Không khí Tết đang ngập tràn trên mọi phố phường rồi, còn gì hay hơn là tự tay mình sên ngay một hũ mứt thơm dẻo, ngọt ngọt chua chua cho cả nhà cùng nhâm nhi.
Mứt thơm (hay còn gọi là mứt khóm, mứt dứa) là món mứt hấp dẫn nhờ hương vị ngọt ngọt, chua chua rất đặc trưng. Nếu như bạn chưa biết chuẩn bị loại mứt gì để cả gia đình cùng quây quần bên nhau thì mứt thơm là một sự lựa chọn mới mẻ đấy.
Nguyên liệu
1 trái dứa khoảng 0.5kg
1 cục vôi nhỏ (hoặc 1 muỗng canh vôi bột)
300g đường cát trắng
Cách thực hiện
Hòa vôi với khoảng 2 lít nước rồi chờ cho đến khi vôi tan và lắng cặn xuống đáy thì gạt lấy phần nước vôi trong bên trên cho ra thau.
Xem thêm: Vì sao khi làm mứt phải có nước vôi trong?
Thơm mua về các bạn gọt vỏ, cắt mắt và cắt thành khoanh dày khoảng 0.5cm. Tiếp theo các bạn dùng dụng cụ lấy lõi thơm để bỏ lõi.
Ngâm thơm vào nước vôi trong khoảng 3-4 giờ rồi vớt ra rửa sạch nhiều lần bằng nước.
Mang thơm ra phơi nắng cho hơi khô lại là được.
Mách nhỏ: Nếu không có nắng bạn có thể cho vào lò nướng sấy.
Cho thơm và 150g đường vào chảo nhẹ nhàng trộn đều rồi ướp trong khoảng 1-2 tiếng cho đường tan.
Sau 1-2 giờ bắc chảo lên bếp rồi sên với mức lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều.
Khi thấy nước đường gần cạn thì hạ thấp lửa và tiếp tục sên cho đến khi đường thấm hết vào miếng thơm thì tắt bếp.
Bắc chảo mứt ra và chờ cho mứt khô và nguội hoàn toàn rồi cho vào túi zip hay hộp đậy kín lại.
Thành phẩm
Vậy là mình đã hướng dẫn cho bạn xong cách làm mứt thơm rồi đó, đây là thành phẩm mình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn nhé!
Có thể bạn quan tâm:
>>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam
Bạn cũng có thể xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục: Món ngon mỗi ngày, Bí quyết nấu ăn
Kinh nghiệm hay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn