Người ta thường ăn dâu tây trực tiếp hoặc kết hợp với ngũ cốc, làm nước ép hoặc sinh tố dâu. Loại quả có màu đỏ tươi quyến rũ này có vô số công dụng đối với sức khỏe và làn da. Vậy lợi ích của dâu tây là gì? Hãy cùng Harper’s Bazaar Việt Nam tìm hiểu xem dâu tây có tác dụng gì nhé.
Giá trị dinh dưỡng của dâu tây
Tác dụng của dâu tây là gì? Thành phần dinh dưỡng của dâu tây sẽ tiết lộ những lợi ích cụ thể. Trong loại quả mọng này chứa chủ yếu là nước và carbohydrate, một phần nhỏ chất béo, protein.
Cụ thể, trong 100g dâu tây có chứa:
• Calo: 32
• Nước: 91%
• Chất đạm: 0,7g
• Chất xơ: 2g
• Chất béo: 0,3g
• Tinh bột: 7,7g
• Đường: 4,9g
Ngoài ra, dâu tây cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, mangan, folate và kali. Ngoài ra, trong dâu tây còn có các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp như pelargonidin, axit ellagic, procyanidins…
Tác dụng của dâu tây là gì? Những lợi ích của dâu tây
Lợi ích của việc ăn dâu tây là gì? Dưới đây là những lợi ích của dâu tây đã được khoa học chứng minh.
1. Điều hòa lượng đường trong máu
Tác dụng của dâu tây là gì? Một trong những tác dụng của quả mọng là khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Vì nó có chỉ số đường huyết tương đối thấp (40). Vì vậy, ăn dâu tây sẽ an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.
Bên cạnh đó, dâu tây chứa ít carbs và hầu hết tinh bột là đường đơn (glucose, fructose và sucrose và một số chất xơ). Do đó, loại quả mọng này có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, từ đó ngăn ngừa insulin tăng đột biến – hiện tượng thường xảy ra sau khi cơ thể nạp carbs. Ngoài ra, lượng nước dồi dào trong dâu tây còn có tác dụng ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Lợi ích của dâu tây đối với sức khỏe tim mạch là gì? Anthocyanins – thành phần giúp dâu tây có màu đỏ đẹp mắt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn dâu tây có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Nó cũng cải thiện cholesterol HDL, huyết áp và chức năng tiểu cầu trong máu.
Ngoài ra, các dưỡng chất trong dâu tây còn có tác dụng chống oxy hóa máu, cải thiện chức năng mạch máu, giảm viêm nhiễm… Tất cả những điều này đều có lợi cho hệ tim mạch.
3. Lợi ích sức khỏe của dâu tây là gì? Ngăn ngừa ung thư
Căng thẳng oxy hóa và viêm có thể gây ung thư. May mắn thay, quả mọng có khả năng chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm.
Đặc biệt, các thành phần như axit ellagic và ellagitannin trong dâu tây còn được chứng minh là có khả năng ức chế và ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư.
4. Giữ cho đường ruột khỏe mạnh
Lợi ích của dâu tây là gì? Loại quả này là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Lượng chất xơ dồi dào có thể giữ cho đường ruột khỏe mạnh bằng cách cung cấp các vi khuẩn có lợi. Thường xuyên ăn dâu tây sẽ giúp bạn tránh táo bón và ung thư ruột kết.
5. Ăn dâu tây có lợi ích gì? giảm đầy hơi
Giàu nước và chất xơ, dâu tây có khả năng chống lại khí chứa carbon dioxide tích tụ lâu ngày trong đường tiêu hóa gây đầy bụng. Ngoài ra, lượng kali dồi dào trong dâu tây còn có tác dụng chống lại natri, một trong những tác nhân gây đầy bụng.
6. Tăng cường khả năng miễn dịch
Dâu tây cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời vì chúng giàu vitamin C. Loại vitamin này là một chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời trong mùa lạnh và cúm. Đặc biệt, chất chống oxy hóa này còn làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm lạnh thông thường.
7. Tăng cường chức năng não bộ
Một nghiên cứu năm 2012 từ Annals of Neurology cho thấy thường xuyên ăn dâu tây có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi. Dâu tây có tác dụng như vậy là nhờ chứa hàm lượng cao chất flavonoid (chất chống viêm có trong thực vật).
8. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Folate (vitamin B9) trong dâu tây có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các mô, xương và tế bào. Điều này cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ khi mang thai, cụ thể là để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh trong 3 tháng đầu thai kỳ.
8. Dâu tây có tác dụng gì đối với da? Bảo vệ và làm đẹp da
Bạn thắc mắc dâu tây có tác dụng gì đối với da. Loại quả mọng đỏ xinh đẹp này có khả năng bảo vệ da khỏi ô nhiễm, khói bụi và tác hại của tia UV. Ăn dâu tây, uống sinh tố, nước ép hay dùng dâu tây làm mặt nạ đều có thể mang lại làn da đẹp mịn màng, tươi trẻ.
10. Bảo vệ mắt
Lượng vitamin C dồi dào trong dâu tây đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ và chống oxy hóa cho mắt. Do đó, thường xuyên bổ sung dâu tây vào chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa các bệnh như khô mắt; thoái hóa thần kinh thị giác, thoái hóa hoàng điểm; khiếm thị…
Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients năm 2018 gọi vitamin C là chất dinh dưỡng thiết yếu có thể sửa chữa các mô trong mắt. Vì vậy thực phẩm giàu vitamin C như dâu tây có khả năng ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp.
11. Quả dâu tây có tác dụng gì? Tốt cho bệnh nhân viêm khớp và gút
Tổ chức Arthritis Foundation khuyến cáo mọi người nên ăn dâu tây vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa, thuốc giải độc, giúp giảm đau do bệnh gút và viêm khớp. Các hợp chất này cũng giúp ngăn ngừa các triệu chứng viêm khớp như thoái hóa cơ và mô, giảm khô chất lỏng bôi trơn khớp và giảm sự tích tụ các chất độc hại trong xương (như axit uric).
12. Cải thiện sức khỏe của xương
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy dâu tây có đặc tính giảm đau, chống viêm và có thể giúp chống viêm xương khớp. Chỉ cần 1/4 cốc dâu tây có thể cung cấp chất chống oxy hóa cần thiết để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, các thành phần vitamin C, K, kali, mangan trong dâu tây có khả năng cải thiện sức khỏe của xương.
Lợi ích của việc ăn dâu tây là gì? Các lợi ích khác của dâu tây bao gồm:
• Hoạt động như chất làm trắng răng: Dâu tây có chứa axit malic hoạt động như một chất kích thích làm trắng răng thiên nhiên.
• Cải thiện sức khỏe của tóc: Chất chống oxy hóa, axit ellagic và vitamin giúp Chống rụng tóc, Dưỡng ẩm cho tóc và ngăn ngừa gàu.
• Giảm bọng mắt: Đắp những lát dâu tây lên mắt có thể giúp giảm sự xuất hiện của bọng mắt.
13. Ăn dâu tây có ích lợi gì? Giúp giảm cân
Hàm lượng chất xơ cao trong dâu tây giúp giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, dâu tây rất ít calo, thích hợp làm bữa ăn nhẹ bổ dưỡng nhưng không gây tăng cân.
Tuy nhiên, khi sử dụng dâu tây để giảm cân, bạn cần lưu ý loại quả này không giàu protein. Do đó, bạn nên kết hợp với các thực phẩm chứa protein và chất béo lành mạnh khác để cơ thể no lâu hơn như sữa chua Hy Lạp, phô mai, bơ…
Đọc thêm:
• 3 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ GIỮ MUA TRÀ GIẢM CÂN
• 4 CÁCH LÀM NƯỚC ÉP ĐẢM BẢO CHO GIẢM CÂN
• CÁCH LÀM LỢI ÍCH ĐỂ GIẢM CÂN
Bạn nên ăn bao nhiêu quả dâu tây mỗi ngày?
Một khẩu phần dâu tây mỗi ngày là một cốc hoặc tám lát. Nếu muốn, bạn có thể ăn nhiều hơn nhưng không quá 4 phần.
Ngoài ra, ăn cả quả dâu tây sẽ tốt hơn là uống nước ép. Khi ép, chất xơ bị loại bỏ, làm tăng lượng đường trong máu.
Bạn nên ăn dâu tây vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ. Ly dâu tây kết hợp sữa chua và ngũ cốc cho bữa sáng sẽ cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, ăn dâu tây trước khi đi ngủ sẽ làm dịu thần kinh, giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu.
Cần chú ý gì khi ăn dâu tây?
Dâu tây là loại quả mọng tốt cho sức khỏe. Nhưng một số người cũng bị dị ứng với loại quả này, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Dâu tây chứa một loại protein có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người có làn da nhạy cảm. Các biểu hiện dị ứng bao gồm ngứa ran trong miệng, phát ban, nhức đầu và sưng môi, mặt, lưỡi hoặc cổ họng. Trong tình huống này, bạn không nên ăn nữa.
Hơn nữa, goitrogen có thể cản trở chức năng tuyến giáp ở những người có vấn đề về tuyến giáp.
Tóm lại, lợi ích của dâu tây là ít calo, ngon và tốt cho sức khỏe. Loại quả mọng này là nguồn cung cấp vitamin C, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi.
Trên đây là giải đáp của Bazaar Vietnam về dâu tây có tác dụng gì. Hy vọng bạn sẽ thường xuyên đưa loại quả này vào chế độ ăn uống của mình.
>>> Đọc thêm: 12 CÁCH LÀM MẶT NẠ DÂU TÂY TRỊ NÁM, Nám, Sạm
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam