Giáo viên Nhật phải làm việc quá sức

Bạn đang xem: Giáo viên Nhật phải làm việc quá sức tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Phải làm việc trung bình hơn 95 giờ mỗi tháng với hàng núi công việc và thủ tục giấy tờ, nhiều giáo viên ở Nhật không còn mặn mà với nghề.

Tờ giấy Nihon Keizai Đầu năm nay, một báo cáo cho thấy các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn quốc thiếu khoảng 2.800 giáo viên, tăng 30% so với một năm trước. Ngoài ra, năm 2021, gần 5.900 giáo viên nước này sẽ nghỉ việc vì các vấn đề sức khỏe tâm thần, cao nhất từ ​​trước đến nay, trong đó có gần 3.000 giáo viên tiểu học.

Vấn đề lớn nhất khiến nhiều người không còn hứng thú với nghề dạy học là do thời gian làm việc kéo dài. Giáo viên phải có mặt ở trường trước khi lớp học bắt đầu lúc 8 giờ và ở lại rất lâu sau khi học sinh ra về. Ngoài ra, họ còn phải chuẩn bị, chấm điểm và hoàn thành các giấy tờ từ cơ quan giáo dục.

Một nghiên cứu do Bộ Giáo dục Nhật Bản công bố vào tháng 1 cho thấy giáo viên làm việc ngoài giờ trung bình 95 giờ và 32 phút mỗi tháng. Trong khi, theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế nước này, người lao động có nguy cơ mắc bệnh “karoshi” hoặc tử vong do làm việc quá sức nếu làm quá 80 giờ/tháng.

Liên đoàn Giáo viên Nhật Bản cho biết, hơn 12% giáo viên đã yêu cầu các nhà quản lý trường học giảm bớt khối lượng công việc của họ, bằng cách thuê thêm người và giảm quy mô lớp học.

Keiko Uchida, một quan chức của Liên đoàn Giáo viên cho biết: “Tuy nhiên, do thiếu kinh phí phân bổ cho giáo dục, chúng tôi đã không thành công trong việc mang lại sự thay đổi này.

Bộ Giáo dục Nhật Bản phát hiện giáo viên làm việc trung bình 95 giờ 32 phút mỗi tháng, vượt quá giới hạn tiêu chuẩn sức khỏe do Bộ Y tế nước này quy định.  Ảnh: Kyodo

Một lớp học ở Nhật Bản. Hình ảnh: Kyodo

Nhật Bản bị coi là tụt hậu so với nhiều nước phát triển khác về chi tiêu cho giáo dục.

“Trong số 38 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), chỉ có Hungary chi cho giáo dục và nghiên cứu ít hơn Nhật Bản”, một giáo viên làm việc tại Hokkaido cho biết.

Theo giáo viên này, mệt nhất với giáo viên là cuối buổi học phải điền vào các báo cáo, giấy tờ không cần thiết của cơ quan giáo dục địa phương. Giáo viên thường phải làm việc đến tận đêm khuya. Ngoài ra, họ phải giám sát hoạt động của các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao của học sinh vào các ngày cuối tuần nhưng không được trả lương cho số giờ làm thêm đó.

Anh ấy cho biết cha mình là một giáo viên, nhưng anh ấy hiếm khi được nghỉ trọn vẹn vào cuối tuần vì bận rộn với câu lạc bộ bóng chày.

Nhiều giáo viên người Nhật không còn mặn mà với nghề do thời gian làm việc kéo dài, giấy tờ mệt mỏi.  Ảnh: Kyodo

Nhiều giáo viên người Nhật không còn mặn mà với nghề do thời gian làm việc dài, nhiều giấy tờ. Hình ảnh: Kyodo

Giáo viên tại một trường trung học Nhật Bản kiếm được trung bình 3.000 đô la một tháng. Nhiều ý kiến ​​cho rằng thu nhập tuy không thấp nhưng chưa tương xứng với đà lạm phát đẩy giá lương thực, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác lên cao trong hơn 18 tháng qua.

Chi phí sinh hoạt ngày càng tăng khiến một số giáo viên phải làm nhiều công việc để kiếm thêm thu nhập, thậm chí vi phạm pháp luật.

Một giáo viên dạy toán bị bắt ở Nagoya hồi tháng 2 sau khi tiếp cận một phụ nữ từng là cảnh sát chìm trên phố và khuyến khích cô tham gia câu lạc bộ tiếp viên. Người đàn ông, ở độ tuổi 20, là tiếp viên nam trong câu lạc bộ khoảng ba đêm một tuần kể từ tháng 8 năm ngoái. Mặc dù anh ta đã được trả tự do nhưng hội đồng giáo dục thành phố đang xem xét hình thức kỷ luật đối với anh ta.

Bình minh (Dựa theo SCMP)