Có nên ăn mề gà không?

Có nên ăn mề gà không?

Mề gà thực chất là dạ dày của gà, có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn. Nhiều người thích ăn mề gà vì chúng khá ngon và giòn giòn, sần sật. Tuy nhiên, liệu có nên ăn mề gà không? Và chúng có lợi hay có hại cho sức khỏe người dùng?

Hiểu như thế nào về mề gà?

Có nên ăn mề gà không?

Mề gà là một trong những bộ phận nội tạng của con gà. Trong mề gà chứa hàm lượng Vitamin và khoáng chất cao. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng chứa lượng vi khuẩn lớn, do gà ăn quá nhiều thức ăn chứa vi sinh vật. Do đó, lượng chất độc hại có khả năng bị lưu trữ tại mề gà.

Trường hợp, bạn không xử lý sạch sẽ trước khi ăn sẽ mắc phải những chứng bệnh liên quan đến ký sinh vật và ảnh hưởng tới sức khỏe. Thế nhưng, nếu biết cách xử lý và làm sạch, sát trùng bằng muối thì chúng lại là thực phẩm ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Các chất dinh dưỡng và tác dụng của mề gà

Protein giúp tăng cơ

Theo nghiên cứu, mỗi phần mề gà có khả năng cung cấp khoảng 30,39g Protein cho cơ thể. Mà lượng Protein lại giúp cung cấp năng lượng để cơ thể tạo cơ và bắp.

Chất béo tốt giúp giảm cân

Chất béo tốt giúp giảm cân

Trong 100g mề gà chứa khoảng 2,68g chất béo. Lượng chất béo này ít hơn so với 1g chất béo bão hòa. Do đó, chúng cung cấp nhiều Protein nhưng lại chứa ít chất béo. Nếu bạn đang tìm cách giảm cân hoặc tăng cơ thì đây là thực phẩm khá lý tưởng. Thậm chí, chất béo trong mề gà còn lành mạnh hơn so với thịt heo hay thịt bò.

Chất dinh dưỡng khác

Theo nghiên cứu, trong 90g mề gà có tới 4,42mg kẽm và 3,19g sắt. Sắt và kẽm là hai dưỡng chất cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Do đó, đây hoàn toàn là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng có trong mề gà cao giúp làm vết thương nhanh lành, hệ miễn dịch khỏe hơn.

Lưu ý: hàm lượng Cholesterol có trong mề gà khá cao. Do đó, bạn chỉ ăn ở một lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Cách làm sạch mề gà trước khi chế biến

Bước làm sạch mề gà sẽ quyết định chúng có tốt cho sức khỏe hay không. Do đó, bạn cần thực hiện theo những bước đơn giản sau:

Cách làm sạch mề gà trước khi chế biến

Bước 1: moi hết phân từ mề gà ra. Sau đó cạo, tránh cho nước vào, bởi khi đó bạn sẽ khó cạo được lớp vỏ bám ở mề hơn.

Bước 2: khi cạo sạch mề, bạn rửa sạch với nước và bóp với ít muối trắng. Bóp và rửa lại với nước cho thật sạch. Bạn có thể dùng giấm ăn để xoa đều và bóp trong vòng 2 phút. Điều này sẽ giúp mề gà sạch và hết mùi hôi.

Bước 3: để an toàn hơn, bạn dùng một ít nước cốt chanh hoặc nước ép khế rửa sạch mề, đảm bảo chúng cần sạch sẽ trước khi chế biến.

Mề gà là một trong những bộ phận của gà giàu dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn cần làm sạch nó trước khi chế biến để tránh những tác hại không mong muốn có thể xảy ra. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *