Giấm ăn pha chế bằng axit nguy hại như thế nào?

Giấm ăn pha chế bằng axit nguy hại như thế nào?

Giấm là loại gia vị không thể thiếu trong việc chế biến món ăn, làm sạch hoặc khử mùi đồ gia dụng. Trong giấm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu dùng phải loại giấm được pha chế từ axit và nước giếng khoan sẽ cực kỳ nguy hại. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đi tìm hiểu.

Nguy hại khi dùng giấm ăn pha chế bằng axit

Giấm ăn pha chế bằng axit nguy hại như thế nào?

Gần đây, cảnh sát môi trường thuộc tỉnh Nghệ An đã phát hiện hàng ngàn chai giấm được sản xuất từ axit và nước giếng khoan. Cơ sở này đã tiêu thụ 40 lít axit không rõ nguồn gốc để hô biến thành 10 ngàn chai giấm gạo và cung ứng ra thị trường mỗi năm. Nếu người dùng ăn nhầm phải loại giấm này sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Xem thêm  Linh Phù Là Gì? Linh Phù Dán Điện Thoại Có Tác Dụng Thật Không?

Giấm do pha Axit Axetic sẽ có vị chát và hoàn toàn khác với giấm lên men tự nhiên. Khi những chất vô cơ có hại này đi vào cơ thể sẽ dẫn đến việc thẩm thấu nhanh hơn so với giấm đạt tiêu chuẩn. Điều này khiến dạ dày dễ bị bào mòn và gây thủng. Giấm pha axit có thể giết chết các men tiêu hóa khiến cho độ pH có thể giảm, tác động lên thần kinh khiến thận và phổi bị tổn thương.

Ngoài ra, thức ăn nếu được chế biến từ giấm axit sẽ không đạt tiêu chuẩn về độ chua – ngọt, vì hầu hết chúng chỉ có độ chua.

Cách nhận biết giấm ăn tự nhiên

Muốn nhận biết được đâu là giấm ăn len men tự nhiên và đâu là giấm được làm từ axit bạn cần dựa vào những đặc biểm sau:

Xem thêm  Điểm danh Top 16 quán lẩu Hà Nội ngon, không nên bỏ qua

Giấm được pha chế từ axit sẽ có màu trong suốt và không có cặn do bản chất không có thành phần tinh bột hay các chất cao phân tử. Do đó, khi chọn giấm mọi người nên chọn những chao có các mảng kết tủa, khi lắc bọt trong chai chậm tan.

– Màu sắc: giấm được pha chế từ axit sẽ có màu trong suốt và không có cặn do bản chất không có thành phần tinh bột hay các chất cao phân tử. Do đó, khi chọn giấm mọi người nên chọn những chai có các mảng kết tủa, khi lắc bọt trong chai chậm tan.

– Mùi vị: giấm pha từ axit có chất tạo hương trong quá trình sản xuất do đó bạn sẽ ngửi thấy mùi của este hoặc cồn. Khi nếm sẽ có vị chua gắt, hắc. Còn giấm lên men tự nhiên sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, không bay lên ngay khi ta mở nắp. Khi nếm sẽ có cảm giác vừa chua thanh vừa ngọt.

– Giá thành: giấm pha axit có giá rẻ hơn nhiều so với giấm tự nhiên.

Xem thêm: Phân biệt giấm táo với các loại giấm khác

Vì giấm được pha từ axit và nước giếng khoan sẽ gây hại cho dạ dày của người tiêu dùng, do đó các chị em nội trợ cần cẩn trọng trong việc chọn giấm đúng tiêu chuẩn. Hy vọng với thông tin trên các bạn sẽ có sự lựa chọn thông minh.

Nguồn tham khảo: nld.com.vn

Xem thêm  10 quán nhậu ngon nổi tiếng ở quận 5, Tp. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *