Là một người yêu thích nấu nướng, chị Nguyễn Thơ Thơ – 9x chủ Shop Thơ thường dành phần lớn thời gian rảnh rỗi của mình vào căn bếp của gia đình. Lúc thì nấu ăn, cắm hoa, lúc lại dọn dẹp nhà cửa, cô coi đây là cách thư giãn hiệu quả nhất của một người làm kinh doanh.
Đó cũng là lý do mà căn bếp trong nhà được cô dành hết tâm huyết, từ thiết kế, bài trí, đến mua sắm đồ dùng trong nhà.
“Khi thiết kế bếp, tôi luôn đảm bảo hầu như không có góc thừa hay không sử dụng. Mọi chi tiết đều được lên kế hoạch ngay từ đầu”, cô nói về ý tưởng khi xây dựng không gian. “May mà bếp nhà mình ở trên tầng cao, diện tích rộng nên khá thoáng. Mình có nhiều không gian để bày biện”.
Từ bếp có thể nhìn ra toàn bộ dãy nhà phố cổ Quang Trung, tạo nên một không gian vô cùng thư thái.
Dù sở hữu nhiều đồ đạc nhưng nhờ biết cách sắp xếp, xây “không gian bí mật” nên căn bếp của chị Thơ lúc nào cũng gọn gàng, ngăn nắp.
Chị chia sẻ: “Ở khu vực nấu nướng, tôi hạn chế tối đa các chi tiết, ngăn tủ, vật dụng trên bếp vì sẽ rất nhiều dầu mỡ. Tôi cũng chia một bên để chế biến đồ sống và ướt, một bên thì để đồ khô, đồ sẵn”. -để-ăn thức ăn…”
“Bếp nhà mình còn có khu pantry riêng, giống như nhà kho để đồ khô, rộng khoảng 5m2. Ở nước ngoài người ta thích làm pantry nhưng ở Việt Nam thì khá hiếm. Sau khi đưa ra ý tưởng này, mình nghĩ là một quyết định vô cùng sáng suốt. Tất cả những gia vị, đồ khô, dụng cụ nhà bếp ít dùng đến như máy ép trái cây, vắt cam, máy đánh trứng, nồi lẩu… đều được sắp xếp gọn gàng bên trong khu vực này. gọn gàng, ngăn nắp, tránh nhờn rít hay quá bừa bộn”, cô chủ 9x cho biết.
Nếu bạn có nhiều đồ trong bếp, khó làm sạch vì dầu mỡ, nên tôi sắp xếp đồ bừa bộn trong chạn.
Vì mình thích dùng hàng Châu Âu nên đồ dùng trong bếp hầu hết là của Đức.
“Riêng đồ nấu nướng và ăn uống, tôi chia theo chủ đề. Tôi mua bộ đồ ăn gốm sứ Việt Nam cho bữa ăn hàng ngày của người Việt. Còn bộ bát đĩa, chảo gang, khay nướng gốm Le Creuset cho bữa ăn kiểu Âu. Và 1,2 bộ hoa văn theo yêu cầu làm nổi bật bàn ăn, hay những món ăn đặc sắc.”
“Vì khá am hiểu về nấu nướng nên khi set up bếp, tôi cũng có kế hoạch riêng qua kinh nghiệm vào bếp”, cô nói.
Mỗi mục được sắp xếp theo chủ đề, có vị trí riêng.
Tuy nhiên, việc sở hữu một căn bếp đẹp cũng khiến bà chủ Hà Thành phải thêm một phen “đau tim”. Đó là một nỗi ám ảnh để giữ cho mọi thứ gọn gàng và sạch sẽ như mới.
“Đôi khi tôi tự hỏi liệu mình có mắc chứng OCD hay không. Tôi luôn muốn sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và trật tự, kể cả cuộc sống và đồ đạc của mình. Nếu có điều gì đó tôi cảm thấy không ổn, hãy cho tôi biết. Ngay cả khi đó chỉ là một chiếc khăn tắm không nằm trong đúng chỗ thì phải chỉnh ngay mới chịu được, chai lọ cũng sắp xếp theo dung tích và kích cỡ.
Trước đây tôi nghĩ đó là sự cầu toàn, nhưng hóa ra không phải vậy. Nhìn mọi người đến chỗ làm mà xộc xệch khiến tôi dễ bị căng thẳng. Góc nào trong nhà không vừa ý thì bực bội trong lòng, sẽ tìm cách giải quyết, rồi mới thấy thoải mái. Nói chung cái gì cũng phải có chỗ của nó. Nhưng không ổn khi nói chuyện ‘một lúc’ với tôi”, cô nói.
Khi nấu ăn, cắm hoa, thỉnh thoảng dọn dẹp nhà cửa, chị Thơ coi đây là cách thư giãn hiệu quả nhất.
Nhờ sự ngăn nắp và cẩn thận của nữ chủ nhân mà căn bếp lúc nào cũng đẹp như mới, sang trọng như ở nhà hàng 5 sao.
Không chỉ là chủ gia đình, chị Thơ còn là một doanh nhân phải quán xuyến công việc và sự nghiệp cá nhân. Vì thế, những áp lực dồn nén trong lòng cũng là điều dễ hiểu.
Vì vậy, trong nhà, chị còn thiết kế một góc không gian yêu thích khác, đó là khu vực sân thượng.
Với cô, mỗi sáng thức dậy vào bếp vừa uống nước vừa ngắm nhìn những ngôi nhà mái đỏ cổ kính, hay những buổi tối ra sân thượng hóng gió mát và quây quần bên gia đình, thế là đủ. Giây phút thư thái nhất trong ngày.
Khoảng sân thượng thoáng đãng, yên bình được nữ chủ nhân chăm sóc thường xuyên.
Ảnh: NVCC
Nguồn: https://cafef.vn/goc-bep-sang-xin-tung-centimet-cua-co-chu-9x-ha-noi-dau-tu-khong-gian-nhu-nha-hang-5-sao-bat-dua-cung-co-concept-rieng-cho-moi-bua-an-188230601233235142.chn