Hàn the là gì? Tác hại của hàn the mà bạn phải biết

Hàn the là gì? Tác hại của hàn the mà bạn phải biết

Bạn đã nghe nói về hàn the nhưng có thể chưa biết hàn the là gì? tác hại của hàng the đối với sức khoẻ của chúng ta như thế nào, cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé.

Hàn the là gì?

Hàn the là một hợp chất hoá học hay được gọi là Borax một loại muối rắn màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan trong nước, có khả năng diệt khuẩn và nấm.

Hàn the mua ở đâu?

Hiện nay hàn the rất dễ tìm mua ở các chợ hoá chất như chợ Kim Biên. Tuy nhiên cần sử dụng hàn the đúng mục đích, không nên lạm dụng hàn the có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Ứng dụng của hàn the

Hàn the là gì? Tác hại của hàn the mà bạn phải biết

hàn the có khả năng diệt khuẩn, khửi mùi, tẩy rửa nên được ứng dụng khá nhiều trong gia đình, công nghiệp và y học.

Trong gia đình

– Diệt kiến, gián, rệp,bằng hàn the, chỉ cần trộn hàn the với đường rồi đổ ra giấy, sau đó để tờ giấy này vào các nơi kín như kẹt, hóc tủ trong nhà, những loài côn trùng này ăn phải hàn the sẽ bị ngộ độc và chết ngay.

Diệt kiến bằng hàn the

– Đánh bóng nồi, chảo: chỉ cần rắc hàn the lên và ngâm vài phút sau đó chùi rửa lại với nước rửa chén, những vết dầu mỡ sẽ được đánh bay.

– Tiêu diệt nấm mốc trong nhà: chỉ cần pha hàn the với ít nước rồi dùng hỗn hợp này thoa lên chỗ nấm móc để qua đêm, sáng hôm qua lau sạch lại chỗ nấm mốc bám.

– Dùng để tẩy sạch toilet: chỉ cần rắc hàn the vào bồn cầu để qua đêm rồi dùng cọ rửa bồn cầu lại, bồn cầu sẽ được tẩy sạch sẽ.

Trong công nghiệp

Hàn the được sử dụng để sản xuất thuỷ tinh, men sứ các loại, men tráng đồ sắt, nguyên liệu để sản xuất bột giặt, chất tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng,…

Trong y học

Hàn the được dùng với liều lượng vừa phải để bôi ngoài da, nhỏ mắt, súc miệng khi bị chàm, viêm da, viêm răng lợi, đau mắt,…

Trong thực phẩm

Hàn the làm thực phẩm tươi lâu, dẻo dai

Hàn the hạn chế lên men, chống nấm mốc, diệt khuẩn,… giúp cho thực phẩm tươi lâu, màu sắc bắt mắt, tăng độ dẻo dai của một thực phẩm như giò chả, hủ tiếu, bánh tráng,…

Tác hại của hàn the

Cũng vì hàn the có khả năng diệt khuẩn, chống nấm mốc nên nhiều tiểu thương nhằm tăng lợi nhuận đã lạm dụng hàn the với liều lượng nhiều để tẩm ướp thực phẩm làm cho thịt, cá, giò chả,… tươi lâu hơn, dẻo dai hơn.

Theo bác sĩ Trương Hoài Anh, việc sử dụng hàn thekhông đúng cách, với liều lượng nhiều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, cụ thể như sau:

Khi ăn phải thực phẩm có hàn the thì cơ thể có thể đào thải khoảng 70% còn lại được tích tụ trong các cơ quan nội tạng, đến lúc nào đó lượng hàn the lên tới 5g thì gây ngộ độc cấp và mãn tính, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

– Đối với người có đường ruột yếu thì khi ăn phải thực phẩm chứa hàn the dễ gây tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa. Lâu dần sẽ tích tụ trong gan dẫn đến hại gan, suy nhược cơ thể.

Hàn the kích thích hệ thần kinh có thể gây trầm cảm, riêng thận phải lọc nhiều chất độc trong hàn the lâu ngày sẽ suy yếu và rối loạn chức năng thận.

– Ngoài ra một số tác hại khác của hàn the như gây rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt rất nguy hiểm cho trẻ em và thai nhi.

Nguồn: Báo Pháp Luật

Trên đây là một số thông tin về hàn the cũng như các tác hại cực kỳ nguy hiểm của hàn the, vì vậy bạn hãy tham khảo các cách lựa chọn thực phẩm không chứa hàn the để bảo vệ sức khoẻ gia đình mình nhé.

Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *