tên khoa học là Brassica juncea var. japonica, giống cải này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như mù tạt nhện, mù tạt Nhật Bản, Kyona do vị hơi hăng của nó.
Đặc điểm: Loại cải này có màu xanh đậm, lá răng cưa với thân cây mỏng và hương vị hơi cay, hơi đắng. Cải mizuna có họ hàng với các loại rau họ cải khác, bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn.
Cải mizuna có công dụng gì cho sức khỏe?
Qua phân tích của các nhà khoa học thì thành phần trong cải mizuna có lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C và K,… chất xơ và các chất chống oxy hoá, ăn loại rau này sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ như:
Tốt cho xương: Trong cải mizuna có chứa nhiều vitamin K có liên quan đến sự hình thành xương bằng cách giúp quản lý sự lắng đọng canxi trong cơ thể, đây là khoáng chất cần thiết để xây dựng xương chắc khỏe và bảo tồn mật độ cho xương.
Chất chống oxy hóa cao, ngăn ngừa ung thư: Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan tại Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Thực phẩm đã cho biết rằng trong mizuna có chứa chất kaempferol chất này hoạt động như một chất chống oxy hóa có công dụng giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và giảm viêm mãn tính.
Tốt cho mắt: Trong cải mizuna có chứa vitamin A và hai chất chống oxy hoá vô cùng tốt cho sức khoẻ của mắt đó là lutein và zeaxanthin, các hợp chất này đã được chứng minh rằng sẽ giúp bảo vệ võng mạc, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Tăng cường hệ miễn dịch: Nguồn vitamin C dồi dào trong cải mizuna còn giúp thúc đẩy sự hình thành collagen và tăng cường hấp thu sắt, làm giảm nguy cơ và cải thiện kết quả cho các tình trạng như sốt rét và viêm phổi.
Một số món ăn được chế biến từ cải mizuna
Cũng như một số loại cải khác thì mizuna bạn cũng có thể chế biến với như món ăn như:
Salad cải mizuna với thịt hun khói: Khi trộn các nguyên liệu với nhau thì sẽ mang đến một dĩa salad giòn giòn cùng với hương vị chua chua, một chút đăng đắng nhẹ của mizuna nhưng sẽ không quá khó ăn đâu nhé mà đổi lại chỉ cần thử là bạn sẽ nghiện luôn đấy.
Mizuna xào với tỏi: Cải xào tỏi sẽ là món ăn sẽ cho bạn cảm nhận được vị ngọt thanh lạ miệng hòa quyện cùng những tép tỏi giòn giòn vô cùng thơm phức, chắc sẽ tốn nhiều cơm lắm đây.
Canh cải mizuna với đậu hũ: Chỉ vừa ngửi và nhìn thôi cũng đã kích thích vị giác bởi một tô canh đậu hũ nấu với mizuna có nước dùng sền sệt, thơm lừng, vị ngọt đậm đà và cắn một miếng đậu hũ mềm và béo béo vô cùng hấp dẫn.
Qua các thông tin về loại cải mizuna mà Bách hoá XANH giới thiệu đến bạn, đây thật sự là một loại rau cải tốt và cần thiết cho sức khỏe. Còn chờ gì mà không thêm loại cải thần kỳ này vào chế độ ăn uống của bạn ngay thôi.
Nguồn: Bác sĩ trực tuyến
Xem thêm:
>> Cẩm nang đọc tên các loại rau cải cho các cô nàng “hậu đậu”
>> Cải kale có bao nhiêu loại? Loại nào là bổ dưỡng nhất?
>> Rau cải xoong – thực phẩm tốt dành cho mùa đông
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH