Dạy con về tiền có làm hư trẻ?

Bạn đang xem: Dạy con về tiền có làm hư trẻ? tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trên thực tế, quản lý tài chính cần học tập suốt đời, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen tiền bạc của một người trưởng thành có thể được hình thành trước 7 tuổi, ban đầu bằng cách quan sát cha mình. mẹ và làm theo. Cho trẻ tiếp xúc với tiền từ sớm cùng với sự hướng dẫn đúng đắn của cha mẹ sẽ góp phần hình thành cho trẻ kỹ năng quản lý tài chính ngay từ khi còn nhỏ.

KỲkỹ năng quản lý tài chính vẫn còn giới hạn hầu hết Mọi người những đứa trẻHở?

Theo Backbase, công ty Hà Lan chuyên cung cấp nền tảng chuyển đổi số cho các ngân hàng, khoảng 67% người Việt Nam được hỏi cho biết họ “bực bội” về quản lý tài chính. Đáng chú ý, tỷ lệ này cao thứ hai trong số 10 nước châu Á – Thái Bình Dương, chỉ sau Thái Lan. Đây là một vấn đề đáng quan tâm bởi một người không biết cách quản lý tài chính cá nhân có thể dẫn đến những trở ngại như nợ nần, lãng phí tiền bạc và hiệu quả tài chính kém trong tương lai.

Theo một bài phỏng vấn, nhiều bạn trẻ cũng thừa nhận việc chi tiêu đôi khi tùy theo cảm tính, không có kế hoạch hoặc không xuất phát từ nhu cầu thực tế. Khi cần tiền cho những việc quan trọng, họ cảm thấy khó xoay xở.

Dạy trẻ về tiền bạc có làm hư chúng không?  - Ảnh 1 .

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân để giải thích cho tình trạng này. Dưới góc độ xã hội, văn hóa tiêu dùng, xu hướng hưởng thụ hiện nay đã khiến giới trẻ dễ bị cuốn vào việc tiêu tiền thiếu kế hoạch, thiếu kiểm soát.

Giáo dục tài chính chưa được quan tâm đúng mức để đưa vào giảng dạy hoặc trở thành môn học chính thức trong nhà trường. Trong giáo dục, không có chương trình hay bộ tài liệu chính thức nào về tài chính, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.

Ở góc độ gia đình, cha mẹ còn thiếu kỹ năng đồng hành cùng con cái, chưa thấy cần thiết trong việc phối hợp, triển khai các hoạt động giáo dục tài chính với nhà trường. Bên cạnh đó, với điều kiện kinh tế dư dả, nhiều phụ huynh để con tiêu tiền tiêu vặt một cách tùy tiện, không có sự giám sát. Đây được coi là một thói quen xấu, bởi nó khiến trẻ nghĩ rằng tiền rất dễ kiếm, từ đó dẫn đến tâm lý ỷ lại, ỷ lại và không hiểu được giá trị của đồng tiền cha mẹ kiếm được.

Thực tế, dạy về tài chính cũng là rèn nhân cách con người, giúp trẻ biết quý trọng sức lao động, hiểu được khó khăn của cha mẹ, từ đó hình thành cho trẻ lối sống đúng đắn. Ở mỗi giai đoạn phát triển, cha mẹ cũng nên vận dụng và bồi dưỡng những kiến ​​thức tài chính phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ để trẻ có một nền tảng vững chắc và đầy đủ trong tương lai.

Đồng hành cùng con với giáo trình Cha-Ching

Thấu hiểu những khó khăn trong giáo dục tài chính ở trẻ em, dự án Cha-Ching đã xây dựng và phát triển với bộ công cụ và giáo trình phù hợp để triển khai tại các trường tiểu học. Theo đó, từ học kỳ 2019 – 2020, giáo trình Cha-Ching đã được giới thiệu tại Việt Nam. Bên cạnh việc dạy trên lớp cho các bé từ 7-12 tuổi, phụ huynh có thể sử dụng bộ học liệu của Cha-Ching để hướng dẫn và áp dụng tại nhà cho con. Dự án tập trung xây dựng cả 4 kỹ năng cho trẻ bao gồm: Kiếm tiền, Tiết kiệm, Chi tiêu và Quyên góp.

Mục tiêu của chương trình là trang bị cho trẻ kiến ​​thức về tài chính, hình thành thói quen lành mạnh và phát triển kỹ năng quản lý tiền bạc thông qua các bài học thực tế hàng ngày. Từ sự hiểu biết đúng đắn, ở nhà cha mẹ có thể áp dụng từng kỹ năng nhỏ cho con. Ví dụ, hãy tập tiết kiệm tiền bằng cách khuyến khích con dùng tiền lì xì, quà bánh hay tiền thưởng nhân dịp đặc biệt để bỏ vào một chú heo đất xinh xắn, đặt tên là “hũ kho báu” và đặt mục tiêu tiết kiệm làm đầy hũ kho báu đó. Hay xây dựng lối sống “cho đi” của trẻ bằng cách khuyến khích trẻ quyên góp sách vở, đồ chơi cho trẻ em vùng cao, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh.

Dạy trẻ về tiền bạc có làm hư chúng không?  - Ảnh 2.

Bên cạnh các video, tranh, ảnh, sách… 2023, dự án còn phát triển trò chơi Cha-Ching Money Adventure giúp các em tìm hiểu về tài chính một cách sinh động và gần gũi.

Dạy trẻ về tiền bạc có làm hư chúng không?  - Ảnh 3.

Các bé tham gia hội thi Bé ngoan làm tiền giỏi

Được khởi xướng bởi Prudence Foundation – Quỹ hành động vì cộng đồng của Prudential tại Châu Á và được Prudential Việt Nam triển khai trong 4 năm qua, dự án Cha-Ching đã đạt được thành công đáng kể, tiếp cận gần 80.000 học sinh và 2.100 giáo viên đến từ 210 trường học trên toàn quốc.

Dự án đã giúp xây dựng nền tảng kiến ​​thức tài chính vững chắc cho thế hệ trẻ, giúp họ theo đuổi thành công các mục tiêu trong tương lai và góp phần tạo dựng một cộng đồng trách nhiệm gồm những cá nhân có trách nhiệm. trang bị kiến ​​thức. Thông qua dự án Cha-Ching, Prudential đã và đang nối dài niềm tin của thế hệ trẻ Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng, thể hiện cam kết lâu dài của Prudential trong việc góp phần xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn. đồng thịnh vượng

Nguồn: https://cafef.vn/day-con-ve-tien-co-lam-hu-tre-1882306261721052.chn

Xem thêm  Từ ngày 1/6 âm lịch, 3 con giáp vướng vận đen, cần đề cao cảnh giác tránh bị hãm hại, tiền bạc tiêu tan