Cảnh báo 7 tác hại của baking soda khi sử dụng sai cách

Cảnh báo 7 tác hại của baking soda khi sử dụng sai cách
Bạn đang xem: Cảnh báo 7 tác hại của baking soda khi sử dụng sai cách tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Baking soda được sử dụng trong nấu ăn và chăm sóc nhà cửa. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và sử dụng sai cách, baking soda có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Vậy baking soda có độc không? Tác hại của baking soda là gì?

muối nở là gì?

Tác hại của baking soda là gì?

Baking soda (hay còn được gọi với các tên khác như muối nở, thuốc muối) có thành phần chính là natri bicacbonat (NaHCO3). Baking soda là một loại bột mịn màu trắng có vị mặn và dễ tan trong nước. Sản phẩm thường được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau từ nấu ăn cho đến làm đẹp hay dùng trong y tế.

Trong nấu ăn, baking soda là nguyên liệu quan trọng khi làm bánh và một số món ăn khác. Baking soda có tác dụng tăng độ pH và giảm độ chua của thực phẩm. Ngoài ra, baking soda còn có khả năng khử mùi tanh của các loại thịt, khử vị đắng của rau củ.

Trong làm đẹp, baking soda được dùng để làm trắng răng, làm sạch da mặt, làm sạch da đầu hay tẩy tế bào chết.

Trong y học, khi pha loãng với nước, baking soda có khả năng làm giảm nồng độ axit trong dạ dày, từ đó giúp hạn chế tình trạng đau dạ dày, ợ chua.

Ngoài ra, baking soda còn giúp giảm đau cơ, khớp, giảm axit uric trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên tùy tiện sử dụng baking soda như một phương pháp chữa bệnh. Trong mọi trường hợp sử dụng baking soda để chữa bệnh, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

>>> Đọc thêm: 12 NGUY HIỂM NGÀY PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!

Tác hại của baking soda

Tác hại của baking soda

Nhiều công dụng là vậy, tuy nhiên nếu dùng không đúng cách thì baking soda có độc không? Nhiều người sử dụng baking soda sai cách, thậm chí lạm dụng sản phẩm này với mong muốn đạt hiệu quả nhanh chóng. Dưới đây là những tác hại của baking soda trong làm đẹp, cũng như những tác hại đối với sức khỏe mà bạn nên tham khảo.

1. Ức chế tác dụng của thuốc

Ức chế tác dụng của thuốc

Baking soda có thể có phản ứng và làm giảm tác dụng của các loại thuốc sau:

• Kháng sinh: penicillin, tetracycline, amoxicillin
• Thuốc dạ dày: omeprazol, ranitidin
• Thuốc trị tiểu đường: metformin

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một trong những loại thuốc trên mà vẫn có nhu cầu sử dụng baking soda thì nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tránh tác hại của baking soda.

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

2. Tác dụng đối với xương khớp và tim mạch

Tác dụng đối với xương khớp

Sự hấp thụ phốt pho có thể bị ảnh hưởng bởi baking soda, do đó gây mất canxi và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông oxy trong cơ thể.

Ngoài ra, baking soda cũng có thể làm tăng huyết áp. Do đó, nếu bạn có sức khỏe tim mạch kém hoặc đang gặp các vấn đề về xương khớp thì nên hạn chế sử dụng baking soda. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến ​​chuyên gia nếu vẫn muốn sử dụng baking soda.

>>> Đọc thêm: 13 TÁC HẠI CỦA DẦU OLIU ĐỐI VỚI MẮT VÀ SỨC KHOẺ

3. Tác hại của baking soda đối với dạ dày

Tác hại của baking soda đối với dạ dày

Nhiều người thường sử dụng baking soda pha loãng với nước để xoa dịu cảm giác khó chịu do ợ chua gây ra. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Sử dụng baking soda nhiều sẽ khiến lượng axit trong cơ thể giảm đột ngột, ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Bên cạnh đó, baking soda còn có thể làm tăng độ kiềm trong dạ dày, gây rối loạn cân bằng độ pH dẫn đến khó tiêu, nôn mửa, chướng bụng và tiêu chảy.

>>> Đọc thêm: THUỐC GIẢM CÂN CÓ HẠI KHÔNG? 10 NGUY HIỂM CẦN BIẾT

4. Có hại cho thận

Có hại cho thận

Baking soda có thành phần chính là muối. Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể có thể bị phù nề. Thừa muối cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về thận như sỏi thận, suy thận. Do đó, bạn nên sử dụng baking soda một cách điều độ để tránh tác hại của việc ăn quá nhiều baking soda.

>>> Đọc thêm: 6 NGUY HIỂM KHI CHẠY VÀO MẮT BẠN CẦN BIẾT

5. Tác hại của baking soda với răng

Tác hại của baking soda đối với răng

Nhiều người tin dùng baking soda như một sản phẩm làm trắng răng hiệu quả và rẻ tiền. Tuy nhiên, các nghiên cứu của bác sĩ nha khoa Matt Massina – Đại học Nha khoa Ohio, Mỹ, cho rằng baking soda thực chất chỉ là chất làm sạch và có khả năng trung hòa axit gây sâu răng.

Bên cạnh đó, sử dụng baking soda để đánh răng thường xuyên, trong thời gian dài có thể gây hại cho răng vì tính tẩy rửa mạnh của nó. Một số tác hại của baking soda đối với răng có thể bao gồm:

• Răng bị mòn, mất đi lớp men tự nhiên khiến răng trở nên nhạy cảm và thường xuyên bị ê buốt.

• Răng dễ sâu hơn vì men răng mỏng hơn, khả năng bảo vệ răng giảm đi.

• Răng bị vàng nhanh hơn do thực phẩm có màu.

• Nướu dễ bị sưng và viêm hơn do các mô mềm ở nướu bị kích thích.

>>> Đọc thêm: NGUY HẠI CỦA NƯỚC MẬT ONG & CÁCH LÀM NƯỚC MẬT ONG

6. Tác hại của baking soda đối với da

Tác hại của baking soda đối với da

Không chỉ ảnh hưởng đến răng, baking soda còn có thể ảnh hưởng đến da nếu không sử dụng đúng cách. Điều này là do độ pH trong baking soda khá cao. Cụ thể, độ pH trong baking soda thông thường là khoảng 8,3 đến 9,0. Chỉ số này trong 14g baking soda hòa tan với nước là khoảng 9,5, có tính kiềm mạnh. Trong khi đó, độ pH của da chỉ khoảng 4,5 đến 6,5.

Vì vậy, việc sử dụng baking soda thường xuyên trên da sẽ khiến da mất đi lớp màng axit bảo vệ tự nhiên, phá vỡ sự cân bằng độ ẩm trên da. Điều này có thể dẫn đến khô da, nổi mụn, kích ứng và thậm chí là viêm.

>>> Đọc thêm: 12 NGUY HIỂM CỦA WHEY PROTEIN KHI CUNG CẤP THEO CÁCH Tồi tệ nhất

7. Tác dụng phụ của baking soda

Tác dụng phụ của baking soda

Ngoài những tác hại nêu trên, nếu sử dụng quá nhiều baking soda, bạn còn có thể bị đau đầu, khó chịu, nôn mửa và yếu cơ. Nếu các triệu chứng trên không cải thiện, bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

>>> Đọc thêm: AI KHÔNG NÊN UỐNG NGHỆ? 7 ĐỐI TƯỢNG SAU CẦN THẬN TRỌNG

Sử dụng baking soda như thế nào cho đúng?

Sử dụng baking soda như thế nào cho đúng?

Để phòng tránh tác hại của baking soda, bạn nên sử dụng nguyên liệu này đúng cách với những lưu ý sau:

• Cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng baking soda nếu bạn đang trong quá trình dùng các loại thuốc đặc trị.

• Không dùng baking soda cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 5 tuổi.

• Nếu muốn làm trắng răng, bạn chỉ nên dùng baking soda để đánh răng 1-2 lần/tháng.

• Đối với da, bạn nên pha loãng baking soda với nước trước khi sử dụng và không nên sử dụng trên vùng da bị tổn thương.

• Không dùng muối nở để gội đầu nếu bạn đang nhuộm tóc.

muối nở

• Chọn mua baking soda ở những cửa hàng uy tín để tránh pha baking soda lẫn tạp chất.

• Tránh để baking soda ở những nơi ẩm thấp, tiếp xúc nhiều với không khí. Sau khi sử dụng, nên bảo quản baking soda ở nơi khô ráo, thoáng mát.

• Bạn có thể kiểm tra xem baking soda còn dùng được hay không bằng cách cho giấm vào, nếu có sủi bọt là baking soda còn tốt. Ngược lại, nếu không thấy hiện tượng gì thì không nên dùng nữa.

Bên cạnh những công dụng hữu ích mà baking soda mang lại, bạn cũng nên chú ý đến những tác hại của baking soda. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn sử dụng sản phẩm này đúng cách, đảm bảo hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA ĐÔNG TRÀNG HÀ THẢO VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *