Hạt chia kỵ với gì? Dùng hạt chia như thế nào là đúng cách?

Hạt chia kỵ với gì? Dùng hạt chia như thế nào là đúng cách?
Bạn đang xem: Hạt chia kỵ với gì? Dùng hạt chia như thế nào là đúng cách? tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Hạt Chia chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng hạt chia đúng cách. Bazaar Vietnam sẽ chia sẻ về chủ đề Hạt Chia chống lại bệnh gì? và cách sử dụng hạt chia đạt hiệu quả cao.

Thành phần dinh dưỡng của hạt chia

Hạt Chia chống lại bệnh gì?

Ảnh: Thời báo New York

Hạt chia là gì? Hạt Chia là những hạt nhỏ màu đen thuộc họ Salvia hispanica, cùng họ với bạc hà hoặc húng quế.

Loại hạt này rất giàu chất xơ, protein, axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và các khoáng chất quan trọng. Hạt Chia còn được dùng như một bài thuốc giúp cải thiện các bệnh về tim mạch, tiểu đường và tiêu hóa.

28g hạt chia chứa khoảng 137 calo và các thành phần dinh dưỡng sau:

• Tinh bột: 1g
• Chất đạm: 4g
• Chất béo: 9g (chủ yếu là chất béo omega-3)
• Chất xơ: 11g
• Canxi: 18% RDI (giá trị thực phẩm hàng ngày)
• Magiê: 30% RDI
• Mangan: 30% RDI
• Phốt pho: 27% RDI
• Các khoáng chất như vitamin B1 – B2 – B3, kali, kẽm.

Lợi ích của hạt chia

Lợi ích của hạt chia

Ảnh: Apppetit

Hạt Chia có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt Chia chống lại bệnh gì? Lợi ích của hạt chia là gì?

1. Hạt Chia hỗ trợ giảm cân

Hạt Chia là một loại thực phẩm giàu chất xơ. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn hiệu quả. Điều này rất tốt cho những người đang ăn kiêng và giảm cân.

Hơn nữa, hàm lượng protein trong hạt chia thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo diễn ra nhanh hơn. Ăn thực phẩm giàu protein giúp quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, hỗ trợ quá trình giảm cân.

2. Có tác dụng đào thải độc tố

Hạt Chia là nguồn thực phẩm tự nhiên có tác dụng đào thải độc tố trong cơ thể. Chất béo omega-3 kết hợp với protein và các hợp chất chống oxy hóa trong loại hạt này có tác dụng giải độc mạnh mẽ. Các hợp chất chống viêm trong hạt chia có khả năng chữa lành vết thương và ngăn ngừa viêm nhiễm.

3. Hạt Chia có tác dụng chống oxy hóa mạnh

Hạt Chia có tác dụng chống oxy hóa mạnh

Ảnh: Downshiftology

Hạt Chia rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Từ đó làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật, trong đó có ung thư.

Đặc biệt, hàm lượng protein trong hạt chia có tác dụng chống lão hóa, tốt cho sức khỏe của xương và tóc.

4. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt Chia là một trong những loại hạt giàu chất xơ, protein và omega-3 tự nhiên. Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm hấp thu cholesterol toàn phần và LDL trong máu. Omega-3 giúp giảm chất béo trung tính – một loại chất béo có trong máu.

Vì vậy, sử dụng hạt chia ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp.

5. Cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho xương

Cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho xương

Ảnh: Phòng ngừa

Hạt Chia có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương. Trong 100g hạt chia có chứa 631mg canxi chiếm khoảng 18% nhu cầu hàng ngày.

Bên cạnh đó, hạt chia còn chứa các chất tốt cho xương khớp như magie, đạm, photpho. Những khoáng chất này rất quan trọng vì chúng giúp duy trì khối lượng và sức mạnh của xương.

6. Có thể hạ đường huyết

Theo một số nghiên cứu, hạt chia có khả năng tăng độ nhạy insulin. Điều này có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, từ đó góp phần kiểm soát bệnh tiểu đường.

7. Hạt Chia giúp cải thiện giấc ngủ

Serotonin và melatonin là hai hormone cần thiết cho giấc ngủ. Chúng được tạo ra chủ yếu nhờ tryptophan, một loại axit amin có nhiều trong hạt chia. Do đó, bổ sung hạt chia giúp bạn ngủ ngon hơn và cơ thể được thư giãn tối đa.

Hạt Chia chống lại bệnh gì?

Hạt Chia chống lại bệnh gì?

Hạt Chia chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ cách sử dụng hạt chia đúng cách để không gây phản tác dụng. Vậy hạt chia chống lại bệnh gì?

1. Hạt Chia không ăn sống/khô trực tiếp

Theo nghiên cứu, hạt chia có khả năng hút nước và tăng trọng lượng lên 27 lần. Ăn sống hạt Chia và uống nước sẽ khiến hạt Chia nở ra, gây tắc nghẽn thực quản dẫn đến khó thở. Do đó, bạn tuyệt đối không được ăn sống hoặc sấy khô. Nên ngâm hạt chia nở trong nước trước khi sử dụng.

2. Hạt Chia không tốt cho người mắc bệnh máu khó đông

Một số báo cáo cho rằng hạt chia có khả năng ngăn ngừa đông máu. Những người mắc bệnh ưa chảy máu hoặc trải qua phẫu thuật không nên dùng hạt chia.

3. Hạt Chia không tốt cho người bị sỏi thận

Hạt Chia không tốt cho người bị sỏi thận

Ảnh: Times of India

Nhiều người thắc mắc hạt chia có tốt cho thận không? Tác hại của hạt chia là gì?

Hạt Chia rất giàu oxalat. Nhiều người nghĩ rằng tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng oxalate cao là một trong những nguyên nhân gây sỏi thận. Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học rõ ràng để hỗ trợ tuyên bố này.

Tốt nhất, người bị sỏi thận không nên sử dụng hạt chia hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

4. Hạt Chia không chống lại điều gì? Không dung nạp những người mắc bệnh đường ruột

Hạt Chia cung cấp nguồn chất xơ dồi dào. Tiêu thụ chất xơ với lượng vừa phải sẽ tốt cho hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, những người mắc các bệnh về đường ruột như viêm ruột, viêm loét đại tràng, đau dạ dày thì không nên sử dụng hạt chia. Người mắc các bệnh mãn tính về đường tiêu hóa nếu dùng nhiều hạt chia có thể gây đau bụng, tiêu chảy, mất sức.

5. Hạt Chia không tương thích với thuốc tiểu đường

Hạt Chia không tương thích với thuốc tiểu đường

Ảnh: Good Housekeeping

Hạt Chia có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu do hàm lượng chất xơ cao. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ hạt chia một cách điều độ có thể kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, những người đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường nên cẩn thận khi tiêu thụ hạt chia. Các thành phần trong hạt chia khi dùng chung với thuốc điều trị tiểu đường có thể gây ra hiện tượng tăng đột biến hoặc tăng đột biến lượng đường trong máu.

6. Hạt Chia tương kỵ với thuốc cao huyết áp

Người bị cao huyết áp có thể dùng hạt chia để hạ huyết áp. Tuy nhiên, hạt chia có thể làm tăng hiệu quả của thuốc điều trị cao huyết áp. Điều này dẫn đến tình trạng tụt huyết áp xuống quá thấp gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên uống hạt chia và thuốc cao huyết áp cách nhau khoảng 1 tiếng.

7. Hạt Chia không tốt cho người huyết áp thấp

Hạt Chia không tốt cho người huyết áp thấp

Ảnh: Downshiftology

Hàm lượng axit béo omega-3 trong hạt chia khi tiêu thụ vào cơ thể có thể chuyển hóa thành EPA. Đây là chất có tác dụng giảm cholesterol trong máu dẫn đến hạ huyết áp. Nếu bạn bị huyết áp thấp không nên ăn quá nhiều hạt chia để tránh gây tụt huyết áp gây nguy hiểm cho sức khỏe.

8. Hạt Chia không chống lại điều gì? Hạt Chia không ngâm nước nóng

Khi ngâm hạt chia trong nước nóng, omega-3 dễ bị phá hủy dẫn đến mất chất dinh dưỡng. Do đó, bạn chỉ nên pha hạt chia với nước lạnh hoặc ấm.

9. Người dị ứng với mù tạt, hạt vừng, bạc hà không dùng hạt chia

Những người dị ứng với mù tạt, hạt vừng, bạc hà sử dụng hạt chia có thể gây phát ban và các tình trạng dị ứng khác. Bạn nên thử một lượng nhỏ để kiểm tra xem mình có bị dị ứng với hạt chia hay không.

Hướng dẫn sử dụng hạt chia đúng cách

Hướng dẫn sử dụng hạt chia đúng cách

Ảnh: Izzycooking

Ngoài việc tìm hiểu hạt chia có tác dụng gì, bạn nên chú ý đến cách sử dụng hạt chia sao cho đúng cách để không gây tác dụng phụ.
Bạn nên sử dụng hạt chia với liều lượng vừa phải tùy theo từng đối tượng như sau:

• Trẻ em: 10g/ngày
• Người lớn: 15g/ngày
• Người vận động nhiều: 25-30g/ngày
• Phụ nữ có thai: 10-20g/ngày.

Cách phân biệt hạt chia thật và giả:

• Hạt Chia thật bóng, nhờn, không mùi, bỏ vào nước không bị lắng cặn.

• Hạt Chia thật thường sần sùi, lẫn tạp chất, có mùi khó chịu, xuất hiện cặn khi cho vào nước.

Đây là câu trả lời cụ thể cho câu hỏi Hạt Chia chống lại bệnh gì? Hy vọng những thông tin này giúp bạn biết cách sử dụng hạt chia đúng cách và tốt cho sức khỏe.

Tạp chí thời trang truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *