Hạt điều chứa lượng lớn Vitamin và khoáng chất đồng thời còn chứa nhiều chất béo tốt, không bão hòa. Chúng là món ăn vặt yêu thích của nhiều phụ nữ khi mang thai. Nhưng hạt điều có thật sự tốt cho sức khỏe của bà bầu không thì đó luôn là thắc mắc cần được giải đáp.
Hạt điều có tốt cho bà bầu?
Hàng ngày, bà bầu tiêu thụ 1/4 cốc hạt điều sẽ nhận được 37.4% chất béo không bão hòa đơn, và còn nhận thêm 38% đồng, 22.3% magie.
Đặc biệt, hạt điều không chứa Cholesterol, chất chống Oxy hóa có trong hạt điều còn làm giảm nguy cơ gặp phải các bệnh về tim, Magie và Canxi có tác dụng xây dựng xương và cơ bắp khỏe mạnh.
Chúng còn tăng số lượng tế bào hồng cầu và lượng máu lên não. Nên ăn hạt điều có thể giúp ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai, và còn cải thiện giấc ngủ.
Do đó hạt điều hoàn toàn có lợi cho mẹ bầu.
Hạt điều có tốt cho thai nhi?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu ăn hạt điều giúp thai nhi trong giai đoạn phát triển khả năng miễn dịch với chất dị ứng và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về dị ứng sau sinh.
Ngoài công dụng góp phần hình thành và phát triển các tế bào hồng cầu, hàm lượng đồng có trong hạt điều còn hỗ trợ phát triển tế bào não của trẻ từ những bước đầu tiên.
Dưỡng chất từ hạt điều được mẹ hấp thụ truyền sang cho trẻ trong giai đoạn thai kỳ, giúp trẻ nhỏ phòng các bệnh về tim như hở hay hẹp van tim, thiếu máu cơ tim, suy tim bẩm sinh…
Khi nào mẹ nên dùng hạt điều?
3 tháng đầu thai kỳ lúc này cơ thể mẹ vẫn rất yếu, hệ tiêu hóa không thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng một lúc, do vậy nên hạn chế dùng các loại thực phẩm chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng, cùng một lúc. Đặc biệt đối với những loại hạt có độ cứng mẹ chỉ nên dùng bắt đầu ở tháng thứ 4.
Nếu trong tình trạng ốm nghén, thèm hạt điều, mẹ có thể sử dụng 1 – 2 hạt/ lần, chia nhỏ thành nhiều lần, không sử dụng quá 20g/ ngày.
Ngoài ra, hạt điều cũng ẩn chứa nguy cơ dị ứng. Nếu người thân trong gia đình hoặc mẹ từng mẫn cảm với chúng dù ở lượng nhỏ cũng không nên sử dụng.
Lưu ý
Không nên dùng quá nhiều, từ tháng thứ 4 mẹ có thể chia đều hạt điều cho mỗi bữa ăn phụ và mỗi bữa từ 10 – 15 hạt, ăn trước bữa chính 30 phút.
Tuyệt đối không nên ăn hạt điều về đêm để tránh cân nặng thai kỳ tăng nhanh.
Mẹ có thể chế biến hạt điều với nhiều món ăn khác nhau để đổi vị. Nếu không chỉ cần sử dụng hạt điều rang muối cũng rất ổn.
Nên chọn mua hạt điều tươi hoặc đã rang, sấy tại cơ sở uy tín, tránh hạt điều để lâu, có nấm mốc dễ gây ngộ độc.
Hạt điều không chỉ tốt cho bà bầu mà tốt cả cho thai nhi, tuy nhiên mẹ cần ăn đúng thời điểm và đúng cách. Đồng thời nên cân bằng các loại thực phẩm tránh thiếu hụt dưỡng chất ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn