Tết gần đến cùng với cái se se lạnh thì món nướng là một lựa chọn không gì bằng. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ các đồng bọn món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe trong mùa lạnh này là món bò nướng lá lốt và tại sao nên ăn món này nhiều khi trời lạnh nhé.
Món bò nướng lá lốt là món ăn vặt quen thuộc mà ai trong chúng ta đã từng thử qua. Hương vị lá lốt hòa quyện cũng mùi thịt bò được ướp tẩm vị lan khắp phố phường, cùng nước chấm mắm nêm là ngon tuyệt. Vậy tại sao thịt bò phải nướng lá lốt không phải lá khác?
>> Cách làm bò nướng lá lốt thơm lừng hấp dẫn
Công dụng thịt bò và lá lốt
Thịt bò và lá lốt có lẽ là hai nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp gia đình và trong vườn của người Việt. Tuy vậy, chúng ta đa phần chỉ biết đến chúng như nguyên liệu nấu ăn hàng ngày nhưng không hề biết được cả hai đều có những công dụng tuyệt vời, đặc biệt đối với các bệnh nhân đau lưng.
Theo đông y, lá lốt là một trong những vị thuốc quý có vị cay, tính ẩm có nhiều công dụng chữa trị các chứng bệnh như hay ra mồ hôi, phù thũng, viêm nhiễm âm đạo, tiêu chảy, viêm tinh hoàn và đặc biệt là trị đau nhức xương khớp, thể phong hàn. Vì có vị cay nên lá lốt rất tốt cho việc giữ ấm cơ thể.
Trong khi đó, thịt bò lại là thực phẩm chứa nhiều sắt, vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ ích vị bổ máu, giúp tăng cường khí huyết cường gân tráng cốt cho cơ thể . Từ các thầy thuốc đông y xưa nhận thấy rằng sự kết hợp của lá lốt và thịt bò sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn hơn và giảm đau nhức hiệu quả.
Vì vậy ngoài các nguyên liệu khác, lá lốt là một cặp bài trùng với thịt bò, khi chế biến thành món nướng, hương lá lốt gặp nhiệt độ cao cùng với thịt bò sẽ săn lại sẽ tạo một mùi hương khó tả.
Món nướng giúp giữ ấm cơ thể
Lý do nên ăn bò nướng lá lốt khi trời lạnh là vì trong cái se lạnh làm người ta muốn xích lại gần nhau hơn. Nướng một xiên bò cuộn lá lốt dưới than hồng, nhâm nhi một ly bia là sự lựa chọn lý tưởng, thật hạnh phúc khi ngồi quây quần bên lò nướng ấm rực vừa buôn chuyện vừa thưởng thức từng miếng thịt thơm mùi lá lốt ăn kèm với bún, rau sống và chấm với mắm nêm.
Vì những công dụng nêu trên của lá lốt và thịt bò, nguyên liệu chính giúp giữ ấm cơ thể là lá lốt, còn bên ngoài là than hồng cùng sự ấm áp bên bạn bè và người thân nên món nướng sẽ là lựa chọn hoàn hảo trong mùa cận tết Nguyên Đán này.
Gợi ý các món ăn thịt bò nướng lá lốt
Món thịt bò nướng lá lốt sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bún tươi, bánh tráng và các loại rau sống, phải kể đến như: xà lách, rau thơm, rau diếp cá, chuối chát,…
Nguồn: Báo Lao Động
Sau một loạt công dụng của lá lốt và thịt bò, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nghĩ mọi người hiểu được lý do tại sao thịt bò muốn đi nướng thì phải có lá lốt, ngoài công dụng sức khỏe thì sức khỏe tinh thần rất quan trọng, thử nghĩ xem vừa hít hà mùi thịt bò nướng lá lốt vừa trò chuyện quây quần bếp lửa là cảm thấy hạnh phúc biết chừng nào.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn