Sữa là thức uống bổ sung dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh máu nhiễm mỡ cần biết cách chọn loại sữa phù hợp với 4 loại sữa được giới thiệu qua bài viết sau!
Mặc dù sữa là thức uống được nhiều người bổ sung để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể, nhưng đối với người bệnh mắc bệnh máu nhiễm mỡ thì không phải loại sữa nào cũng phù hợp.
Trong khi sữa bò sẽ làm tăng lượng cholesterol thì sữa hạnh nhân, sữa đậu nành sẽ có hàm lượng cholesterol thấp hơn, tốt cho tim mạch. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn xem chi tiết những loại sữa nào phù hợp với sức khỏe người bệnh máu nhiễm mỡ nhé!
4 loại sữa tốt cho sức khỏe người bệnh máu nhiễm mỡ
Sữa đậu nành
Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ hay mắc chứng không dung nạp đường trong sữa tươi thì nên lựa chọn sữa đậu nành để thay thế. Bởi sữa đậu nành có nguồn gốc từ thực vật, không chứa cholesterol và chỉ chứa một lượng ít chất béo bão hòa.
Đồng thời, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA thì sữa đậu nành cũng chứa 3.3g protein trong khẩu phần 100g sữa, do đó sữa đậu nành được xem là thức uống lành mạnh cho cả tim mạch.
Sữa hạnh nhân
Tương tự như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân có nguồn gốc từ thực vật nên không chứa choleterol, mỗi cốc sữa hạnh nhân không đường chứa trung bình từ 30-40 calo và không chứa chất béo bão hòa nên tốt cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, sữa hạnh nhân có thể góp phần làm giảm cả cholesterol xấu nhờ có chứa axit béo không bão hòa đa. Do đó, bạn nên bổ sung sữa hạnh nhân không đường, và lưu ý không nên thêm đường dưới mọi hình thức nào để an toàn cho sức khỏe.
Sữa yến mạch
Trong một cốc sữa yến mạch có chứa khoảng 80 calo, không chứa cholesterol hay chất béo bão hòa nên an toàn cho sức khỏe người bệnh máu nhiễm mỡ.
Bên cạnh đó, sữa yến mạch có chứa vitamin B cao, góp phần chuyển hóa thức ăn tiêu thụ thành năng lượng cho cơ thể và ổn định cholesterol trong máu.
Sữa gạo
Sữa gạo tuy có nguồn gốc thực vật nhưng hàm lượng canxi thì tương đương với sữa bò, sữa gạo cũng không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol, và có hàm lượng carbohydrate cao hơn một cách tự nhiên.
Tuy nhiên, sữa gạo lại chứa ít protein, do đó bạn nên cân nhắc lựa chọn loại sữa này kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ protein cho cơ thể nhé!
Các loại sữa không tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ
Sữa bò tươi
Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, trẻ em, phụ nữ mang thai nên hạn chế uống sữa bò tươi (sữa bò vắt trực tiếp) bởi có chứa nhiều vi khuẩn gây hại như salmonella, listeria và E.coli,… đồng thời còn chứa nhiều calo, chất béo bão hòa, cholesterol có hại cho sức khỏe người bệnh máu nhiễm mỡ.
Sữa dê
Trong một cốc sữa dê có hàm lượng calo và chất béo bão hòa cao, chứa 27mg cholesterol, do đó bạn nên hạn chế tiêu thụ sữa dê để tránh gây hại sức khỏe.
Sữa bò nguyên chất
Một cốc sữa bò nguyên chất chứa khoảng 160 calo, 5g chất béo bão hòa và 35mg cholesterol, do đó đây là loại sữa mà người bệnh máu nhiễm mỡ nên hạn chế sử dụng. Bởi nếu dung nạp nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ gặp biến chứng, cũng như làm tăng cholesterol xấu.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vừa gửi đến bạn những thông tin về các loại sữa tốt và không tốt cho sức khỏe người bệnh máu nhiễm mỡ. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho sức khỏe của bạn!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn