Khô bò là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều bạn trong dịp tết này. Nhưng đây là món có nguy cơ bị làm giả khá cao. Cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé.
Đã gần đến Tết Nguyên Đán rồi, mọi người đã bắt đầu rủ nhau tìm mua bò khô về để dành vì đây là món ngon cực kỳ hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Tiêu chuẩn để chọn khô bò là phải ngon, màu đẹp nhưng giá phải rẻ. Có nơi bán khô bò chỉ chưa tới 100.000đ/kg. Vậy khô bò này được làm bằng cái gì?
Bò khô giá rẻ được làm từ gì mà người bán cũng chẳng dám ăn?
Nhiều nơi bán khô bò có giá chưa tới 100.000đ/kg, nếu tinh tế thì bạn sẽ nhận ra điều bất thường ngay. Với giá của 1kg bò tươi hiện có giá khoảng 220.000 – 250.000đ. Quy trình chế biến khô bò sẽ có sự hao hụt, 1kg thịt bò tươi sau khi thành phẩm chỉ còn khoảng 300g khô bò. Như vậy, với 1kg khô bò sẽ tương đương với 3kg bò tươi, khoảng 700.000đ thì mới đủ vốn, chưa tính tiền lợi nhuận trong đó.
Nhưng trong một clip do ANTV thực hiện thời gian gần đây, khô bò giá rẻ được bán ở mọi nơi. Một phóng viên đã giả làm người đi đường và muốn mua khô bò với số lượng lớn. Người bán đã tư vấn một loại khô bò có giá là 420.000đ/thùng, mỗi thùng có khối lượng là 5kg. Như vậy, mỗi 1kg sẽ có giá chưa tới 85.000đ.
Người bán tiết lộ rằng, những loại khô bò này thường sẽ không có nhãn mác và có thể bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm. Người bán còn tiết lộ sự thật đằng sau những bịch khô bò này, thực chất chúng được làm từ thịt lợn, thịt gà chứ không phải làm từ thịt bò.
Khô bò chưa chắc là đã được làm từ thịt bò, có thể là thịt heo, thịt gà,… và cũng có thể là phổi heo. Tại huyện Bình Chánh, TP. HCM, cơ quan chức năng đã phát hiện một cơ sở sản xuất bò khô bằng phổi lợn. Tại nơi này đang có đến 31kg phổi đang được luộc và 27kg khác đang bốc mùi hôi thối.
Người mua không biết về nguồn gốc thì không thể trách nhưng người bán đã biết rõ nguồn gốc xuất xứ như vậy mà vẫn bán cho người mua thì thật đáng trách. Cũng theo đoạn clip trên, một người bán hàng vô tư khẳng định với phóng viên “Có cho cũng không bao giờ ăn nhưng bán được thì cứ bán thôi”.
Rước bệnh vào thân với khô bò giả
PGS. TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm) đã có chia sẻ với ANTV rằng, nhìn qua các bịch khô bò được bày bán ngoài đường, dễ dàng nhận biết là giả vì không hề có nhãn mác, thương hiệu. Ngoài ra, với màu sắc khá bắt mắt thì chắc chắn khô bò này đã được tẩm màu độc hại.
Để có thể bảo quản ngoài trời, mưa nắng như vậy, có thể khô bò đã được tẩm chất bảo quản. Bảo quản khô bò như thế thì rất có thể sản sinh ra vi nấm, ví dụ như aspergillus, sẽ tiết ra độc tố là aflatoxin có thể gây bệnh ung thư.
Bạn sẽ quan tâm:
Tham khảo các loại khô bò đang có bán tại Bách Hóa XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH