Bạn đang xem bài viết: Carbohydrate là gì? Có tác dụng gì? Carbohydrate trong loại thực phẩm nào? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Carbohydrate là một thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Carbohydrate cũng là nguồn cung cấp năng lượng cho trẻ với một lượng lớn có trong sữa bột hay trong các thực phẩm hàng ngày. Vậy Carbohydrate là gì, có tác dụng như thế nào đến sức khỏe con người, cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết bên dưới bạn nhé.
1Carbohydrate là gì?
Carbohydrate, gọi tắt là Carb hay Gluxit, là chất dinh dưỡng đa lượng được tìm thấy trong thức ăn, bên cạnh Protein và Lipit. Thành phần của Carb bao gồm đường, tinh bột, chất xơ và thường có ở trái cây, ngũ cốc, rau, chế phẩm từ sữa giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh.
Carb được cấu thành bởi 3 nguyên tố hóa học là Hydro (H), Carbon (C) và Oxi (O), công thức hóa học phân tử là Cm(H2O)n. Do đó Carb có khả năng tích trữ và vận chuyển năng lượng, tham gia vào cấu trúc tế bào, mô và các dẫn xuất nhằm vận hành hoạt động của hệ miễn dịch, thụ tinh và thúc đẩy phát triển sinh học cơ thể.
Carbohydrate là chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cơ thể
2Phân biệt các loại Carbohydrate
2.1 Carb đơn giản
Carb đơn giản bao gồm 3 loại như sau:
- Đường đơn (Monosaccharide) như đường Fructose (trái cây) hay Galactose (chế phẩm từ sữa).
- Đường đôi (Disaccharide) như Sucrose (mía), Lactose (sữa), Maltose (bia, một số rau củ) và có cả trong kẹo (như kẹo Chupa Chups), soda, siro,… Carb từ đường tinh chế, không chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, do đó rất dễ dẫn đến tăng cân nếu sử dụng quá nhiều.
- Đường đa (Polyols) như tinh bột, Gycogen, Xenlulozơ tìm thấy ở ngũ cốc, bánh mì, mì Ý, gạo lức và một số rau củ khác như cà rốt, khoai tây và củ cải… Đường đa sẽ được cơ thể tiêu hóa từ từ để tạo nên nguồn năng lượng cho ngày dài.
Carbohydrate đơn giản
2.2 Carb phức hợp
Là nhóm thực phẩm giàu Carbohydrate có chứa từ 3 hay nhiều loại đường, thường có trong đậu Hà Lan, đậu phộng, khoai tây, ngô, rau mùi tây, ngũ cốc, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt,… Bên cạnh đó, nhóm carb này được còn có tác dụng duy trì năng lượng bền vững cho cơ thể hiệu quả.
Mặt khác, khi so sánh Carb phức hợp với các loại Carb đơn giản thì việc tiêu thụ nhiều nhóm thực phẩm chứa Carb đơn giản được cho rằng có nhiều tác dụng xấu đến cơ thể như dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu, dễ gây bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường,…
Carbohydrate phức hợp giúp duy trì năng lượng bền vững cho cơ thể
3Carbohydrate có trong những thực phẩm nào là tốt
Carb giúp cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Song, không phải loại Carb nào cũng tốt và có ích như nhau. Do đó, bạn cần hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa Carb xấu như trong bánh ngọt, nước ngọt, soda,… để tránh gây hại đến sức khỏe.
Theo khuyến nghị của Viện Dược liệu Hoa Kỳ, Carb phức tự nhiên là một loại Carb tốt mà cơ thể chúng ta cần dung nạp. Theo đó, nguồn thực phẩm cung cấp nhiều loại Card này bao gồm:
- Hoa quả tươi
- Các loại rau tươi
- Sữa
- Các loại hạt
- Ngũ cốc
- Các loại mầm
- Các thực phẩm thuộc họ đậu
Carbohydrate tốt có trong thực phẩm tự nhiên như hoa quả, rau củ, sữa và các loại đậu
4Vai trò của Carbohydrate đối với sức khỏe con người
Carbohydrate là một dưỡng chất thiết yếu giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh và duy trì năng lượng lâu dài. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng, cùng điểm qua 7 vai trò của Carb đối với sức khỏe con người bên dưới đây.
4.1 Tốt cho não bộ
Carbohydrate có chức năng chính là cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, Carb còn tác động đến chức năng của não bộ, tâm trạng, trí nhớ con người,… Do đó, bạn cần nạp đủ lượng Carb cần thiết để não bộ có thể hoạt động tối ưu nhất.
Bổ sung đầy đủ lượng Carb tốt mỗi ngày giúp não bộ hoạt động hiệu quả
4.2 Cung cấp năng lượng
Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động, đồng thời kích hoạt hệ trao đổi chất và làm tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa. Bên cạnh đó, Carb ngăn không cho Protein trở thành nguồn năng lượng chính của cơ thể mà để chúng đi nuôi cơ bắp và giúp chất béo được chuyển hóa.
Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động, tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa
4.3 Đảm bảo sức khỏe tim mạch
Trong Carb có chứa Glucose và Glycogen, đây là hai nguồn năng lượng chính cho tim hoạt động. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã cho biết chất xơ chứa trong Carb có khả năng làm giảm đi lượng Cholesterol trong máu, nhờ đó giúp đảm bảo sức khỏe tim mạch được cải thiện tối ưu, tránh mắc phải các bệnh về tim.
Glucose và Glycogen từ Carb là hai nguồn năng lượng chính cho tim hoạt động
4.4 Bảo vệ gan, đảm bảo chức năng giải độc
Carb sẽ được dự trữ trong gan dưới dạng Glycogen chuyển hóa. Nếu lượng Glycogen được cung cấp đầy đủ sẽ giúp gan lọc và thải đi chất độc tốt nhất. Do đó, bạn hãy luôn đảm bảo dung nạp Carb đầy đủ để duy trì đủ Glycogen cần thiết giúp bảo vệ gan và đảm bảo chức năng giải độc.
Bổ sung Carb đầy đủ để duy trì Glycogen cần thiết giúp bảo vệ gan và các chức năng giải độc
4.5 Giúp điều chỉnh cảm xúc
Một nghiên cứu trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ năm 2009 đã nói rằng những người ăn nhiều chất béo nhưng ít Carb sẽ rất dễ cảm thấy lo âu, trầm cảm và hay nổi nóng hơn những người ăn nhiều Carb và ít béo. Carb kích thích sản sinh Serotonin trong não, do đó có khả năng điều chỉnh cảm xúc hạnh phúc, thư thái.
Carb kích thích sản sinh Serotonin trong não có khả năng điều chỉnh cảm xúc
4.6 Cải thiện trí nhớ
Một nghiên cứu năm 2008 của Đại học Tufts đã chứng minh rằng việc tiêu thụ Carb có ảnh hưởng đến chức năng ghi nhớ, nhận thức của não bộ. Nếu cung cấp đủ lượng Carb cần thiết và giảm đi các chất béo có hại sẽ giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn.
Cung cấp đủ lượng Carb cần thiết và giảm đi các chất béo có hại sẽ giúp cải thiện trí nhớ tốt
4.7 Duy trì cân nặng ổn định
Carb thường bị hiểu lầm là tác nhân gây tăng cân. Nhưng Carb chất xơ có trong hoa quả, ngũ cốc nguyên cám lại chứa rất ít calo và tạo cảm giác no lâu, giúp duy trì cân nặng hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ trong hoa quả còn giúp bạn tránh bị táo bón, giảm nguy cơ tiểu đường và bệnh tim, giúp lưu thông đường huyết, cung cấp vitamin.
Carb giàu chất xơ, ít calo giúp duy trì cân nặng hiệu quả
5Tầm quan trọng của thực phẩm chứa Carb tốt đối với mẹ và bé
Trong giai đoạn thai kỳ, Carb có vai trò như nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu lượng Carb tốt vì Carb sẽ chuyển hóa thành Glucose giúp nuôi dưỡng tế bào mẹ và bé. Ngoài ra, lượng lớn Phytonutrients trong Carb còn giúp chống oxy hóa, ngăn yếu tố có hại bên ngoài tác động lên cơ thể mẹ và bé.
Bên cạnh đó, Carb tốt trong thực phẩm còn chứa rất nhiều chất xơ và vitamin, giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai, đồng thời giữ cho lượng máu được ổn định, tránh các tác hại xấu cho mẹ và bé.
Trong giai đoạn thai kỳ, Carb đóng vai trò là nguồn năng lượng chính nuôi dưỡng cơ thể mẹ và bé
Xem thêm:
- Sữa Frisolac Comfort có tăng cân và thật sự tốt không? Có nên lựa chọn cho bé?
- Sữa Nan có tốt không? Nên mua sữa Nan và sữa Physiolac cho bé nhà bạn?
- Sữa MetaCare có tốt không? Có tăng cân không?
Carbohydrate là một dưỡng chất rất cần thiết vì thế hãy bổ sung thực phẩm giàu Carb đầy đủ mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy truy cập website avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để được tư vấn nhé!
1. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/carbohydrates/art-20045705
2. https://www.healthline.com/health/food-nutrition/simple-carbohydrates-complex-carbohydrates
3. https://www.nia.nih.gov/health/important-nutrients-know-proteins-carbohydrates-and-fats
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Carbohydrate là gì? Có tác dụng gì? Carbohydrate trong loại thực phẩm nào? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.