Dấu hiệu nhận biết sữa bột bị hư hỏng và cách bảo quản sữa bột đúng cách

Bạn đang xem bài viết: Dấu hiệu nhận biết sữa bột bị hư hỏng và cách bảo quản sữa bột đúng cách tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Sữa bột là một trong những thực phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, việc dùng sữa bột bị hỏng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhận biết dấu hiệu sữa bột bị hư trong bài viết dưới đây nhé!

1Dấu hiệu nhận biết sữa bột bị hư hỏng

1.1 Kiểm tra hạn sử dụng

Sữa bột thường có hạn sử dụng tương đối ngắn. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng của sữa in trên hộp. Nếu bảo quản tốt, sữa hết hạn chưa quá 7 ngày vẫn có thể sử dụng được. Đối với sữa không chứa chất béo hay đường lactose thì có thể sử dụng tối đa 10 ngày sau khi hết hạn. Còn sữa nguyên kem thì thời hạn sử dụng ngắn hơn, tối đa là 5 ngày.

Bạn nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng của sữa in trên hộp

Bạn nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng của sữa in trên hộp

1.2 Sữa có mùi hôi khó chịu

Sữa bột hỏng thường có mùi khó chịu và bị biến chất. Do đó, cách nhanh nhất để kiểm tra sữa bột bị hỏng nhận biết bằng mũi.

Có thể nhận biết sữa bột hỏng bằng mũi

Có thể nhận biết sữa bột hỏng bằng mũi

1.3 Sữa bị vón cục

Sữa bột hỏng sẽ biến chất và dễ xảy ra hiện tượng vón cục. Các mẹ hãy lật lớp sữa bên trên lên để kiểm tra vì sữa thường vón cục dưới đáy hộp hoặc ở thành vỏ hộp. Sữa bột còn hạn sử dụng sẽ có dạng bột mịn, tơi khi cho lên tay.

Sữa hỏng rất dễ bị vón cục

Sữa hỏng thường bị vón cục, không được tơi, mịn

1.4 Sữa bị đổi màu

Sữa bột bị hư có thể bị đổi màu vẩn đục hoặc ngả màu vàng. Bạn có thể thử bằng cách đổ sữa ra cốc thủy tinh trong và soi dưới ánh sáng. Sữa còn tốt sẽ có màu trắng trong.

Sữa bị đổi màu vẩn đục hoặc ngả màu vàng có thể là sữa hỏng

Sữa bị đổi màu vẩn đục hoặc ngả màu vàng có thể là sữa hỏng

1.5 Nhận biết bằng lò vi sóng

Một cách nhận biết khác là sử dụng lò vi sóng. Bạn đổ sữa bột đã pha vào cốc rồi cho vào lò vi sóng trong khoảng 30 – 60 giây. Bạn hãy khuấy sữa lên để kiểm tra xem sữa có còn ở dạng lỏng hay vẫn bị vón cục. Nếu sữa vẫn vón cục thì bạn nên ngừng sử dụng.

Mẹ có thể nhận biết sữa hỏng bằng lò vi sóng

Mẹ có thể nhận biết sữa hỏng bằng lò vi sóng

1.6 Nhận biết bằng baking soda

Cho một thìa baking soda (khoảng 10g) vào một chiếc đĩa rồi nhỏ một vài giọt sữa bột đã pha vào. Nếu thấy baking soda sủi bong bóng thì tức là sữa đã hỏng. Nếu không có bong bóng thì vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được.

Có thể dùng một thìa baking soda để kiểm tra sửa đã hỏng chưa

Có thể dùng một thìa baking soda để kiểm tra sửa đã hỏng hay chưa

Xem thêm: Cách nhận biết sữa Pediasure thật hay giả chuẩn xác các mẹ nên biết

2Nguyên nhân sữa bột bị hư

2.1 Bảo quản sai cách

Nhiều mẹ vẫn gặp phải sai lầm khi bảo quản sữa như để sữa gần các nguồn nhiệt, để sữa trong tủ lạnh. Sữa tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể ảnh hướng đến các thành phần dinh dưỡng. Đặc biệt, các môi trường ẩm như tủ lạnh có thể làm sữa bị mốc và vón cục.

Bảo quản sai cách là một nguyên nhân khiến sữa hư hỏng

Bảo quản sai cách là một nguyên nhân khiến sữa hư hỏng

2.2 Không đậy kín nắp hộp

Sữa rất dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn, côn trùng, bụi bẩn khi tiếp xúc với không khí. Do đó, nếu nắp hộp không được đậy kín thì sữa rất dễ bị biến đổi chất và hư hỏng.

Không đậy kín nắp hộp dễ làm bụi, vi khuẩn xâm nhập vào sữa

Không đậy kín nắp hộp dễ làm bụi, vi khuẩn xâm nhập vào sữa

2.3 Không vệ sinh tay và muỗng lấy sữa khi lấy sữa

Muỗng có thể dính bụi bẩn và vi khuẩn ngoài không khí. Nếu không vệ sinh tay và muỗng trước khi lấy sữa thì các vi khuẩn, bụi bẩn có thể tiếp xúc trực tiếp với sữa khiến sữa bột bị hư.

Sữa có thể tiếp xúc với bụi, vi khuẩn nếu muỗng không được vệ sinh

Sữa có thể tiếp xúc với bụi, vi khuẩn nếu muỗng không được vệ sinh

2.4 Để sữa quá hạn sử dụng

Sữa bột chỉ nên sử dụng trong 30 ngày kể từ khi mở nắp. Bạn nên chú ý thời hạn sử dụng khi cho bé dùng sữa bột. Nếu đã quá hạn thì nên ngừng sử dụng và loại bỏ.

Nên chú ý thời hạn sử dụng của sữa bột

Chỉ nên sử dụng sữa bột trong 30 ngày kể từ khi mở nắp

2.5 Mua phải sữa kém chất lượng

Sữa kém chất lượng thường không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm. Loại sữa này dễ hư hỏng hơn và không an toàn để sử dụng cho bé. Do đó mẹ nên kiểm tra kỹ chất lượng sữa trước khi mua nhé!

Mẹ nên kiểm tra kỹ chất lượng sữa trước khi mua

Mẹ nên kiểm tra kỹ chất lượng sữa trước khi mua

3Uống sữa bột bị hư có nguy hiểm không?

Sữa bột bị ẩm hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm giảm thành phần dinh dưỡng, tác dụng ban đầu của sữa sẽ không được phát huy hết. Điều này có thể khiến bé không hấp thu đủ lượng dưỡng chất cần thiết.

Nguy hiểm hơn là sữa bột hư có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, gây tiêu chảy, nôn trớ, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Điều này có thể tác động xấu tới quá trình phát triển của trẻ hoặc đe dọa tính mạng.

Uống sữa bột bị hư có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Uống sữa bột bị hư sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

4Cách bảo quản sữa bột đúng cách

4.1 Đối với sữa đã mở nắp

Một số lưu ý khi bảo quản sữa đã mở nắp:

  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát: Để đảm bảo nguyên vẹn thành phần trong sữa, bạn nên tránh để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với sữa, bảo quản sữa với nhiệt độ phòng dưới 25 độ C là thích hợp nhất.
  • Đậy kín nắp hộp: Để hạn chế sữa bị tiếp xúc với không khí, bụi bẩn, côn trùng,… làm biến chất, bạn hãy nắp kín hộp sữa sau khi sử dụng.
  • Không để sữa trong tủ lạnh: Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh và độ ẩm cao có thể khiến sữa bị mốc hoặc vón cục.
  • Tránh nơi có nhiệt độ cao: Bạn không nên để sữa gần tủ đông, nơi có ánh sáng mặt trời hoặc gần nguồn nhiệt cao gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa.
  • Chia nhỏ lượng sữa để bảo quản nếu mua hộp lớn: Nếu sử dụng hộp lớn, việc mở nắp nhiều lần có thể gây hư hỏng sữa. Do đó mẹ có thể chia nhỏ sữa vào các hộp thủy tinh đủ dùng trong một tuần để hạn chế việc tiếp xúc với không khí.
  • Sử dụng sữa không quá 30 ngày: Sữa bột sau khi mở nắp chỉ có thể sử dụng được trong khoảng 20 – 30 ngày. Nếu đã quá thời gian trên, bạn nên ngừng sử dụng.
Mẹ nên lưu ý khi bảo quản sữa đã mở nắp

Chia nhỏ lượng sữa để bảo quản khi mua hộp lớn, tránh hư hỏng

4.2 Đối với với sữa bột đã pha

Nếu sữa bột đã pha, mẹ nên lưu ý:

  • Không nên bảo quản trong tủ lạnh nếu bé đã sử dụng nhưng còn thừa.
  • Mẹ chỉ nên bảo quản sữa bột đã pha trong trường hợp sữa chưa tiếp xúc với bất kỳ vật dụng nào hay miệng của bé.
  • Sữa đã pha nên để trong ngăn mát tủ lạnh không quá 24h hoặc không quá 2h với nhiệt độ phòng. Các loại vi khuẩn, đặc biệt là Cronon nếu xâm nhập vào sữa có thể gây nhiễm trùng máu, viêm màng não ở trẻ.
  • Sữa nếu trữ đông có thể tăng thời gian bảo quản. Tuy nhiên bạn nên dùng máy hâm sữa hoặc ngâm bình sữa trong chậu trước nóng trước khi cho bé dùng lại.
Sữa bột đã pha cần được bảo quản kỹ để tránh gây nguy hiểm cho bé

Sữa bột đã pha cần được bảo quản kỹ để tránh gây nguy hiểm cho bé

Xem thêm:

  • Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức không? Pha như thế cho đúng?
  • Kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ sơ sinh giúp bé hấp thu phát triển tốt
  • Bé bị tiêu chảy thì mẹ có nên cho bé uống sữa không? Những sai lầm mẹ hay mắc phải

Dấu hiệu sữa bột bị hư không khó để nhận biết. Vì vậy, mẹ nên cẩn thận trong quá trình bảo quản và chọn địa điểm mua sữa cho bé thật sự uy tín. Tham khảo các sản phẩm sữa bột chất lượng tại website avakids.com hoặc liên hệ hotline 1900.866.874.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Dấu hiệu nhận biết sữa bột bị hư hỏng và cách bảo quản sữa bột đúng cách của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *