Hay được dùng để nấu thành các món ăn ngon, 3 loại thực phẩm màu trắng sau đây khi được ăn trong dịp đầu xuân sẽ giúp bạn có một năm mới mạnh khỏe, không lo ốm.
Dịp đầu xuân khỏe mạnh sẽ là tín hiệu cho một năm mới nhiều năng lượng, dồi dào sức sống. Hôm nay, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chỉ cho bạn 3 loại thực phẩm màu trắng giàu dinh dưỡng và đặc biệt giúp cả năm không lo bệnh tật nhé!
Củ cải trắng
Theo sách ‘Tứ dân nguyệt lệnh’ của thời Hán ở Trung Hoa, tục ‘giao xuân’ xưa có nghĩa là ‘ăn uống vào ngày xuân’, sau thì chủ yếu dùng để chỉ việc ăn củ cải trong ngày lập xuân. Ngoài ra, trong sách ‘Chước trung chí – Ẩm thực hiếu thượng kỉ lược’, củ cải được xem là món ăn không thể thiếu kể cả với người hèn hay sang.
Sở dĩ được xem trọng như thế vì theo y học cổ truyền, củ cải trắng còn có biệt danh là ‘nhân sâm mùa đông’, mang vị cay, đắng nhẹ, tính bình, không độc và có thể sử dụng cả ở dạng khô hay tươi, đặc biệt còn mang nhiều tác dụng như giúp long đờm, trị ho, lợi tiểu, bảo vệ dạ dày, kích thích tiêu hóa,…
Ngoài ra theo y học Tây phương, củ cải trắng còn chứa nhiều dầu mù tạt, chất xơ, vitamin C, canxi, sắt, kali, photpho cùng những muối vô cơ khác, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe cũng như bồi bổ năng lượng trong các dịp chuyển mùa, thậm chí có thể hỗ trợ bệnh nhân phục hồi, điều trị một số bệnh ác tính.
Giá đỗ
Dân gian có câu ‘mùa xuân ăn mầm’, mang nghĩa khi xuân sang thì nên ăn ‘mầm’, trong đó điển hình nhất là giá đỗ – loại thực phẩm thường mọc lên từ đậu nành hay đậu xanh. Đặc biệt với thành phần nhiều xơ, chất chống oxy hóa, axit amin, khoáng chất, vitamin C, vitamin A,… giá đỗ có thể giúp tăng cường thể lực và cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.
Bên cạnh đó, theo bác sĩ Shalini Slosh – chuyên viên tư vấn dinh dưỡng tại Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, hàm lượng protein trong giá đỗ thậm chí còn nhiều hơn một số loại thịt, từ đó giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, phát triển cơ bắp, xương, đồng thời còn làm giảm chất béo, cholesterol trong máu và khả năng mắc các bệnh về tim mạch.
Đồng thời, với khả năng dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, giá đỗ có tác dụng hỗ trợ giảm cân, ngoài ra cũng giúp bạn bổ sung một số nguyên tố vi lượng cần thiết như sắt, đồng,…từ đó kích thích quá trình tạo hồng cầu, thúc đẩy sự lưu thông khí huyết cũng như quá trình vận chuyển máu đến các cơ quan trong cơ thể.
Quả lê
Thường được dùng làm lê hấp đường phèn, nấu cháo, nước ép hay ăn trực tiếp,… trái lê nay là một loại trái cây rất được ưa chuộng. Đồng thời, theo tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ, trên thế giới hiện có hơn 3000 giống lê khác nhau và mang đặc điểm chung là rất mọng nước, chứa nhiều vitamin C, vitamin B, vitamin K, kali, magie, đồng,…
Đặc biệt, theo nghiên cứu năm 2017 của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, lê có thể giảm 18% nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 khi được ăn mỗi ngày và giảm sự phát triển bệnh 3% nếu dùng mỗi tuần. Ngoài ra, Trung tâm Sourasky ở Israel cũng cho biết, với lượng 100 calo/quả, việc ăn lê, táo sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn so với việc chỉ ăn yến mạch.
Hơn thế nữa, chuyên gia dinh dưỡng Karen Ansel – tác giả sách Healing Superfoods for Anti-Aging: Stay Younger, Live Longer, lê là nguồn cung cấp dồi dào phytonutrient, chất chống oxy hóa tự nhiên và giúp trung hòa các gốc tự do, từ đó hạn chế tổn thương tế bào cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh về tim mạch, ung thư,…
Trên đây là 3 loại thực phẩm màu trắng giàu dinh dưỡng mà bạn nên ăn trong dịp đầu xuân. Hy vọng với bài viết này của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, bạn sẽ có một năm mới thật mạnh khoẻ, nhiều năng lượng và tràn đầy sức sống nhé!
Nguồn: Báo điện tử Phụ nữ Việt Nam
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn