Da gà, nhất là da gà chiên giòn là món ăn được nhiều người yêu thích. Vậy ăn da gà có tốt cho sức khoẻ? Cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!
Gà là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, là nguyên liệu chế biến phong phú cho nhiều món ăn, nhưng không phải bộ phận nào của gà cũng được người tiêu dùng lựa chọn, trong đó có da gà.
Rất nhiều người thích ăn da gà nhưng số còn lại thì không vì cho rằng da gà không tốt cho sức khỏe, làm tăng lượng cholesteron trong cơ thể. Trong da gà có chất gì và nếu ăn thì có gây hại cho sức khỏe không là câu hỏi của nhiều người, bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.
Thành phần dinh dưỡng trong da gà
Da gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và protein, đặc biệt hàm lượng collagen trong da gà có tác dụng tăng cường lượng hấp thụ oxy trong da, giữ ẩm, tăng độ đàn hồi, chống lão hóa giúp da luôn căng mịn, tràn đầy sức sống.
Lượng axit béo omega 6 trong da gà cao hơn rất nhiều so với các loại thịt khác. Omega 6 là chất béo không bão hòa, thúc đẩy các quá trình trao đổi chất, phòng chống các bệnh về tim mạch, tiểu đường, đau nhức xương khớp. Tuy nhiên nếu lạm dụng da gà quá mức có thể khiến bạn bị béo phì đấy.
Khi da gà được đưa vào cơ thể, 75% chất dinh dưỡng của nó chuyển hóa thành axit béo không bão hòa, đây được xem là chất có lợi cho sức khỏe, có tác dụng làm giảm cholesteron máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tốt cho tim mạch.
Ăn da gà có tốt không?
Da gà là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên chỉ nên ăn 1 – 2 lần trong tuần. Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, trong da gà có chứa hàm lượng mỡ và chất béo cao, trong chất béo này lại có nhiều cholesteron không tốt cho sức khỏe nên đối với những người mắc bệnh huyết áp cao, sỏi thận, sỏi mật, béo phì thì nên hạn chế ăn da gà. Ông Thịnh còn cho biết thêm là hiện nay hầu hết gà đều được tiêm tăng trọng và chất kháng sinh mà bất kì loại hóa chất nào cũng sẽ được hấp thụ vào trong mỡ, da gà là nơi tích trữ nhiều mỡ vậy nên đây sẽ là loại thực phẩm khá độc hại nếu ăn nhiều.
Da gà là nơi tiếp xúc với môi trường bên ngoài do đó rất dễ bị nhiễm kí sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh, dù đã được làm sạch nhưng nếu ăn nhiều có thể dẫn đến dị ứng, mẫn cảm, nổi ban, khó thở hoặc thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Da gà và thịt gà là những món ăn cần tránh xa đối với những người mắc bệnh thủy đậu vì loại thực phẩm này sẽ khiến các nốt thủy đậu ngứa rát, khó chịu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh gây mất thẩm mỹ.
Tham khảo thêm bị thủy đậu kiêng gì để không bị sẹo và nhanh khỏi nhé!
Với những ai đang trong quá trình vết thương làm lành hoặc có vết thương hở thì tuyệt đối không được ăn da gà và thịt gà. Vì tính nóng có trong gà sẽ khiến vết thương bị sưng, mưng mủ, lâu lành và có thể gây viêm nhiễm.
Lưu ý khi ăn da gà:
Trong một số trường hợp, nếu ăn nhiều da gà có thể dẫn đến dị ứng, mẫn cảm, nổi ban, khó thở hoặc thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Khi lựa chọn thịt gà cho bữa cơm hằng ngày, các bà nội trợ phải biết rõ nguồn gốc của thịt gà, nên lựa chọn những chỗ mua uy tín để tránh lựa phải gà mắc bệnh đặc biệt là trong mùa dịch cúm như hiện nay.
Da gà rất dễ tiếp xúc với các kí sinh và vi khuẩn gây bệnh vậy nên trước khi chế biến cần vệ sinh thịt gà thật kĩ lưỡng để tránh gây hại đến sức khỏe.
Khi chiên thịt gà có da, đừng chiên da quá giòn vì nếu làm vậy sẽ khiến chất dinh dưỡng trong da bị hao hụt. Mặt khác, chiên với lượng dầu cao có thể làm tăng huyết áp, béo phì, mỡ trong máu,..
Da gà dù có nhiều chất bổ dưỡng nhưng bên cạnh đó vẫn còn chứa những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế mà bạn cần phải nắm những thông tin trên để có chế độ ăn hợp lý hơn với món gà.
Có thể bạn quan tâm:
Xem thêm các nội dung liên quan tại: Khỏe. đẹp mỗi ngày
Kinh Nghiệm Hay Bách Hóa Xanh