Gạo tám xoan Hải Hậu là gạo gì? Đặc điểm gạo tám xoan

Gạo tám xoan Hải Hậu là gạo gì? Đặc điểm gạo tám xoan

Gạo tám xoan Hải Hậu có nguồn gốc từ Nam ĐỊnh, đặc điểm hạt nhỏ, trắng trong. Khi nấu, gạo tám xoan thơm ngọt, dẻo ngon, giàu giá trị dinh dưỡng.

Khác với nhiều loại gạo thông thường, gạo tám xoan Hải Hậu có độ dẻo ngọt, thơm ngon cũng như rất giàu giá trị dinh dưỡng. Hôm nay, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm của loại gạo độc đáo này nhé!

Giới thiệu về gạo tám xoan Hải Hậu

Gạo tám xoan Hải Hậu là gì?

Gạo tám xoan Hải Hậu là gạo gì? Đặc điểm gạo tám xoanGiới thiệu khái quát về gạo tám xoan Hải Hậu

Gạo tám xoan Hải Hậu còn được gọi là gạo tiến vua, có thân cao, hạt nhỏ, màu trắng trong, mang vị ngọt dịu và mùi thơm nồng nàn rất đặc biệt. Đồng thời, do mỗi năm chỉ thu hoạch được khoảng 50kg/sào vào một thời điểm duy nhất là từ tháng 10 âm lịch trở đi, gạo tám xoan Hải Hậu lại càng có giá trị cao vì không thể được bán quá rộng rãi.

Nguồn gốc gạo tám xoan Hải Hậu

Nguồn gốc gạo tám xoan Hải HậuNguồn gốc gạo tám xoan Hải Hậu

Vào năm 1935, một nhà nông người Pháp là René Dumont đã nghiên cứu rất kỹ giống lúa gạo tám xoan tại huyện Hải Hậu, một khu vực thuộc vùng đồng bằng sông Hồng ở nước ta nên lúa khi trồng sẽ được bồi đắp cho rất nhiều phù sa, từ đó trở thành một giống lúa dẻo ngọt thơm vô cùng đặc biệt.

Đồng thời, qua nhiều thời kỳ nuôi trồng, chọn lọc bởi người dân Hải Hậu cũng như sự phục tráng theo quy trình kỹ thuật, công nghệ hiện đại của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, gạo tám xoan Hải Hậu đã trở thành một đặc sản nổi tiếng tại khu vực Nam Định và trở thành thức quà mang về của bất kỳ ai khi đến nơi đây.

Giá trị dinh dưỡng của gạo tám xoan Hải Hậu

Là một loại gạo rất tốt cho việc duy trì và phát triển sức khỏe, thành phần của gạo tám xoan Hải Hậu trên 150g bao gồm:

Giá trị dinh dưỡng của gạo tám xoan Hải HậuGiá trị dinh dưỡng của gạo tám xoan Hải Hậu

Thành phần Giá trị dinh dưỡng
Calo 185 calo, trong đó có 14.7 calo từ chất béo, 17.2 calo từ protein và còn lại là từ carbohydrate.
Carbohydrate 44.8g, trong đó có khoảng 14% là chất xơ và 86% còn lại là đường.
Protein 5g, có thể đáp ứng khoảng 10% nhu cầu sống mỗi ngày.
Chất béo Chiếm khoảng 3% thành phần gạo, trong đó bao gồm các loại chất béo bão hòa đơn, chất béo bão hòa đa, omega-3, omega-6,…
Vitamin 0.1g vitamin E, 0.2g vitamin K, 0.3g vitamin B6 và một lượng ít các loại vitamin khác như niacin, thiamin, folate, choline, riboflavin, betaine,…
Khoáng chất 19.5mg canxi, 0.8mg sắt, 83.9mg magie, 162mg photpho, 83.9mg kali, 9.8mg natri và một số các lượng nhỏ khác như selen, kẽm, đồng,…

Công dụng của gạo tám xoan Hải Hậu

Công dụng của gạo tám xoan Hải HậuCông dụng của gạo tám xoan Hải Hậu

Được mệnh danh là hạt ngọc của tỉnh Nam Định, gạo tám xoan Hải Hậu không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao và thường được dùng trong việc nấu nướng, chế biến món ăn mà đây còn có thể trở thành một thức quà rất độc đáo, giá trị đối với du khách mỗi khi ghé thăm khu vực Bắc Bộ.

Ngoài ra, vì mang độ dẻo ngọt, thơm ngon rất đặc biệt và khác với nhiều loại gạo thông thường khác, gạo tám xoan Hải Hậu còn có giá trị xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới, từ đó giúp tác động tích cực đến nền kinh tế của khu vực Hải Hậu, Nam Định nói riêng và cả nước nhà chúng ta nói chung.

Cách nấu gạo tám xoan Hải Hậu

Để cơm có hương vị thật dẻo ngọt, thơm ngon thì bạn nên nấu gạo tám xoan Hải Hậu với theo các bước sau đây:

Cách nấu gạo tám xoan Hải HậuCách nấu gạo tám xoan Hải Hậu

Bước 1 Đầu tiên, bạn cần vo khoảng 1 cốc gạo (tầm 160g) thật nhẹ nhàng với 2 – 3 lần bằng nước sạch, đồng thời lưu ý không nên vo nhiều hơn để tránh làm mất chất dinh dưỡng của gạo.

Bước 2 Kế tiếp, bạn ngâm nước ngập gạo trong khoảng 30 phút, sau đó đổ gạo ra và để cho ráo nước, ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm một ít muối vào bóp nhẹ để gạo được đậm vị hơn.

Bước 3 Khi gạo đã ráo bớt nước, bạn cho gạo vào nồi cơm điện cùng khoảng 280ml nước và bật công tắc để nấu cơm, đồng thời cũng có thể thay đổi lượng nước tùy theo khẩu vị thích ăn cơm dẻo hay khô của bản thân và gia đình.

Bước 4 Sau khi thấy khói bốc lên, bạn có thể mở nắp nồi cơm điện ra để đảo nhẹ và giúp cơm chín đều. Cho đến lúc công tắc của nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn có thể để nồi nấu thêm 10 – 15 phút nữa nhằm giúp hạt cơm không dính vào nồi hơn rồi hẳn mở nắp ra, đảo nhanh và có thể dọn ra để thưởng thức.

Cách bảo quản gạo tám xoan Hải Hậu

CáchCách bảo quản gạo tám xoan Hải Hậu bảo quản gạo tám xoan Hải HậuCách bảo quản gạo tám xoan Hải Hậu

Để gạo được thơm ngon, dẻo ngọt, bạn cần lưu ý phải bảo quản gạo tám xoan Hải Hậu ở những nơi thoáng mát, khô ráo và không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Đồng thời, bạn nên để gạo ở những hộp đựng, thùng hoặc túi kín, tránh trường hợp gạo bị côn trùng xâm nhập, gây hại và từ đó khiến sức khỏe chúng ta bị ảnh hưởng.

Một số câu hỏi thường gặp về gạo tám xoan Hải Hậu

Cách phân biệt gạo tám xoan Hải Hậu với gạo Bồ Nâu và gạo tám thơm Tiền Hải?

Là 3 dòng gạo tám thơm phổ biến nhất tại nước ta hiện nay, thế nhưng với gạo Bồ Nâu và tám thơm Tiền Hải vẫn có một số điểm khác biệt so với gạo tám xoan Hải Hậu, điển hình như những điều sau đây:

  • Gạo bồ nâu: Thường chủ yếu được trồng ở Thanh Văn, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, gạo bồ nâu thuộc phân giống lúa Bắc thơm số 7, có năng suất tốt, vỏ trấu mỏng, màu vàng ươm, tỷ lệ thu gạo từ gạo đạt hơn 70% và mang mùi thơm như cốm mới giã.
  • Gạo tám thơm Tiền Hải: Không phổ biến bằng 2 loại gạo trên, tám thơm Tiền Hải được trồng trọt tại khu vực cửa biển phù sa thuộc sông Trà Lý, cũng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng hạt gạo lại không quá trắng trong như 2 loại gạo trên.

Cách nhận biết gạo tám xoan Hải Hậu thật giả?

Để phân biệt được gạo tám xoan Hải Hậu an toàn, chất lượng thì bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu trực quan sau đây:

Cách nhận biết gạo tám xoan Hải Hậu thật giảCách nhận biết gạo tám xoan Hải Hậu thật giả

Thị giác: Tám xoan Hải Hậu là loại gạo có màu trắng, nhỏ dài và tương đối đều hạt. Ngoài ra, hạt gạo phải còn nguyên phôi, chắc chắn, ít lẫn tấm cũng như ít vỡ, đồng thời lúc nấu lên thì hạt sẽ còn hơi xanh và không bị bể khi xới cơm ra chén.

Vị giác: Mang mùi thơm nồng nàn, tự nhiên rất đặc trưng, đồng thời khi nhai sống thì sẽ có một hương vị vô cùng dẻo ngọt, thơm ngon và dịu nhẹ.

Khứu giác: Lúc chưa nấu, gạo sẽ giữ một hương thơm thiên nhiên, dịu ngọt rất đặc trưng và sẽ lại càng trở nên nồng nàn, quyến rũ, ngọt ngào như hương vani khi gạo đã được nấu thành cơm.

Gạo tám xoan Hải Hậu giá bao nhiêu tiền/kg?

Giá tiền của gạo tám xoan Hải HậuGiá tiền của gạo tám xoan Hải Hậu

Ngoài nơi trồng trọt gạo là khu vực Nam Định, Hà Nội, bạn có thể mua gạo tám xoan Hải Hậu an toàn, chất lượng ở những cửa hàng, khu chợ hay siêu thị lớn, uy tín với mức giá khoảng 12.500 – 18.000 đồng/kg.

Trên đây là chi tiết thông tin về gạo tám xoan Hải Hậu, một loại gạo bổ dưỡng và cực kỳ dẻo ngọt. Hy vọng với bài viết này của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, bạn sẽ có thể chọn được thêm một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng cũng như vô cùng chất lượng nhé!

Chọn mua gạo các loại bán tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để thưởng thức nhé:

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *