Cả hạt chia và hạt húng quế đều là nguồn protein thực vật tốt và được khuyến khích đưa vào chế độ ăn kiêng. Mời các bạn đọc nội dung dưới đây của Bazaar Vietnam để biết Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn? và làm thế nào để sử dụng nó một cách hiệu quả.
Sự khác biệt giữa hạt chia và hạt é
Mặc dù hầu hết mọi người đều biết rằng cả hai loại hạt này đều có thể cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng hiểu được sự khác biệt giữa chúng.
Trước khi tìm hiểu hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn, hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng. Dưới đây là một vài điểm khác biệt giữa hạt chia và hạt é:
1. Về nguồn gốc
Hạt húng quế có nhiều ở các nước Trung Phi và Đông Nam Á, phân bố chủ yếu ở các nước nhiệt đới. Trong khi đó, hạt chia có nguồn gốc từ Guatemala – một quốc gia ở Trung Mỹ và miền Trung và Nam Mexico.
>>> Đọc thêm: KHÁM PHÁ Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn?
2. Về hình dáng và màu sắc
Cả hạt húng quế và hạt chia đều là hạt nhỏ, nhưng hạt chia lớn hơn hạt é một chút. Mặc dù nhiều người nhầm lẫn hai loại hạt này, nhưng hình dạng của chúng khác nhau. Hạt húng quế có hình tròn và hình elip, hạt chia có hình bầu dục hơn.
Điểm dễ dàng để phân biệt giữa hai loại này là nhìn vào màu sắc. Hạt húng quế chỉ có một màu đen, trong khi hạt chia không chỉ có màu đen mà còn có các màu khác như trắng, xám hay nâu.
3. Về chế biến
Hạt Chia cần có thời gian để hấp thụ nước. Sau khi được thêm vào nước, hạt chia có khả năng tạo gel độc đáo bằng cách hấp thụ hơn 10 lần trọng lượng của chúng.
Hạt húng quế nở ra trong vòng vài giây sau khi trộn với nước. Một lớp màng trong mờ hình thành xung quanh hạt và nó có kích thước lớn hơn nhiều so với hạt chia ngâm nước.
>>> Đọc thêm: CÁI GÌ TỐT HƠN?
4. Về mùi vị và cách dùng
Hạt Chia không có hương vị riêng, có thể dễ dàng kết hợp với bất kỳ món ăn nào như sinh tố hạt Chia, salad hạt Chia, pudding hạt Chia. Hạt Chia có thể ăn sống hoặc ngâm nước.
Hạt húng quế có hương vị nhẹ có thể làm thay đổi hương vị của đồ uống và món tráng miệng. Hạt chỉ có thể được ăn sau khi ngâm.
>>> Đọc thêm: VITAMIN E ĐỎ VÀ VÀNG LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO SẮC ĐẸP VÀ SỨC KHOẺ?
5. Về giá trị dinh dưỡng
Về mặt dinh dưỡng và hạt chia cái nào tốt hơn? Cả hai loại hạt đều giàu chất dinh dưỡng, xứng đáng được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh. Trong 1 muỗng canh hạt có:
thành phần dinh dưỡng | Hạt mè | hạt chia |
calo | 60 kcal | 60 kcal |
Tổng số chất béo | 2,5g | 3g |
Omega-3 | 1,2g | 2,8g |
Chất béo bão hòa | 0g | 0g |
Tinh bột | 7g | 5g |
Chất đạm | 2g | 3g |
Chất xơ | 7g | 5g |
canxi | 15% giá trị hàng ngày (RDI) | 8% RDI |
magie | 10% RDI | 8% RDI |
Sắt | 10% RDI | 9% RDI |
Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng, bạn có thể thấy những hạt nhỏ bé này chứa một lượng khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng. Trong khi hạt chia chứa gấp đôi lượng chất béo tốt và nhiều protein hơn, thì hạt húng quế lại vượt trội về chất xơ, canxi, magiê và sắt.
Ngoài ra, hạt chia còn chứa nhiều chất chống oxi hóa. Đó là lý do tại sao nhiều người coi loại hạt này vượt trội hơn hạt é.
>>> Đọc thêm: KIWI VÀNG HAY XANH HƠN?
6. Về lợi ích sức khỏe
Cả hạt chia và hạt húng quế đều tốt và có những lợi ích sức khỏe riêng. Khá nhiều người đã sử dụng loại hạt này còn hoang mang về công dụng cũng như hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn. Sau đây là tóm tắt công dụng của 2 loại hạt này:
♦ Công dụng của hạt chia
Từ lâu, nhiều người thích kết hợp hạt chia vào nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Điều này không chỉ bởi vì hạt này làm cho nó trở nên độc đáo, mà còn bởi vì nó có nhiều công dụng, đó là:
• Giúp ổn định đường huyết
• Tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón
• Tăng cường cả năng lượng và khả năng miễn dịch
• Cải thiện tốc độ trao đổi chất và kiểm soát cân nặng
• Ngăn ngừa lão hóa da và tăng cường sức khỏe cho da
• Tốt cho tim mạch
• Có khả năng giảm viêm
>>> Đọc thêm: OMEGA 3 VÀ OMEGA 3-6-9 NÀO TỐT HƠN?
♦ Công dụng của hạt é
Loại hạt đen nguyên chất này cũng có nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, bao gồm:
• Giúp ngăn ngừa axit dạ dày và hoạt động như một chất làm mát dạ dày
• Làm đẹp da và tóc
• Có tác dụng giải độc, lọc máu
• Cải thiện lưu thông máu và chất lượng máu
• Có thể cải thiện lượng đường trong máu
>>> Đọc thêm: Hạt chia CÓ GÌ? CÁCH DÙNG hạt chia NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?
Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn?
Hạt chia và hạt húng quế có một số điểm chung về công dụng như giúp giảm cân, tốt cho người tiểu đường… Tuy nhiên, do thành phần dinh dưỡng có một số điểm khác biệt nên xét về khía cạnh cụ thể, hai loại hạt này cũng có một số điểm khác biệt.
Đặc biệt:
1. Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn? Hạt Chia tốt cho tim mạch hơn hạt lanh
Điểm đặc biệt của hạt chia là chứa một lượng lớn axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch. So với hạt húng quế, hạt chia chứa gấp đôi lượng chất béo omega-3.
Axit béo này giúp giảm huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu, do đó rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, omega-3 còn có khả năng giảm viêm, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.
>>> Đọc thêm: LOẠI DỪA, DẦU OLIU NÀO TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP?
2. Hạt Chia tốt hơn cho sức khỏe tổng thể
Hạt Chia có nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit chlorogenic, myricetin, quercetin và axit caffeic. Các hợp chất này hạn chế nguy cơ ung thư cũng như bảo vệ các cơ quan quan trọng trong cơ thể như gan và tim.
3. Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn? Hạt húng quế tốt hơn cho sức khỏe đường ruột
Nếu hạt chia giàu omega-3 tốt cho tim mạch thì hạt húng quế lại tốt hơn trong việc bảo vệ đường ruột. Điều này là do hạt húng quế rất giàu chất xơ hòa tan.
Chỉ một thìa hạt húng quế có chứa tới 7g chất xơ, chiếm 25% lượng khuyến nghị hàng ngày. Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề về tiêu hóa, nên sử dụng hạt húng quế thường xuyên hơn.
>>> Đọc thêm: DẦU VÀ DẦU BƠ, LOẠI NÀO TỐT HƠN?
4. Hạt húng quế tốt cho xương và máu
Một muỗng canh hạt húng quế có thể cung cấp 15% lượng canxi (RDI) hàng ngày và 10% giá trị hàng ngày đối với magiê và sắt. Canxi và sắt rất cần thiết cho sức khỏe của xương và chức năng cơ bắp, ngoài ra sắt còn giúp sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
5. Hạt Chia và hạt é loại nào tốt hơn? Hạt Chia tốt hơn cho việc giảm cân
Hạt vừng và hạt chia đều có hàm lượng calo thấp như nhau, đều tốt cho quá trình giảm cân. Nhưng một số thành phần làm cho hạt chia giảm cân tốt hơn hạt húng quế.
Hạt húng quế có chứa chất pectin làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và làm tăng hormone tạo cảm giác no, từ đó hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, lượng chất xơ cao trong hạt húng quế cũng giúp nó trở thành một món ăn ngon, giảm cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa ăn vặt không lành mạnh.
Tuy nhiên, hạt chia lại có tác dụng giảm cân hiệu quả hơn nhờ hàm lượng protein cao giúp no bụng, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Mặt khác, phần lớn tinh bột trong hạt chia là chất xơ, giúp giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.
Hơn nữa, lợi ích giảm cân của hạt chia đã được nghiên cứu và chứng minh, trong khi các nghiên cứu cho thấy tác dụng giảm cân của hạt húng quế còn hạn chế.
>>> Đọc thêm: ĐI BỘ LÀ GÌ? TÁC DỤNG PHỤ CỦA VIỆC ĂN ĐI BỘ LÀ GÌ?
Kết luận: Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn?
Nhìn chung, hạt húng quế có những đặc tính riêng tốt cho sức khỏe đường ruột, trong khi hạt chia có lợi cho sức khỏe tổng thể. Cả hai loại đều là thực phẩm hỗ trợ giảm cân nhưng hạt chia có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn.
Hạt chia và hạt húng quế đều là những thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng nên đưa vào thực đơn hàng ngày để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên căn cứ vào tình trạng cơ thể mà nên ưu tiên sử dụng loại nào hơn.
Bazaar Vietnam vừa phân tích Hạt Chia và hạt é thì càng tốt. Chắc chắn sau bài viết này, bạn sẽ không còn nhầm lẫn hạt chia với hạt húng quế nữa, và hãy thường xuyên sử dụng loại hạt này trong chế độ ăn uống của mình để tốt cho sức khỏe và vóc dáng.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN VỚI hạt Chia AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ BẤT NGỜ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam