Tắc sau khi chưng Tết xong, thường được hái để sử dụng cho các món ăn như gỏi, nước chấm,.. Vậy sao bạn không thử làm món tắc ngâm đường, vừa là thức uống ngon cho mùa hè sắp tới, vừa có tác dụng trị ho hiệu quả.
Chuẩn bị
5 phútChế biến
25 phútDành cho
3 – 4 người
Món tắc ngâm đường không chỉ thích hợp để làm món nước giải khát vào những ngày hè nắng nóng, mà đây còn lại một bài thuốc trị ho dân gian vô vùng hiệu quả. Vậy còn chần chừ gì, mà không cùng bắt tay vào làm ngay món tắc ngâm đường “thần thánh” nào.
Nguyên liệu làm món tắc ngâm đường
- 1kg tắc
- 400g đường
- 200g muối hột
- Muối ăn
Cách làm món tắc ngâm đường
Bước 1 Sơ chế tắc
Ngâm tắc trong nước muối loãng khoảng 5 phút, để làm sạch lớp vỏ bên ngoài. Rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và đổ ra để ráo nước.
Lưu ý: Đối với loại tắc kiểng bạn phải rửa lại thật sạch và nhiều lần với nước, vì trong quá trình trồng cây người dân đã sử dụng rất nhiều loại thuốc, hóa chất, thuốc trừ sâu. Để đảm bảo an toàn bạn cần sơ chế kỹ trước khi sử dụng chúng.
Bước 2 Chần tắc
Nấu 1 nồi nước sôi rồi tắt bếp, bỏ tắc vô nước nóng chần trong 1 phút để tắc mềm, nhanh thấm và không bị đắng khi ngâm. Sau khi chần xong, vớt tắc ra để vào 1 thau nước lạnh, rửa lại rồi để ráo.
Dùng tăm đâm đều xung quanh quả tắc. Làm như vậy để khi ngâm, tắc sẽ căng bóng, vỏ ngoài không bị nhăn nheo. Tắc sau khi đâm xong thì đem ngâm vào trong thau nước lạnh khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 3 Nấu nước ngâm
Đổ đường và muối hột vào nồi, rồi thêm tiếp 1 lít nước vào và nấu sôi lên cho tan hoàn toàn các nguyên liệu. Đến khi tan hoàn toàn, thì tắt bếp và để cho nước nguội.
Bước 4 Thành phẩm
Để tắc vào lọ thuỷ tinh trước, rồi mới đổ nước ngập tắc. Dùng 1 cái chén cơm hoặc nắp chặn để đè tắc xuống ngập trong phần nước ngâm, như vậy thì tắc mới không bị đen, và đậy kín nắp lại. Để lọ ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Ngâm từ 2-3 ngày là có thể lấy ra sử dụng.
Cách sử dụng:
Tắc ngâm đường không nên uống nhiều lần trong ngày, mà bạn chỉ cần uống 1 ly hoặc ngậm 1 trái trước khi đi ngủ khoảng 5 phút thì sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều đấy. Đặc biệt, bạn chỉ cần sử dụng liên tục trong 1 tuần thì cơn ho của bạn sẽ dứt điểm đấy.
Thưởng thức
Món tắc ngâm đường, hương vị mát lành, trong trẻo, trái tắc căng mọng nước, cắn vào có thể cảm nhận được vị ngọt thanh thanh, thêm mùi thơm đặc trưng, đây chắc chắn là món thuốc ngon nhất mà bạn từng ăn đấy.
Tham khảo thêm: Cách làm tắc ngâm muối giải khát, chữa ho
Công dụng của món tắc ngâm đường
Trong trái tắc (quất) chứa rất nhiều pectin và vitamin, có tác dụng đánh tan đờm, giảm ho và hen suyễn vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, tắc ngâm đường còn rất tốt cho dạ dày vì trong đó có rất nhiều chất xơ, giúp chúng ta hấp thụ và tiêu hoá thức ăn tốt hơn.
Nếu không có thời gian bạn có thể mua tắc xí muội làm sẵn tại các cửa hàng, siêu thị lớn hoặc hệ thống bán lẻ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn.
Hy vọng, bài viết cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về món tắc ngâm đường, để bạn và gia đình không còn bị cơn ho kéo dài hành hạ nữa.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn