Hải Phòng là một thành phố quan trọng và cũng là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, ẩm thực của Việt Nam. Đồ ăn Hải Phòng rất phong phú với một số đặc sản nổi tiếng cả nước. Hải Phòng còn nổi tiếng với những đặc sản địa phương độc đáo, hãy theo chân Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu về đặc sản Hải Phòng có gì nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 5 ngôi sao sáng trong “làng” khách sạn Hải Phòng
Top 11 Resort Cát Bà đẹp giá rẻ sát biển có hồ bơi đẳng cấp 3-4-5 sao
Top 5 Resort Hòn Dấu giá rẻ view biển đẹp đáng nghỉ dưỡng
Top 15 Homestay Hải Phòng giá rẻ đẹp view biển cho thuê nguyên căn
Hải sản khô và tươi
Là một thành phố biển, Hải Phòng có khá nhiều loại hải sản khác nhau. Chính vì vậy, mua hải sản khô và tươi về làm quà cho bạn bè và gia đình là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.
Nếu sợ hải sản không còn tươi vì phải di chuyển xa, bạn có thể chọn mua hải sản khô đã được làm sạch và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, nó là một thực phẩm rất hấp dẫn với hương vị đặc biệt và bạn có thể dùng nó như một món ăn nhẹ. Đây là một trong những món đặc sản Hải Phòng đầu tiên mà bạn nhất định phải thử nhé.
Nem cua bể
Thật là tiếc nếu bạn quên thưởng thức món nem cua bể được chế biến từ những con cua biển tươi sống khi đến Hải Phòng. Hơn nữa, không giống như món chả giò thông thường của Việt Nam, nguyên liệu chính của món ăn này là cua biển.
Bánh tráng có độ giòn nhưng bên trong lại mềm ngọt sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn nữa. Ngoài ra, nem cua bể được ăn kèm với nước mắm pha thêm đường, chanh và ớt.
Khác với những loại nem thông thường, nem cua bể – đặc sản Hải Phòng có hình vuông với phần nhân gồm mộc nhĩ, thịt, hành lá, miến, nấm hương, lòng đỏ trứng gà, giá đỗ… và đặc biệt thành phần không thể thiếu đó chính là thịt cua. Đây cũng là món ăn tạo nên nét đặc trưng của thành phố cảng.
Nem cua bể khi ăn sẽ được cắt nhỏ, ăn cùng bún và rau sống, không thể thiếu nước chấm chua ngọt. Bạn có thể tìm đến địa chỉ sau để thưởng thức món ăn hấp dẫn này: Cát Cụt, chợ Cố Đạo, Tô Hiệu, Trần Nhật Duật,…
Nem cua bể được coi là một trong những đại diện rõ nét nhất cho phong cách chế biến món ăn của Hải Phòng. Qua nhiều năm, món nem cua bể – đặc sản Hải Phòng đã vượt ra khỏi biên giới thành phố này để đến với các địa phương khác như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và được nhiều thực khách khắp nơi ưa thích.
Tuy nhiên, không phải quán ăn, nhà hàng nào bán bún riêu cua và nem cua bể cũng đảm bảo được cách chế biến chính xác và giữ được hương vị nguyên bản như ở Hải Phòng.
Vì vậy, người muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của món ăn này nên đến các quán ăn hoặc nhà hàng nổi tiếng, thường do người Hải Phòng chính gốc thành lập.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hải Phòng chi tiết nhất mà bạn nên biết
Đặc sản Hải Phòng – Bánh mì que cay
Một món ăn nổi tiếng khác khi nhắc về đặc sản Hải Phòng là bánh mì que cay. Đây là một loại bánh mì địa phương ăn kèm với pate, nước sốt cay cay và một ít thịt. Điều làm nên sự khác biệt cho món ăn này chính là kích thước của bánh mì: mỏng và dài, giúp bánh mì giòn tan khi bạn cắn.
Nếu đã từng đến Hải Phòng, chắc hẳn bạn cũng biết hầu hết các món ăn ngon đều được bán vào buổi chiều. Một trong số đó, bánh mì que cay luôn là món ăn không thể bỏ qua.
Chiếc bánh mì nhỏ bằng hai ngón tay được nướng giòn rụm, bên trong là lớp pate thơm ngon và chút tóp mỡ thực sự khiến bạn thích thú. Người Hải Phòng sẽ dùng bánh mì đó để chấm vào bát chương – nước chấm đặc biệt của loại bánh mì này, đây cũng chính là điều làm nên nét đặc trưng của bánh mì cay Hải Phòng.
Ngày nay, bạn có thể thưởng thức bánh mì que cay ngay cả khi ở Hà Nội hay Sài Gòn. Tuy nhiên, dù ở đâu bánh mì que cay Hải Phòng vẫn luôn là số 1, có lẽ món ăn đặc trưng này cần được thưởng thức ngay tại nơi sinh ra nó, với cái không khí mang chút gió biển này.
Bánh đa cua
Đây là một món ăn rất được yêu thích và là đặc sản Hải Phòng mà Reviewvilla khuyên bạn không nên bỏ lỡ, khi bún khá khác với bún chúng ta thường thấy và ăn – nó có màu nâu và đặc hơn.
Một tô bánh đa cua gồm có bún gạo lứt, tôm, chả cá, hành phi và một số loại rau. Như vậy, đây là một sự kết hợp hoàn hảo khi bạn vừa có thể thưởng thức các loại hải sản vừa có thể thưởng thức sợi bún mềm và nước dùng ngọt nhẹ.
Ai cũng biết Hải Phòng là xứ sở của bánh đa cua, một món ăn bình dân nhưng làm say đắm lòng người. Bánh đa cua chần qua nước sôi, thêm rau muống luộc, lá lốt, rau sống, chả cá, hành lá xắt nhỏ và chút gạch cua hấp chín, sau đó chan nước dùng ngọt thanh và một ít hành khô lên trên…
Bạn Đây là một trong những niềm tự hào lớn nhất của người Hải Phòng. Nói đến đặc sản Hải Phòng, người ta thường nghĩ ngay đến bún riêu cua – một món ăn đã góp phần làm nên danh tiếng cho ẩm thực Hải Phòng.
Khi đến Hải Phòng, bạn có thể tìm thấy món ăn đặc sản cực kỳ hấp dẫn và nổi tiếng này vì nó được bán ở khắp mọi nơi từ những khu chợ cóc đến chợ lớn hay đến các con phố lớn, nhỏ khác nhau… có thể dễ dàng tìm và thưởng thức bánh đa cua ở nhiều địa chỉ ở Hải Phòng như đường Trần Phú, Minh Khai, Phạm Ngũ Lão, Cầu Đất, lối vào chợ Tam Bạc… Hiện nay, bún riêu cua Hải Phòng được bán ở nhiều thành phố khác trong cả nước.
Xem thêm: Top 10 bãi biển ở Hải Phòng check – in siêu hot hè 2022
Thạch găng
Mới nghe qua cái tên của món đặc sản Hải Phòng này, du khách sẽ nghĩ nó khó ăn và lạ đúng không nào. Thế nhưng thực tế lại trái ngược, chúng cực kỳ dễ ăn và thạch găng sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn trong mùa hè ở Hải Phòng.
Thạch găng được làm từ quả chàm, một loại thảo mộc đặc biệt mang lại sự tươi mát. Thưởng thức một ly thạch này trong mùa hè nóng nực là điều bạn cần đấy nhé.
Đặc sản Hải Phòng – Bánh bèo
Bánh bèo Hải Phòng thực sự khác biệt về hình thức và hương vị so với các quán khác. Bánh bèo được trang trí trong từng khuôn lá chuối khum giống như chiếc thuyền.
Bột khéo léo được đổ vào trước rồi mới cho nhân vào để sau khi hấp nhân bánh trông đẹp mắt. Nhân bánh được làm từ thịt nạc băm, xào với mộc nhĩ băm nhỏ trộn với một ít hành tím khô băm nhỏ để bánh có mùi thơm hấp dẫn. Món này dùng với nước chấm nấu từ nước hầm xương có vị chua ngọt đặc biệt, khi đun nóng, chấm với ớt bột, tiêu, vài miếng thịt viên…
Bánh bèo là một loại bánh hấp dân dã cũng có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, ở Hải Phòng, món ăn này khác hẳn với món bánh bèo hình mà bạn có thể từng ăn ở một số tỉnh miền Nam.
Đây cũng được coi là một trong những món ăn đặc sản Hải Phòng ngon nhất mà mọi người nên thử một lần khi đến “Thành phố hoa phượng đỏ” này. Bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này tại Lê Đại Hành, chợ An Đông, chợ Cát Bi…
Xem thêm: Top 20 món ngon Hải Phòng ngon hết nấc bạn nên thử
Bánh cuốn
Bánh cuốn Hải Phòng được tráng với một lớp mỏng và hoàn toàn bằng bằng thủ công đấy nhé với sự mềm mịn nhưng vẫn có một độ day nhất định, cắt miếng vừa ăn cho vào đĩa cùng với một ít hành khô làm dậy hương vị món ăn.
Khi ăn, dùng với nước chấm từ xương cho thêm chút tiêu, dấm ớt, tỏi hoặc bạn có thể thử món này với thịt viên hoặc giò heo, chỉ với một lần cắn đầu tiên sẽ khiến bạn phải tấm tắc khen ngợi bởi độ ngon của món đặc sản Hải Phòng này đấy.
Để thưởng thức món bánh cuốn này cũng không phải là điều quá khó khăn cho du khách, bạn có thể ghé đến Hàng Kênh, chợ Cát Bi, Cát Cụt,… để thưởng thức nhé, giá lại hợp lý nữa đấy, chỉ khoảng từ 15.000 – 25.000 VND.
Đặc sản Hải Phòng – Sủi Dìn
Sủi Dìn là món ăn có nguồn gốc xuất phát từ người Hoa sinh sống ở Hải Phòng trước đây. Về hình thức, sủi dìn rất dễ bị nhầm là sủi cảo. Tuy nhiên, ở Hải Phòng, ngoài đậu xanh và đường thì mè đen cũng là một loại đặc sản của món ăn này.
Vị cay nồng của gừng quyện với vị bánh ngọt thơm tạo nên sự ấm áp giữa tiết trời se lạnh. Bạn có thể tìm ăn sủi dìn dễ dàng ở cổng chợ Ga, Trần Phú, cổng Đền Nghè, Cát Dài, …
Đây là một món ăn vặt đường phố dân dã ở Hải Phòng nhưng bởi nét độc đáo của nó mà ngày nay đã trở thành một trong những món đặc sản Hải Phòng không thể bỏ lỡ. Sủi Dìn tương tự nhưng nhỏ hơn bánh trôi của Trung Quốc.
Vỏ bánh được làm từ bột nếp dẻo, nhân đậu xanh đã xay hấp chín. Ngoài ra, món ăn này còn được ăn kèm với vừng đen, lạc rang và cùi dừa nạo sợi rắc lên trên đĩa. Tương tự như món bánh trôi tàu, nước lèo ăn kèm với món này được làm từ mật mía có màu vàng, thơm cay của gừng tươi.
Sủi Dìn thích hợp nhất là ăn trong những ngày đông lạnh giá. Vì vậy, món ăn Hải Phòng này từ lâu đã trở thành món ăn vặt khoái khẩu của người dân Hải Phòng vào mùa lạnh với mức giá khá rẻ chỉ khoảng 10.000 VND/ chén.
Xem thêm: Review Top 15 quán cafe Hải Phòng nên ghé một lần trong đời
Bún tôm
Bún tôm cũng là một món ăn đặc trưng khi gọi tên đặc sản Hải Phòng. Nguyên liệu để làm nên món ăn hấp dẫn này là bún và tôm. Sợi bún được chần qua nước sôi, sau đó cho tôm đã bóc vỏ vào xào cùng với mộc nhĩ, một ít hành lá, cuối cùng là nước dùng thơm ngon tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.
Bún tôm là một món ăn mang đậm bản sắc ẩm thực địa phương Hải Phòng với nguyên liệu chính là hải sản tôm và bún tươi. Tên gọi ngắn gọn là Bún Tôm nhưng cần có nhiều nguyên liệu để chế biến món ăn này, người Hải Phòng thường gọi là bún nước lèo, đôi khi người ta cũng có thể dùng bún đỏ để làm món ăn này.
Đây thực sự là một trong những món ăn Hải Phòng ngon nhất mà mọi người không nên bỏ qua khi đến với địa danh xinh đẹp này và mức giá lại rất phải chăng chỉ từ 25.000 – 30.000 VND / tô.
Đặc sản Hải Phòng – Bánh đúc tàu
Bánh đúc tàu là một món ngon đặc sản Hải Phòng với một sự bình dị nhưng hương vị món sẽ khiến du khách khó có thể quên. Bánh đúc tàu được ăn kèm với với tôm, thịt đã băm nhuyễn và xào cùng với cà rốt, củ sắn và hành tây, đu đủ. Khi ăn sẽ rót nước mắm pha dấm với độ ấm nóng trực tiếp vào chén bánh.
Đây cũng là một trong những món ăn tạo nên sức hấp dẫn của Hải Phòng mà bạn nên thử khi đến nơi đây nhé. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở đường Cát Dài, chợ An Dương…
Xem thêm: Khám phá Đảo Bạch Long Vĩ – Đặc sản du lịch của vùng đất Hải phòng
Đặc sản Hải Phòng – Cháo cay
Cháo cay ở Hải Phòng có một nét rất riêng biệt mà hầu hết các địa phương Việt Nam chưa có một nơi nào làm ra hương vị đúng như vậy. Cháo được làm bằng gạo xay nhuyễn nấu với nước hầm xương, thêm rau thơm, hến xào, cá xào, lươn và đặc biệt là gia vị ớt bột, ớt hiểm.
Bạn có thể thưởng thức món cháo cay hấp dẫn tại phố Trần Bình Trọng, Hàng Kênh, chợ Cột Đèn,…
Bún cá
Khi nhắc đến bún thịt nướng và bún đậu mắm tôm, người ta thường nghĩ ngay đến Hà Nội, nói đến bún bò người ta thường gợi đến Huế, nói đến bún cá thì không thể quên nghĩ đến Hải Phòng.
Tuy bún cá không chỉ tồn tại ở Hải Phòng nhưng món ăn này lại thể hiện được nét độc đáo, đặc trưng của Hải Phòng. Nét đặc trưng của món đặc sản Hải Phòng này khắc họa rõ nét ở sự cầu kỳ trong cách làm bún cá, cách chọn nguyên liệu (kể cả cá biển và cá nước ngọt), cách chế biến nước dùng…
Du khách có thể lựa chọn một tô bún cá Hải Phòng tại những gánh hàng rong trên đường phố, quán ăn nhỏ hay cả trong những nhà hàng lớn và sang trọng.
Bún cá Hải Phòng mang hương vị đặc trưng của biển và cả nét thanh tao giản dị của vùng quê bởi được làm hài hòa từ cả hai loại cá là cá biển (cá rựa) và cá nước ngọt (cá trắm với nhau tạo nên hương thơm đầy hấp dẫn.
Xem thêm: Top 10 hãng Taxi Hải Phòng có dịch vụ tốt nhất
Bánh cấu
Món ăn này có cái tên khá “lạ” nhưng đây cũng là một trong những món ăn Hải Phòng ngon nhất mà du khách nên nếm thử khi đến Hải Phòng. Bánh cấu hay còn gọi là Bánh Xì Liền Cấu (bánh ngọt Xí Liên) và Bánh Xiêm Long Cầu (bánh ngọt Xi Long Câu) là một loại bánh màu vàng, có vị ngọt đặc trưng, có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa sinh sống tại Hải Phòng ngày xưa.
Ngày nay, nó là một trong những món phổ biến khi nhắc về món bánh đặc sản Hải Phòng Hải Phòng. Theo truyền thống của địa phương, món bánh này thường được làm vào những ngày trước Tết Nguyên đán và có thể bảo quản trong thời tiết lạnh nhiều ngày mà vẫn giữ được hương vị đặc biệt.
Bún sắn thập cẩm
Có lẽ món ăn này đã rất quen thuộc với người Hải Phòng bởi xuất phát từ sự đơn giản trong cách chế biến cũng như cách linh hoạt trong việc thêm bớt nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của từng người.
Bát bún là sự tổng hòa của những sợi bún sắn dai, thịt tôm bùi bùi, cà rốt tươi và hành củ to cùng mùi thơm hấp dẫn của nước tương.
Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản có thể tìm mua ở bất kỳ cửa hàng thực phẩm, siêu thị nào và một số bước chế biến đơn giản, ai cũng có thể làm được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.
Xem thêm: Tuyệt tình cốc Hải Phòng – Để lại bao thương nhớ cho du khách
Đặc sản Hải Phòng – Lẩu cua đồng
Cua đồng về cơ bản là một nguồn thực phẩm dân dã được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trên khắp đất nước Việt Nam. Thịt cua đồng có tính mát nên giúp thanh nhiệt, giải độc bên trong cơ thể, mạnh gân cốt, tan máu tụ, thư giãn cơ bắp, chữa mụn nhọt, tiêu viêm, sưng cơ, hạ sốt, bồi bổ cơ thể và tốt cho hệ thống tiêu hóa.
Lẩu cua đồng đã rất quen thuộc với người dân khắp nơi, nhưng ở mỗi nơi, món ăn này lại được chế biến với những phương pháp và nguyên liệu khác nhau, tạo nên nhiều hương vị khác nhau và đến với Hải Phòng lại mang một hương vị độc đáo riêng.
Tuy nhiên, dù lẩu cua đồng ở những nơi khác nhau như thế nào thì món ăn này vẫn có mùi thơm hấp dẫn của cua đồng, vị ngọt thanh của nước dùng, chua nhẹ và ngọt cùng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên sự hấp dẫn và hương vị khó quên.
Thực tế, lẩu cua đồng luôn được coi là một trong những món ăn đặc sản Hải Phòng ngon nhất từ trước đến nay mà hầu như ai cũng yêu thích. Đừng bỏ lỡ món ăn này khi đến du lịch Hải Phòng nhé!
Đặc sản Hải Phòng – Chả mực
Với sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng cho Hải Phòng, bất cứ loại hải sản nào cũng có thể trở thành tuyệt phẩm qua bàn tay khéo léo của những người đầu bếp đất Cảng này.
Với hương vị thơm ngon, bùi, giòn, dai, chả mực đã chinh phục được trái tim của biết bao tín đồ ẩm thực. Khác với những nơi khác, chả mực ở biển Đồ Sơn, Cát Bà có hương vị rất riêng với vị mặn của biển Hải Phòng, được người Hải Phòng “nói như gió, ăn như sóng”.
Xem thêm: Top 20 địa điểm du lịch Hải Phòng không thể rời mắt mỗi khi ngắm nhìn
Phở trâu
Hải Phòng nổi tiếng với lễ hội chọi trâu và bò, nhưng ít ai biết rằng ở vùng đất ẩm thực này, phở trâu là một món ăn đặc sản Hải Phòng mà mọi người không nên bỏ qua!
Bát bún trâu đầy đặn với sự hòa quyện của sợi phở trắng, thịt trâu nấu, hành lá xanh tạo nên mùi thơm đặc trưng thật khó tả. Điểm đặc biệt của món bún này là sợi bún to gấp 3 lần sợi bún bình thường nhưng không hề mang lại cảm giác “quá khổ”.
Ngược lại, sợi phở dài kết hợp với thịt trâu được nấu mềm, tươi đã tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho món phở vốn đã quá quen thuộc với người Việt Nam từ bao đời nay.
Xem thêm: Top 20 món ăn vặt Hải Phòng ngon cho chuyến foodtour
Bánh giò
Món ăn đặc sản Hải Phòng cuối cùng mà Reviewvilla giới thiệu trong bài viết này là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam – Bánh giò. Bánh giò được bày bán khắp nơi trên cả nước. Tuy nhiên, bánh giò Hải Phòng mới thực sự là đặc sản của vùng đất cảng này có thể khiến người Hải Phòng rất đỗi tự hào.
Ăn giò Hải Phòng, bạn cần ăn chậm rãi để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này. Bánh giò Hải Phòng rất mềm. Ngay cả chiếc bánh giò còn nóng hổi, bạn vẫn cảm nhận được vị thanh mát nơi đầu lưỡi, vị tươi của thịt xay, vị thơm béo của mỡ hành và vị bùi bùi độc đáo của mộc nhĩ… Ăn bánh giò Hải Phòng, bạn sẽ cảm thấy mình có thể dành cả ngày cho món ăn thanh tao mà giá cả lại rất bình dân này.
Ăn bánh giò Hải Phòng, bạn sẽ không cần thêm nhiều gia vị như xì dầu, ớt, tiêu. Món ăn này tự nó đã chứa những gì nó cần. Nếu thích, bạn có thể ăn bánh giò với tóp mỡ hoặc chả quế để tăng hương vị.
Chỉ cần một chiếc thìa, một chiếc đĩa nhỏ, một chiếc ghế nhỏ và ngắn ở một góc phố, mọi người có thể tụ tập cùng bạn bè vui vẻ, thưởng thức món ăn này để phần nào thỏa mãn cái bụng đói sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Khi đói mà được ăn món ăn dân dã này, bạn sẽ “mê” ngay.
Thông qua các thông tin về đặc sản Hải Phòng mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vừa chia sẻ đến bạn phần trên thì hy vọng rằng du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị nhất với những món đặc sản trứ danh mà mình đã chọn nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất 2022
Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hạ Long tự túc 2022
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội chi tiết nhất