Tiêu là một gia vị phổ biến góp phần tăng thêm mùi vị và độ hấp dẫn cho món ăn. Không chỉ vậy, tiêu còn có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Vậy bạn đã biết được công dụng gì của tiêu cho sức khỏe rồi, cùng tìm hiểu thêm dưới bài viết sau nhé!
Tham khảo thêm: Giá tiêu hôm nay chi tiết nhất!
Từ thuở xa xưa, hạt tiêu đen là một trong những gia vị được giao dịch rộng rãi trên thế giới vì giá thành rẻ và là một gia vị không thể thiếu để giúp cho món ăn hấp dẫn. ngon miệng hơn. Tiêu được trồng và thu hoạch quanh năm, do đó, tiêu luôn là gia vị có sẵn dùng để nấu nướng.
Tiêu được xác nhận là một gia vị giàu mangan, sắt, kali, các vitamin và chất xơ. Với những thành phần có trong hạt tiêu, nó trở thành một gia vị cực tốt cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá những công dụng của tiêu đối với sức khỏe cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn bạn nhé!
Cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, tốt cho dạ dày
Khi bổ sung tiêu vào chế độ ăn uống của một người, tiêu có thể thúc đẩy hệ bài tiết tốt, giúp loại bỏ khỏi cơ thể những độc tố. Ngoài ra, hạt tiêu làm tăng axit clohydric cho dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa. Hạt tiêu kích thích tiêu hóa để giúp bạn giảm cân và tăng các hoạt động tổng thể cho cơ thể. Khi hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tình trạng ăn không tiêu, đầy hơi, táo bón cũng vì thế mà giảm bớt.
Giảm mỡ thừa cho cơ thể
Nếu biết cách sử dụng đúng, hạt tiêu có thể giúp giảm béo rất tốt. Ngoài lớp vỏ của hạt tiêu có chứa một số thành phần giúp hỗ trợ phá vỡ những tế bào của chất béo, giúp đốt cháy calo thừa nhiều hơn. Vì vậy, ăn tiêu là một cách tốt để giúp bạn giảm cân một cách tự nhiên. Nếu muốn hiệu quả hơn cho việc đốt mỡ thừa, trước khi tập thể dục các bạn nên dùng một chút vỏ tiêu đen.
Chống lại chứng biến ăn
Theo một số khảo sát cho thấy hạt tiêu đen có khả năng chống lại chứng biếng ăn. Hạt tiêu đen có khả năng kích thích vị giác, khứu giác rất tốt, do đó, nó giúp tăng sự thèm ăn cho cơ thể.
Để trị chứng biến ăn với tiêu, mỗi ngày bạn trộn ½ thìa cà phê đen hạt tiêu xay nhuyễn với 12g đường cát vàng hòa tan cùng nước. Uống dung dịch này đều đặn mỗi ngày, khoảng một tuần các triệu chứng biến ăn sẽ được cải thiện. Dung dịch này có thể khó uống với một số bạn, thế nhưng làm việc gì cũng cần có kiên trì, hiệu quả sẽ đến nhanh với chúng ta.
Giảm đau răng và hôi miệng
Với khả năng giảm đau và kháng viêm, tiêu trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho những ai bị sưng, viêm nướu. Bên cạnh đó, sử dụng tiêu kết hợp với muối trắng vừa giúp giảm đau mà vừa giúp chữa hôi miệng hiệu quả. Cách làm như sau: Trộn ½ muỗng hạt tiêu xay, ½ muỗng muối trắng và một ít nước. Dùng hạt tiêu để mát-xa cho lợi.
Chữa nghẹt mũi
Khi bị cảm cúm, chúng ta thường hay mắc phải nghẹt mũi, khó thở. Chỉ với một ít tiêu đen, cơn nghẹt mũi sẽ bị xua tan đi nhanh chóng với 3 cách sau:
Cách 1: Hòa ½ bột tiêu với một cốc nước ấm, uống 2-3 lần/ngày.
Cách 2: Pha bột tiêu đen với dầu khuynh diệp, sau đó đem nấu tất cả lên làm nước xông. Sau khi xông cơn nghẹt mũi sẽ tự động giảm bớt.
Cách 3: Trộn bột hạt tiêu với dầu mè và thoa vào cánh mũi để giúp mũi thông thoáng hơn.
Các công dụng khác
Với các thành phần giúp kháng viêm, kháng khuẩn, tiêu còn giúp chống lại nhiễm trùng do độc của côn trùng cắn và chữa sưng đau khớp bằng cách matxa nhẹ nhàng với tiêu và dầu nóng. Nếu thường xuyên sử dụng, tiêu còn giúp cho hạn chế các tế bào gây ung thư phát triển, hạn chế cao huyết áp và tim mạch.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã sàng lọc 55 hợp chất từ các loại gia vị và quan sát thấy rằng piperine từ hạt tiêu đen có hiệu quả cao nhất trong việc tăng cường hiệu quả của phương pháp điều trị truyền thống đối với ung thư vú ba âm tính, loại ung thư mạnh nhất.
Các lưu ý khi sử dụng tiêu
Cũng giống với những thực phẩm khác, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể. Nếu dùng với liều lượng nhiều, tiêu sẽ gây nóng trong người, làm phát mụn, gây trĩ và tích độc trong người.
Mặt khác, hạt tiêu còn có thể gây hắt hơi. Những bệnh nhân trải qua phẫu thuật ổ bụng không nên ăn hạt tiêu vì có thể gây tác dụng kích thích ruột, hắt xì hơi làm rách vết mổ.
Trong lúc nấu ăn, sử dụng tiêu với dầu ở nhiệt độ cao, các chất trong tiêu sẽ chuyển biến thành những chất độc, gây ra các loại ung thư như ung thư ruột, ung thư dạ dày. Vậy nên khi nấu ăn, tốt nhất là thêm tiêu vào sau khi các món ăn đã chín.
Như vậy, khi nấu ăn sử dụng tiêu làm gia vị không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe còn giúp cho món ăn của bạn tròn vị hơn. Nhưng nhớ lưu ý sử dụng tiêu sao cho đúng cách để phát huy được tối đa công dụng của tiêu. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã biết được những công dụng của tiêu để có thể an tâm sử dụng vào những món ăn của mình.
Nguồn: Healthline
Xem thêm: Rang tiêu thế nào để giữ nguyên vị?
>> Nên ăn tiêu đen hay tiêu trắng (tiêu sọ)?
>> Công dụng và cách dùng tiêu trong chế biến món ăn
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH