Loại nấm mà chúng tôi nhắc đến có tên là nấm trúc, nấm báo mưa… Chúng có tên khoa học là Phallus indusiatus, thường xuất hiện ở vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam chúng thường được gọi là nấm tre. Sở dĩ chúng có tên như vậy là vì nấm tre chỉ mọc xung quanh rễ cây tre. Loại nấm này ký sinh và sử dụng rễ, thân và lá tre đã chết bị phân hủy làm nguồn dinh dưỡng. Đặc biệt, Nấm tre chỉ để được khoảng 10 tiếng.
Nấm tre có yêu cầu rất cao về điều kiện trồng trọt. Nấm tre thường sống trong rừng tre tự nhiên, mọc trên đất đen và đất vàng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao. Ngoài ra, nấm trúc cũng có yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm rất cao. Chúng có thể phát triển tốt ở những nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao.
Nấm trúc có hình dáng khá lạ mắt với thân màu trắng sữa, mũ màu đen hoặc nâu, bên dưới mũ nấm là một “tấm rèm” màu trắng trông như một chiếc váy trắng. Vì vẻ ngoài này, chúng còn được gọi là nấm cô dâu hoặc nữ hoàng nấm. Ban đầu, nấm tre có hình dạng giống quả trứng, khi trưởng thành sẽ mọc thành lưới.
Nấm tre nhân giống bằng cách gắn các bào tử nấm vào thân côn trùng khi chúng chui vào lưới. Bào tử được mang đi khắp nơi, nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển thành cây nấm mới.
Thời điểm tốt nhất để thu hoạch nấm trúc là sau khi trời mưa, khoảng từ 7 đến 9 giờ sáng. Nếu để quá 10 tiếng sẽ bị khô héo hoặc bị côn trùng, sâu ăn vì mùi nấm tre rất hấp dẫn.
Không chỉ có hình dáng đặc biệt, ở Trung Quốc, nấm trúc còn được xếp vào danh sách các loại nấm 8 loại cây quý. Chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao vì giàu protein và ít chất béo. Ngoài ra, so với các loại nấm khác, nấm trúc rất giàu axit amin, vitamin, muối vô cơ… có tác dụng bồi bổ cơ thể, cường dương, dưỡng khí, dưỡng não, an thần, bồi bổ cơ thể. Các thành phần hoạt chất của nấm tre có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và cải thiện khả năng miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.
Nấm trúc có thể bảo vệ gan, giảm mỡ tích tụ ở thành bụng mà dân gian thường gọi là “bổ dầu”, từ đó sinh ra tác dụng hạ huyết áp, mỡ máu, giảm cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm trúc có giá trị dinh dưỡng cao, các chất chiết xuất từ loài nấm này mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Đặc biệt, hoạt chất trong nấm beo còn có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Nấm măng khi ăn có vị ngọt, bùi và khá ngon. Nó có cả màu sắc, mùi vị và hương thơm. Ở Trung Quốc, nấm trúc là nguyên liệu chính trong món ăn rất nổi tiếng có tên “Tôn Tôn Phù Dung”. Món ăn này rất nổi tiếng và nhận được nhiều lời khen ngợi từ người dân địa phương cũng như thực khách nước ngoài. Đặc biệt, “Tre Tôn Phù Dung” thường được sử dụng trong các bữa tiệc hoàng gia.
Ở Trung Quốc, nấm trúc được phân bố rộng rãi ở Hắc Long Giang, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam và Quý Châu và Tây Tạng, nhưng giá thị trường không hề rẻ. Giá một kg nấm trúc ở Trung Quốc hiện đã lên tới hàng triệu đồng. Tuy nhiên, nấm trúc vẫn là loại nấm đắt đỏ được nhiều người săn lùng.
Tại Việt Nam, nấm trúc xuất hiện khá nhiều trong tự nhiên, tuy nhiên hiện nay chưa có cơ sở hay trung tâm nào nuôi trồng loại nấm này với mục đích thương mại.
Nguồn: https://cafef.vn/viet-nam-co-loai-nam-quy-chi-ton-tai-10-tieng-dong-ho-ma-trung-quoc-san-lung-gia-tien-trieu-mot-can-188230719061533407.chn