Edamame là gì? 6 lợi ích tuyệt vời của đậu nành Nhật Edamame

Edamame là gì? 6 lợi ích tuyệt vời của đậu nành Nhật Edamame

Bạn đang muốn tìm hiểu về đậu nành Nhật Edamame là gì? Những lợi ích sức khỏe của đậu nành Nhật Edamame như thế nào? Vậy hãy vào đọc ngay những thông tin mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tổng hợp lại nhé.

Đậu nành Edamame là một loại đậu nành gần như đã phổ biến ở Việt Nam nhiều năm qua. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn khá lạ lẫm với loại đậu này. Ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé.

Đậu nành Nhật Edamame là gì?

Edamame là gì? 6 lợi ích tuyệt vời của đậu nành Nhật EdamameĐậu nành non nguyên trái

Đậu nành Nhật Edamame là loại đậu nành non nguyên trái. Đậu nành Edamame có màu xanh lá cây nên khác với màu của đậu nành bình thường là màu be hoặc nâu nhạt. Đậu nành Edamame được trồng ở Nhật Bản, sau đó người ta đã đưa giống về và trồng ở Cái Dầu, An Giang.

Loại đậu nành này bạn cần đặc biệt thu hoạch khi trái còn non và hái vào lúc sáng sớm để đậu còn tươi xanh, không nên thu hoạch khi đậu nành già. Đậu nành Edamame có vị ngọt hậu. Nó có rất nhiều chất dinh dưỡng như chất khoáng, axit amin, protein, chất xơ,…

Lợi ích sức khỏe của đậu nành Nhật Edamame

Lợi ích sức khỏe của đậu nành Nhật EdamameLợi ích sức khỏe của đậu nành Nhật Edamame

Đậu nành Nhật chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể của bạn.

Thích hợp cho người ăn chay hoặc giảm cân

Đậu nành Edamame chứa khoảng 12% protein vô cùng tốt cho cơ thể. Đây là loại thực phẩm dùng cho các chế độ ăn chay hoặc giảm cân. Ví dụ bạn ăn khoảng 155g đậu nành Nhật nấu chín thì tương đương với 18,5g protein.

Tốt cho người bị tiểu đường

Những món ăn có lượng carbohydrate cao như đường khi ăn nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, tim, đa xơ cứng, động kinh,… Chính vì vậy, đậu nành Nhật đã được bổ sung vào thực đơn vào người đang bị mắc bệnh tiểu đường vì có lượng carbohydrate thấp.

Tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch

Bạn biết không? Đậu nành Nhật cung cấp 32% chất xơ giúp giảm bớt cholesterol để ngăn ngừa, hỗ trợ các bệnh liên quan đến tiêu hóa và đặc biệt tốt cho tim mạch đấy nhé!

Lợi ích sức khỏe của đậu nành Nhật Edamame

Giúp cải thiện tâm trạng

Trong đậu nành có chứa folate ngăn chặn homocysteine ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của con người.

Giảm tình trạng loãng xương ở người lớn tuổi

Chất isoflavone trong đậu nành Nhật có thể giúp phụ nữ lớn tuổi giảm tình trạng bị loãng xương. Đặc biệt là những người phụ nữ sau kỳ mãn kinh.

Cải thiện trí nhớ, tốt cho giấc ngủ, giảm viêm

Đậu nành Nhật có chứa choline – một chất dinh dưỡng tương tự như vitamin B. Có tác dụng tốt đối với giấc ngủ, vận động cơ bắp, học tập và trí nhớ.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2010 kết luận rằng choline có thể giúp giảm tình trạng viêm cho người bị hen suyễn.

Một nghiên cứu trên loài gặm nhấm vào năm 2017 cho biết choline còn có thể giúp bảo vệ chống lại triệu chứng viêm dẫn đến bệnh tim mạch.

Ngoài ra, một đánh giá và phân tích tổng hợp từ năm 2018 cho thấy Ăn đậu nành Nhật có thể làm giảm nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới thấp hơn 30%.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), cho đến nay chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy các sản phẩm từ đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú hoặc các loại ung thư khác. ACS kết luận rằng việc tiêu thụ đậu nành có lợi hơn so với bất kỳ rủi ro nào.

Tuy những nghiên cứu trên không xác nhận rằng ăn choline từ edamame sẽ có được những lợi ích này, nhưng nó có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ và tốt cho cơ thể.

Một chén đậu nành Nhật Edamame có vỏ sẽ cung cấp 16% nhu cầu choline hàng ngày của một người.

Cách chế biến đậu nành Edamame

Có nhiều cách chế biến đậu Edamame như luộc, hấp hoặc áp chảo. Trong đó, cách đơn giản nhất vẫn là luộc.

Nguyên liệu chế biến đậu nành Edamame

  • 250g Edamame
  • 500ml nước dùng Dashi
  • Gia vị: Nước tương, muối

Cách làm món đậu nành Edamame luộc

Cách chế biến đậu nành Edamame

Cắt xéo phần cuống của quả đậu rồi chà xát với muối. Đổ nước vào nồi sao cho ngập cả quả đậu, luộc khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra để ráo. Cho nước dùng Dashi, nước tương và muối vào chảo nhỏ. Khi hỗn hợp vừa sôi thì tắt bếp rồi để nguội.

Cho đậu đã luộc vào hỗn hợp trên rồi bỏ vào tủ lạnh, khoảng 1 tiếng sau là có thể dùng được.

Mua đậu nành Edamame ở đâu?

Đậu nành Edamame thường được bán ở dạng đông lạnh vì đây là phương pháp bảo quản tốt nhất để giữ được chất dinh dưỡng vốn có của đậu. Do đó, bạn có thể tìm mua đậu ở một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm như Homefarm hay gofood.vn .

Mua đậu nành Edamame ở đâu?

Khi mua, bạn nên kiểm tra bao bì sản phẩm còn nguyên vẹn, thời hạn sử dụng mới nhất, nguồn gốc rõ ràng và quan sát sơ lược đậu nành bên trong xem có bị hư, thâm đen, chảy nhớt hoặc bị mốc không nhé!

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu về đậu nành Edamame và những lợi ích của loại đậu nành. Nếu còn thắc mắc thì hãy để lại bình luận để chúng mình biết nhé.

Nguồn: hellobacsi

Xem thêm

>> Nên chọn dầu đậu nành hay dầu hướng dương?

>> Nên chọn dầu thực vật hay dầu đậu nành?

>> Nên chọn mua dầu đậu nành hay dầu hạt cải?

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *