Gnocchi là gì? Cách làm gnocchi khoai tây đơn giản, ngon miệng, cực hấp dẫn

Gnocchi là gì? Cách làm gnocchi khoai tây đơn giản, ngon miệng, cực hấp dẫn

Gnocchi là món ăn truyền thống của ẩm thực Ý với hương vị vô cùng thơm ngon. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ mách bạn công thức thực hiện món gnocchi khoai tây hấp dẫn này tại nhà nhé. Cùng vào bếp với món xào hấp dẫn này ngay thôi!

1 Gnocchi là gì?

Gnocchi là gì?

Gnocchi là một loại mì ống, bao gồm nhiều loại bánh dày, nhỏ và mềm. Trong tiếng Đức, tên bánh có nghĩa là “cái nút” hay “vón cục”.

Bánh có thể được làm từ bột mì, trứng, phô mát, vụn bánh mì, khoai tây,… hoặc các thành phần tương tự.

Bên cạnh đó bánh cũng có thể bao gồm các hương liệu thảo mộc như rau, ca cao hay mận khô và được ăn kèm với bơ hay các loại nước sốt.

Loại mì ống này thường được sử dụng như món khai vị, bánh hay được cắt nhỏ hoặc tạo các rãnh giữa bánh để dễ thấm nước sốt hơn.

Một số gnocchi có thể được làm từ những miếng polenta hoặc semolina nấu chín, được trải ra để khô, sau đó xếp lớp với phô mai và bơ vào rồi cho vào lò nướng.

Gnocchi là gì? Cách làm gnocchi khoai tây đơn giản, ngon miệng, cực hấp dẫn

Nguồn gốc của gnocchi

Gnocchi là món mì Ý truyền thống có nguồn gốc từ Trung Đông kể từ thời La Mã. Đầu thế kỷ 20, gnocchi khá phổ biến ở các nước vùng Nam Mỹ và họ dùng chúng trong ngày 29 hàng tháng thể hiện cho sự tiết kiệm và tốt cho sức khỏe.

Người dân Nam Mỹ xem việc thưởng thức gnocchi vào ngày cuối tháng như một truyền thống và họ cảm thấy vui khi cùng nhau quây quần.

Ở mỗi buổi ăn, họ sẽ đặt một đồng xu dưới dĩa rồi lấy lại khi ăn xong và xem nó như một điều may mắn cho tháng sau.

2 Cách làm gnocchi khoai tây

bánh gnocchi khoai tây

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn

  • Thời gian thực hiện: 40 – 45 phút
  • Khẩu phần ăn: 4 – 5 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Khoai tây 800g
  • Bột mì đa dụng: 250g
  • Bơ lạt: 10g
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Rau mùi tây khô: 5g (có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm)
  • Bột phô mai parmesan: 5g
  • Cải rocket: 50g
  • Tỏi băm: 5g
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Gia vị: muối, tiêu xay,

Dụng cụ: chảo, nồi, chén bát,…

Cách chọn khoai tây ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ khoai tây có màu vàng thì sẽ ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn những củ có màu trắng.
  • Không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm hay vỏ chuyển sang màu xanh, đây là những củ có chứa chất có hại cho sức khỏe.
  • Khoai tây ngon là những củ cầm chắc tay, vỏ bên ngoài nhẵn mịn, không bị bầm dập hay có những đốm lạ.
  • Không mua những củ có vết lõm hay bị xước quá sâu, những củ này rất nhanh bị hư nếu chúng ta chưa kịp sử dụng.

nguyên liệu làm bánh gnocchi khoai tây

Các bước làm gnocchi khoai tây

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Khoai tây mua về bạn tiến hành gọt vỏ rồi rửa với nước muối để khoai sạch hết nhựa.

Sau đó cắt khoai tây thành từng miếng nhỏ để hấp nhanh chín.

Cách gọt khoai tây không bị ngứa và không bị thâm đen

Cách gọt khoai tây không bị ngứa

  • Cách đầu tiên và hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng găng tay để gọt khoai, cách này sẽ hạn sự tiếp xúc của nhựa khoai tây với tay của bạn
  • Bên cạnh dó bạn cũng có thể nướng sơ khoai trên bếp để da khoai hơi khô lại, điều này cũng hạn chế nhựa khoai bị chảy ra ngoài.
  • Ngoài ra, việc bạn giữ cho củ khoai luôn khô cũng làm hạn chế sự chảy loang của nhựa khoai tây và giảm bớt tình trạng gây ngứa.

Cách gọt khoai tây không bị thâm đen

  • Sau khi gọt khoai xong bạn bên ngâm ngay khoai vào một thau nước lạnh hoặc nước có pha một tí muối. Tuy nhiên với cách làm này thì bạn nên chế biến ngay nếu không khoai sẽ bị mất vị và trở nên lạt hơn.
  • Bạn cũng có thể ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này cũng hạn chế sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
  • Đối với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen đã hình thành và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.

sơ chế khoai tây

Bước 2: Hấp và nghiền khoai tây

Cho khoai tây vào nồi hấp để hấp cách thủy trong khoảng 30 – 35 phút cho khoai chín.

Sau khi khoai đã chín thì lấy ra và dùng muỗng hoặc nĩa để nghiền nhuyễn. Bạn nên nghiền lúc khoai còn nóng hoặc ấm thì sẽ dễ thao tác hơn khi khoai đã nguội.

Ngoài ra bạn có thể dùng dụng cụ nghiền hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay đến khi mịn là được.

Mách bạn: Bạn cũng có thể luộc khoai, tuy nhiên khoai sẽ bị nhão hơn là hấp. Phương pháp hấp sẽ giúp khoai dẻo và đảm bảo chất lượng món ăn.

hấp và nghiền nhỏ khoai tây

Bước 3: Nhào bột

Khi bột đã nguội thì bạn cho phần bột mì vào chung, nhớ chừa lại một ít để nhồi bột không bị dính nhé.

Cho thêm 1 quả trứng vào tô, rồi tiến hành trộn đều để các nguyện liệu hòa vào nhau rồi mới nhồi bột.

trộn bột, khoai tây và trứng

Chuẩn bị một mặt phẳng như mâm hoăc thớt to rồi rắc lên một ít bột mì để nhồi bột không bị dính.

Cho phần bột vừa trộn đều ra mặt phẳng đó rồi tiến hành nhồi bột cho đến khi thành một khối mịn, rồi chia bột thành 4 phần bằng nhau.

Lưu ý

  • Khi nhồi nếu bột bị ướt thì bạn có thể thêm vào một ít bột mì rồi tiến hành nhồi tiếp.
  • Khi nhồi chỉ nên nhồi nhẹ tay, nếu nhồi mạnh tay thì khoai tây sẽ bị ra nước và dính nhiều hơn.

nhồi bột và chia bột

Bước 4: Nặn bột

Tiến hành nặn các phần bột thành từng dải dài với đường kính dải bột khoảng 1.5cm.

Sau đó cắt bột thành từng khúc nhỏ có độ dài từ 2 – 2.5cm.

cắt bột thành từng miếng nhỏ

Dùng nĩa hoặc vật nhọn để ấn vào giữa miếng bột để tạo thành những đường vân để bột nhanh thấm gia vị hay nước sốt khi chế biến.

Để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Mách bạn:

  • Những đường rãnh khứa ở giữa bánh còn có thể giúp bánh chín đều ở giữa.
  • Bạn có thể làm với số lượng lớn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh rồi sử dụng dần. Việc cho bột vào tủ lạnh có thể bảo quản đến 3 tháng.

dùng nĩa để tạo vân cho bánh

Bước 5: Luộc bột

Bắc nồi lên bếp và cho nước vào đun sôi, lượng nước đủ để ngập lượng bánh.

Nước sôi thì cho bột vào và luộc cho đến khi bột nổi lên thì vớt ra.

luộc bột với nước sôi

Bước 6: Xào gnocchi

Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt vào và đun cho chảy rồi cho gnocchi vào và xào cho săn lại.

xào săn bánh gnocchi khoai tây

Sau đó nêm gia vị với muối, tiêu sao cho vừa ăn, thêm vào nước cốt chanh, tỏi băm và rau mùi tây khô rồi tiếp tục xào đều tay.

Cuối cùng là cho bột phô mai parmesan lên mặt rồi thêm cải rocket vào để trang trí là hoàn thành.

nêm gia vị cho bánh gnocchi khoai tây

Thành phẩm

Gnocchi là món ăn thơm ngon và đặc trưng của ẩm thực Ý. Khoai tây nóng hổi mềm thơm có một chút bột mì dai dai hấp dẫn. Món ăn thơm nóng và đậm đà hương vị, bạn có thể ăn cùng với các loại tương cà, tương ớt yêu thích nhé!

bánh gnocchi khoai tây

Lưu ý: Bạn cũng có thể làm món gnocchi khoai tây với sốt cà chua sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn đấy!
Xem thêm

  • Cách làm khoai tây nghiền thơm ngon béo ngậy chuẩn nhà hàng
  • Cách làm bánh khoai tây Aligot phô mai chiên tràn ngập thơm ngon béo ngậy đơn giản chuẩn vị Pháp
  • Cách làm khoai tây chiên thơm ngon nhất, miếng khoai vàng ruộm, giòn lâu

Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào? Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh, công thức và tổng hợp thông tin từ: vieclamdaubep , wikipedia và cooky.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *