Chất điều vị là gì? Có trong thực phẩm nào? Có ảnh hưởng sức khoẻ không?

Bạn đang xem bài viết: Chất điều vị là gì? Có trong thực phẩm nào? Có ảnh hưởng sức khoẻ không? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Chất điều vị thường được tìm thấy trong thành phần của các loại gia vị và thực phẩm như hạt nêm, mì rau củ, nước tương,… Nhưng không phải ai cũng hiểu chất điều vị là gì và vai trò trong thực phẩm. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu chất điều vị ngay dưới bài viết này nhé!

1 Chất điều vị là gì?

Chất điều vị là một nhóm chất được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm nhằm làm tăng vị thơm ngon của các món ăn. Một số chất điều vị chúng ta dùng thường xuyên là bột ngọt, hạt nêm,… Ngoài ra, chất điều vị có rất nhiều loại và được quy định bằng các mã số thay cho tên, phổ biến nhất là mã từ 620 đến 635.

Chất điều vị

Chất điều vị

2 Phân loại các chất điều vị

Phần lớn các nhóm chất điều vị được sử dụng phổ biến là chất điều vị mì chính, chất điều vị I+G,… Các chất này đều trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về độ an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng. Như đã đề cập, các loại chất điều vị nằm trong khoảng mã 600 – 635 cụ thể như sau:

  • Thuộc về glutamate và guanylate: Từ 620 đến 629.
  • Thuộc về inosinate: Từ 630 đến 635.
  • Còn lại là thuộc về một số chất khác.

Hiện nay, nhóm chất điều vị gồm 20 thành phần khác nhau và được đặt mã số quốc tế INS từ 620 đến 640 theo quy định của Bộ Y tế. Một số nhóm chất điều vị đang được sử dụng phổ biến như: Monosodium glutamate (bột ngọt – 621), disodium 5-guanylate (627) và disodium 5-inosinate (631).

Phân loại các chất điều vị

Phân loại các chất điều vị

3 Chất điều vị có trong thực phẩm, gia vị nào?

Chất điều vị có trong đa số các loại gia vị như bột ngọt, hạt nêm, nước tương,… Ngoài ra, các loại thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, mì ăn liền, nước ngọt cũng có chứa chất điều vị. Bạn có thể dễ dàng xem các sản phẩm có chứa chất điều vị hay không tại bảng thành phần trong tem dán của sản phẩm.

Trà trái cây Fuze Tea vị đào và hạt chia 350 ml

Trà trái cây Fuze Tea vị đào và hạt chia 350 ml

4 Chất điều vị có gây hại cho sức khỏe không?

Tác dụng chính của chất điều vị là tăng hương vị cho món ăn, kích thích vị giác để ăn ngon miệng hơn. Nhóm chất này phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn trước khi được phép sử dụng. Tuy nhiên, chất điều vị không có chứa dinh dưỡng, nếu lạm dụng quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây hại đến sức khoẻ và có khả năng gây ung thư.

Với các loại gia vị, bạn nên chọn mua các thương hiệu nổi tiếng, tại các siêu thị, cửa hàng, hệ thống lớn và uy tín để có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, bạn nên hạn chế sử dụng các chất điều vị trong chế biến món ăn để tốt cho sức khoẻ hơn.

Hạt nêm Ajinomoto vị sò điệp gói 50g

Hạt nêm Ajinomoto vị sò điệp gói 50g

5 Một số câu hỏi liên quan chất điều vị

5.1 Chất điều vị 621 là gì?

Chất điều vị 621 là bột ngọt hay mì chính, được dùng phổ biến trong các món gà, súp hành hay món rau củ, giúp kích thích cảm giác thèm ăn và tăng hương vị tổng thể của thực phẩm. Sử dụng chất điều vị 621 dưới dạng hạt nêm cũng làm hương vị món ăn thơm ngon hơn.

Đây còn là chất dùng để kiến tạo protein cơ thể giúp tăng trưởng, chuyển hóa thần kinh, chức năng não bộ và được cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ công nhận là an toàn. Tuy nhiên, theo các khuyến cáo, người lớn không sử dụng quá 6g chất điều vị 621 mỗi ngày.

Chất điều vị 621

Chất điều vị 621

5.2 Chất điều vị I+G là gì?

Chất điều vị I+G là thành phần cần thiết trong thực phẩm, mang đến hương vị ngon ngọt. Từ đó làm tăng hương vị, giúp thực phẩm thêm thơm ngon, chất lượng. Loại chất điều vị này có thành phần chính là disodium 5′ – guanylate 50% và disodium 5′ – inosinate 50%, đem đến vị ngọt gấp 100 – 150 lần bột ngọt thường và dễ hoà tan trong nước.

Chất điều vị này thường được trong sản xuất nước mắm, nước tương, nước sốt, hạt khô,… Bên cạnh đó, chất điều vị I+G còn có tác dụng giảm mặn mà không lo quá ngọt và khử những vị không cần thiết. Ngoài ra, trong ngành dược phẩm, một số dung dịch thuốc cũng có sử dụng chất điều vị I+G.

Nước tương đậu nành đậm đặc Maggi chai 700 ml

Nước tương đậu nành đậm đặc Maggi chai 700 ml

Xem thêm:

  • Top 6 nước mắm cho bé ăn dặm tốt, phù hợp và an toàn nhất
  • Top 8 loại hạt nêm dành cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi được đánh giá tốt, nhiều mẹ tin dùng
  • Có nên sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm? Cách sử dụng và những lưu ý cần biết

Trên đây là các thông tin và vai trò về chất điều vị. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 (7h20 – 22h00) để được tư vấn thêm!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Chất điều vị là gì? Có trong thực phẩm nào? Có ảnh hưởng sức khoẻ không? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *