Ăn nhẹ giữa giờ làm việc hay học tập được nhiều người quan tâm vì phải vừa ngon, vừa tốt cho sức khoẻ. Điểm qua những món ăn nhẹ có vị mặn tốt cho sức khoẻ ngay!
Ăn nhẹ giữa giờ làm việc hay học tập giúp bạn tiếp thêm năng lượng để hoàn thành công việc nhanh và chính xác hơn. Tuy vậy, ăn sao để vừa ngon lại đảm bảo sức khoẻ là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hôm nay cùng Bách hoá XANH khám phá những món ăn nhẹ có vị mặn tốt cho sức khoẻ nhé!
Các loại quả
Quả hạch, óc chó, hồ đào hay hạnh nhân là các loại quả sẽ là một bữa ăn nhẹ tuyệt vời. Chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, chất xơ, protein và các loại khoáng chất như magie. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm được chế biến từ các loại hạt này với nhiều hình thức khác nhau như tẩm thêm các loại hương liệu để cung cấp cho người dùng ở một hàm lượng natri nhất định.
Đậu nành Nhật (Edamame)
Đậu nành Nhật (Edamame) là những hạt đậu nành non có mùi vị bơ nhẹ, rất dễ ăn. 1/3 cốc khẩu phần chỉ chứa khoảng 7g natri. Ngoài ra, Edamame còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất giúp bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bạn có thể bảo quản Edamame ở môi trường đông lạnh, khi sử dụng bạn mang đi hấp hoặc làm nóng bằng lò vi sóng rồi rắc lên đó một chút muối và các gia vị yêu thích.
Phô mai
Phô mai có chứa nhiều canxi tốt cho xương và răng. Sự kết hợp giữa protein nạc và carbs giàu chất xơ giúp bạn có đủ năng lượng đã bị tiêu hao sau khoảng thời gian làm việc và có thể dự trữ năng lượng cho đến bữa ăn chính tiếp theo.
Bắp rang bơ
Theo nghiên cứu, một phần bắp rang bơ dùng trong xem phim có thể chứa hơn 1.000 calo và lên đến 2.650 miligam natri. Để có được bữa ăn nhẹ giàu chất xơ, ít calo và ít natri ngay tại nhà, bạn có thể tự chuẩn bị nguyên liệu gồm dầu và bơ thay vì hương liệu bột hoặc muối. Ngoài ra có thể thêm các loại gia vị khác như từ bột cà ri đến hỗn hợp bột thì là, ớt bột và ớt tuỳ thích.
Rau củ các loại
Các loại rau củ tươi như cà rốt, cần tây, dưa leo sẽ là lựa chọn thích hợp cho một bữa ăn nhẹ. Bạn nên ngâm rửa chúng với nước sạch trước khi sử dụng, gọt sạch vỏ và bỏ hạt đối với những quả dưa leo quá lớn. Ngoài ra, bạn có thể trộn chung với một ly sữa chua, nước ép từ nửa quả chanh, 1 thìa cà phê thì là khô và 1 tép tỏi băm nhỏ và cho vào tủ lạnh trong một giờ trước khi dùng.
Các loại hạt
Các loại hạt như bí ngô và hướng dương có chứa nhiều axit béo omega-3, chất xơ, chất chống oxy hóa và những loại protein lành mạnh. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm chế biến không tẩm muối hoặc tẩm với một lượng ít để cơ thể không phải tiêu thụ một lúc quá nhiều natri nhé!
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống ung thư nên đây là món ăn vị mặn rất tốt cho cơ thể. Khi tự chế biến tại nhà, bạn hãy gọt sạch vỏ và cắt thành từng lát vừa ăn, sau đó đem trộn với dầu oliu và các loại gia vị có muối hay không muối tùy chọn rồi mang nướng ở nhiệt 300 độ trong 18 phút hoặc cho đến khi bánh giòn. Sau khi nguội nên bảo quản trong hộp kín để tránh cho khoai tây bị mềm sẽ làm mất vị ngon.
Pizza cỡ nhỏ
Một lát bánh pizza phô mai có thể có tới 730 miligam natri. Khi bạn muốn ăn pizza nhưng không muốn ăn quá nhiều, bạn hãy phủ một chiếc bánh muffin hoặc bánh pita nguyên cám nướng bằng lúa mì Anh với 2 thìa nước sốt cà chua, 1/2 chén rau và 2 thìa phô mai mozzarella ít béo.
Đậu gà (Đậu Garbanzo)
Đậu gà là một món ăn nhẹ giòn và giàu chất xơ. Bạn có thể tự làm cho mình một bữa ăn mặn nhẹ với loại đậu này bằng cách trộn 1 thìa dầu oliu và các loại gia vị khác bột tỏi, hạt tiêu, thìa là, bột ớt hoặc bất kỳ hỗn hợp mặn yêu thích. Sau đó, bạn lót giấy bạc và nướng ở nhiệt độ 400 độ trong 20 phút.
Hỗn hợp nho khô và bơ đậu phộng
Hỗn hợp gồm cần tây phết bơ đậu phộng và rắc lên ít nho khô sẽ chứa nhiều protein và chất xơ, thích hợp với một bữa ăn nhẹ để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Khoai tây nướng
Khoai tây chứa nhiều vitamin B, C và kali. Ngoài ra, đây cũng là một nguồn cung cấp folate và chất sắt dồi dào cho cơ thể. Bạn dùng một củ khoai tây nhỏ vào lò vi sóng, phủ lên trên là phô mai bào nhỏ đã giảm béo và sốt salsa để có một bữa ăn nhẹ ngon miệng.
Trứng luộc
Một quả trứng có thể chứa 6g protein để giúp bạn cảm thấy no. Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin D tốt cho xương và lutein giúp tăng cường cho sức khỏe của đôi mắt. Tuy nhiên cần lưu ý rằng trứng có chứa nhiều cholesterol, do đó mỗi ngày không nên ăn nhiều hơn một quả.
Trên đây là những món ăn có vị mặn, tốt cho sức khoẻ, phụ hợp với một bữa ăn nhẹ giữa giờ làm việc và học tập mà Bách hoá XANH muốn gửi đến bạn. Quan tâm đến sức khoẻ với những món ăn tốt cho sức khoẻ bằng cách tham khảo các bài viết hữu ích từ Bách hoá XANH mỗi ngày bạn nhé!
Nguồn: Vinmec
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn