Cây măng cụt trồng ở đâu? Bao lâu thì có trái?

Măng cụt là loại trái cây đặc biệt được ưa chuộng nhờ thơm ngon và bổ dưỡng. Vậy măng cụt được trồng ở đâu? Bao lâu thì có trái?

Măng cụt là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất hiện nay vì hương thơm cũng như vị chua ngọt xen lẫn của nó làm cho vị giác của người ăn được kích thích mạnh mẽ. Nhưng măng cụt trồng ở đâu, khi nào có trái vẫn là một nỗi thắc mắc lớn đối với mọi người. Vậy thì hôm nay hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu xem măng cụt được trồng ở đâu? Bao lâu thì có trái nhé.

Măng cụt là trái gì? Được trồng ở đâu?

Đặc điểm của cây măng cụt

Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana L là loại cây thuộc họ Bứa. Là loại cây ăn trái được trồng phổ biến ở các nước như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Với hương vị chua ngọt và kết cấu tinh tế, ngày nay măng cụt còn được trồng ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, Sri Lanka, Myanmar, Philippines và Ấn Độ.

Ở Việt Nam, măng cụt được trồng nhiều ở khu vực miền Nam, Đông Nam Bộ, Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Phân loại cây măng cụt

Măng cụt có nhiều loại. Mỗi loại có hình dáng, hương vị khác nhau. Tại Việt Nam, có 2 loại được biết đến nhiều nhất đó là: Măng cụt Lái Thiêu (Bình Dương) và măng cụt nhập khẩu Thái Lan.

  • Măng cụt Lái Thiêu có cuống to, hình bầu tròn, vỏ màu tím sẫm, hương vị chua ngọt hấp dẫn vị giác.
  • Măng cụt Thái Lan cuống nhỏ nhưng dài hơn, vỏ màu nâu da cam, vị ngọt múi mềm, dễ nhai nuốt.

Về Bình Dương bạn muốn thưởng thức những quả măng cụt ngon nhất thì mời bạn đến xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng. Nơi đây thổ nhưỡng rất ưu ái cho ra những quả măng cụt hương vị thơm, mọng nước, vị ngọt thanh dịu và múi giòn tan ăn hấp dẫn vô cùng.

Măng cụt là trái gì? Được trồng ở đâu?Măng cụt là trái gì? Được trồng ở đâu?

Mùa măng cụt là mùa nào?

Mùa măng cụt thường bắt đầu vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 và tuỳ vào thời tiết hằng năm mà măng cụt chín sớm hay muộn.Tuy nhiên, để đạt đến độ ngon nhất là phải vào giữa tháng 6 Dương lịch. Lúc này, quả măng cụt đỏ ối, tròn đầy, chuẩn vị, ngọt thơm và chất lượng nhất.

Mùa măng cụt bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6Mùa măng cụt bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6

Phương pháp trồng cây măng cụt

Cây măng cụt là một loại cây có giá trị kinh tế cao và thuộc dạng cây lâu năm. Về phong thuỷ, nhà nào có cây măng cụt ở trước sân cũng rất là tốt giúp cho nhà chúng ta lúc nào cũng tràn đầy sinh khí.

Kỹ thuật trồng

Thiết kế vườn trồng

Cần thiết kế vườn cây theo đường đồng mức để tiện cho việc trồng, chăm sóc và thu hoạch. Tuỳ thuộc vào quy mô diện tích vườn trồng để thiết kế vườn cây chắn gió cho hợp lý. Mật độ trồng 10mx10m tương đương 100 cây/ha.

Thiết kế vườn trồngThiết kế vườn trồng

Kỹ thuật đào hố

Kích thước hố trồng là 60cmx60cmx60cm. Trong quá trình đào hố cần để riêng các lớp đất ở dưới và đất mặt, không để lẫn lộn. Sau đó, trộn 20kg phân hữu cơ hoai mục với lớp đất mặt rồi bỏ xuống dưới hố, phần đất ở dưới thì đắp lên trên. Bón lót từ 0,5-1kg phân vôi, từ 100-200 gram NPK, 10-20kg phân hữu cơ hoai mục. Đảo đều với đất, tưới nước để giữ ẩm cho đất và chờ sau 20 – 30 ngày mới xuống giống sẽ giúp cây có điều kiện tốt nhất để phát triển và tăng khả năng đề kháng với sâu bệnh hại.

Lưu ý: Hố phải được chuẩn bị ít nhất từ 20-30 ngày thi mới tiến hành trồng cây.

Kỹ thuật đào hốKỹ thuật đào hố

Kỹ thuật bón phân

Thời kỳ cây con

  • Phân hữu cơ hoai mục: 10-15kg/năm.
  • Phân vô cơ năm đầu bón với lượng 0,5kg/cây theo công thức N:P:K 15:15:15, các năm sau lượng bón mỗi cây 1kg/năm.
  • Bón từ 2-4 lần trong năm.

Thời kỳ sau thu hoạch (năm thứ 10 trở đi)

  • Lần 1 (Bón sau khi thu hoạch): NPK 20-5-6 với lượng phân hữu cơ hoai mục là từ 20-30kg/cây.
  • Lần 2 (trước khi cây ra hoa 30 – 40 ngày): NPK 20-20-15 lượng bón 1 – 2 kg/cây.
  • Lần 3 (khi cây vừa đậu trái): NPK 17-7-21 lượng bón 2 – 3kg/cây

Kỹ thuật bón phânKỹ thuật bón phân

Cách chăm sóc

Tưới nước cho cây măng cụt giai đoạn cây con phải tưới nước đầy đủ nhất là những tháng mùa khô để cây có thể khoẻ mạnh, nhanh phát triển thiếu nước cây có thể chết héo, còi cọc.

Giai đoạn cây ra hoa và mang trái, trước khi ra hoa vào giai đoạn phân hoá mầm hoa, cây măng cụt cần khô hạn khoảng 15-20 ngày. Khi quả lớn nhanh yêu cầu ẩm độ cao từ 70-90%, nếu thiếu nước quả sẽ bị rụng, quả nhỏ làm giảm chất lượng, sản lượng.

Khi quả sắp chín thì yêu cầu về ẩm độ khoảng 50-60%. Nếu ẩm độ cao, sẽ làm giảm chất lượng quả và quả chín.

Kỹ thuật chăm sócKỹ thuật chăm sóc

Bao lâu thì có trái?

Cây măng cụt trồng từ hạt cho trái khi cây trồng 8 – 10 tuổi hay lâu hơn nữa tuỳ vào phương pháp chăm sóc.

Muốn cho trái sớm có thể trồng từ cây ghép, thường khi đạt 4 – 5 tuổi tùy vào cách thức chăm sóc đã cho trái. Năng suất măng cụt có thể thay đổi, phụ thuộc vào khí hậu và tuổi cây. Nếu cây non lần đầu tiên có thể cho 200–300 quả, trong khi khi trưởng thành, trung bình 500 quả mỗi mùa.

Trồng cây măng cụt trong 8-10 năm thì có tráiTrồng cây măng cụt trong 8-10 năm thì có trái

Giá 1kg măng cụt

Tuỳ vào mùa vụ và thời điểm mà giá của măng cụt có sự dao động. Thông thường giá của của măng cụt sẽ rơi vào khoảng từ 35.000-95.000/kg.

Giá măng cụt dao động khoảng từ 35.000-95.000 đồngGiá măng cụt dao động khoảng từ 35.000-95.000 đồng

Nơi mua măng cụt

Vì măng cụt là một loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích nên có thể nói là măng cụt được bán ở khắp mọi nơi từ chợ cho đến siêu thị hay những cửa hàng bán trái cây trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể đặt hàng online hoặc mua trực tiếp tại các cửa hàng Bách hoá XANH với chất lượng tốt và giá cả phải chăng.

Măng cụt được bán ở khắp mọi nơiMăng cụt được bán ở khắp mọi nơi

Rất mong là qua một bài viết ngắn gọn, Bách hoá XANH có thể cung cấp cho bạn một số kiến thức bổ ích về măng cụt.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *