Người béo phì, bệnh tim mạch, bệnh thận, dạ dày yếu và nhất là trẻ nhỏ thì không nên ăn mì, vì nhiều lý do không có lợi cho cơ thể.
Người bệnh béo phì, mắc bệnh tim mạch
– Mì ăn liền được chiên bằng dầu, dầu chiên mì là dầu shortering không tốt cho sức khỏe, lượng chất béo bão hòa (khó tan) trong mì khá nhiều, nó làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch nếu đi vào mạch máu, làm xơ vữa động mạch.
– Mì cũng là thực phẩm mất cân bằng về dinh dưỡng, thành phần chủ yếu là tinh bột, sẽ chuyển hóa thành chất béo và năng lượng dư thừa trong cơ thể hoàn toàn không có lợi cho người béo phì, tim mạch.
Người mắc bệnh dạ dày
Lượng gia vị mạnh trong mì khiến người thường xuyên ăn mì vị giác giảm sút. Và nếu mắc thêm bệnh dạ dày, thì mì lại càng có hại, nó tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa.
Mì là thực phẩm rất khó tiêu. Khoảng 2 giờ sau khi ăn, mì vẫn còn ở tình trạng nguyên sợi trong dạ dày. Nó không chỉ cản trở việc chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng, mà còn giữ những chất độc hại có trong mì tồn tại lâu trong hệ tiêu hóa làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người mắc bệnh thận
Người bệnh thận cần hạn chế ăn mặn, nhưng mì lại chứa quá nhiều muối, không chỉ muối ở gói gia vị mà cả muối được tẩm ướp trong cuộn mì (tổng của chúng bằng 1/3 lượng muối cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày).
Với lượng muối cao như vậy, chắc chắn sẽ không tốt cho cơ thể người bệnh thận.
Trẻ nhỏ
Mì hấp dẫn mọi người từ mùi hương, và với nhiều gia vị, nó cũng rất kích thích vị giác của trẻ nhỏ, khiến trẻ rất thích và có khi ghiền ăn mì. Nhưng, có nhiều lý do để không nên cho trẻ nhỏ ăn mì:
– Kém dinh dưỡng: Nó sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cao của trẻ, chỉ bổ sung cách dư thừa phần năng lượng (năng lượng rỗng).
– Khó tiêu hóa: Quá trình tiêu hóa mì quá dài trong dạ dày khiến cho cơ thể bé đầy hơi, chán ăn, ăn ít, giảm hấp thụ dinh dưỡng.
– Quá nhiều chất gây hại: Mì chiên có độ oxy hóa cao, dầu trong gói mì cũng được xử lý chiên và bị oxy hóa. Oxy hóa là tác nhân gây các bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư. Chưa kể mì còn chứa nhiều muối, bột ngọt, các gia vị và phụ gia khác,… Chúng sẽ “quá tải” với cơ thể trẻ.
Ăn mì thế nào để ít ảnh hưởng tới sức khỏe?
– Không nên ăn thường xuyên, chỉ nên dùng 1 lần/1 tuần.
– Nên trụng cuộn mì qua nước sôi trước khi nấu ăn.
– Chỉ nên ăn lượng nhỏ muối trong gói gia vị, và nên bỏ gói dầu gia vị vì nó không tốt.
– Nên ăn mì kèm với rau củ và bổ sung thêm đạm như thịt, trứng,… để gia tăng và cân bằng hơn về dinh dưỡng.
Xem thêm: Cách ăn mì tôm đúng cách
Mì gói thực sự rất tiện, nhưng không có lợi, đặc biệt với những đối tượng mắc bệnh trong cơ thể. Vậy nếu được, chỉ dùng mì gói thi thoảng, và lưu ý cách chế biến có lợi cho cơ thể nhé!
Trang tham khảo thông tin: danviet.vn