Hạt macca có tác dụng gì? 9 lợi ích với làn da, mái tóc

Hạt macca có tác dụng gì? 9 lợi ích với làn da, mái tóc
Bạn đang xem: Hạt macca có tác dụng gì? 9 lợi ích với làn da, mái tóc tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Lợi ích của hạt mắc ca là gì?

Hạt mắc ca có nguồn gốc từ Úc

Đặc điểm dinh dưỡng của hạt mắc ca

So với hạnh nhân, hạt điều hay óc chó, mắc ca giàu chất béo hơn. Trong 28g mắc ca đã chứa tới 21g chất béo.

Hơn 75% chất béo này là chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, chứa một nhóm axit béo đặc biệt (MUFAs) không thể hấp thụ từ các loại thực phẩm khác.

Hạt mắc ca chỉ chứa 1g đường tự nhiên nên chỉ số đường huyết khá thấp.

Ngoài ra, hạt mắc ca còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, protein, mangan, thiamin và kim loại đồng.

Lợi ích của hạt mắc ca là gì?

Macca là sự lựa chọn hàng đầu cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là những công dụng của hạt mắc ca:

1. Tác dụng của hạt mắc ca giảm nguy cơ tim mạch

Maca giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn hạt mắc ca giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu cho thấy bổ sung hạt mắc ca giúp giảm nguy cơ tim mạch. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2007 ở những người đàn ông có lượng cholesterol cao cho thấy sau 4 tuần ăn hạt mắc ca, nguy cơ mắc bệnh động mạch vành của họ đã giảm đáng kể.

Một nghiên cứu khác năm 2015 cũng cho thấy ăn hạt mắc ca và các loại hạt tương tự giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính.

Một nghiên cứu khác ở Thụy Điển cho thấy ăn hạt mắc ca làm giảm nguy cơ rung tâm nhĩ hoặc suy tim.

2. Giảm bớt các triệu chứng của bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các vấn đề sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim.

Hội chứng chuyển hóa bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và chất béo trung tính cao trong khi cholesterol tốt (HDL) thấp. Béo bụng cũng là sản phẩm của hội chứng chuyển hóa.

Một số nghiên cứu cho thấy axit béo MUFAs (có trong hạt mắc ca) giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và giảm các triệu chứng ở những người đã mắc bệnh này.

3. Hạt mắc ca giúp ngăn ngừa ung thư

Ảnh: Sunnysun0804/Pixabay

Hạt mắc ca khá giàu một loại vitamin E gọi là tocotrienol, có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Hạt mắc ca cũng chứa các hợp chất thực vật được gọi là flavonoid, giúp chống ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể.

4. Tác dụng của hạt mắc ca là gì? Giúp bảo vệ não bộ

Bên cạnh đặc tính chống ung thư, tocotrienols còn có khả năng bảo vệ não. Một nghiên cứu cho thấy chất bổ sung tocotrienol giúp bảo vệ các tế bào não khỏi axit glutamic gây ra bệnh Alzheimer và Parkinson.

Axit oleic trong hạt mắc ca cũng bảo vệ não khỏi stress oxy hóa, sự mất cân bằng giữa hoạt động của các gốc tự do và chất chống oxy hóa, khiến cơ thể dễ bị tác nhân gây bệnh.

5. Có thể ngăn ngừa tăng cân

hạt mắc ca ngăn ngừa tăng cân

Hạt mắc ca giúp đốt cháy mỡ thừa.

Hạt macadamia và dầu macadamia là hai trong số những nguồn axit palmitoleic phong phú nhất. Đây là chất béo không bão hòa đơn, thường được gọi là omega-7. Chất này có khả năng đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa để tạo năng lượng. Ngoài ra, omega-7 còn có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh, cần thiết cho quá trình sửa chữa các mô trong cơ thể, tốt cho tim mạch.

>>> Lừa bạn: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN CHỈ VỚI Yến mạch

6. Tác dụng của hạt mắc ca là gì? Giúp thỏa mãn cơn đói của bạn

Hạt mắc ca chứa protein, một lượng lớn chất béo tốt và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này sẽ giúp bạn no lâu hơn. Chất béo cần nhiều thời gian để tiêu hóa, còn chất đạm và chất xơ ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến khiến bạn tôi đói.

Những lưu ý khi ăn hạt mắc ca

lợi ích của hạt mắc ca

Bạn có thể ngâm mắc ca trong nước muối thay vì rang. Ảnh: Phillip Larking/Unsplash

  • Mặc dù hạt mắc ca rất bổ dưỡng nhưng lại rất giàu calo. 132g hạt mắc ca cung cấp tới 950 calo, tương đương 1/2 lượng calo một người cần hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn một cách bình thản, khoảng 10-12 hạt, tương đương 200 calo thì sẽ tốt, không chỉ thỏa mãn cơn thèm ăn vặt, giúp no lâu mà còn tốt cho sức khỏe.
  • Vì hạt mắc ca vốn đã béo và chứa nhiều calo nên bạn không cần thêm chất béo vào món ăn của mình. Ví dụ, bạn có thể rắc hạt mắc ca vào món salad thay cho thịt xông khói và vụn bánh mì. Nó cũng là một chất thay thế tốt cho bánh quy, khoai tây chiên và thực phẩm chế biến ít chất dinh dưỡng.
  • Hạt mắc ca rang ở nhiệt độ cao có thể làm mất chất dinh dưỡng nên bạn chỉ nên rang lâu ở nhiệt độ thấp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hình thức ngâm hạt mắc ca trong nước muối ấm, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để khoảng 7 tiếng cho hạt mắc ca nở ra, rửa sạch và ăn.
  • Hầu hết các loại hạt mắc ca đóng gói mà bạn mua đều đã được tẩm dầu, muối hoặc đường. Vì vậy, chúng không phải là một lựa chọn lành mạnh. Trước khi mua, bạn nên đọc thành phần ghi trên bao bì sản phẩm, chỉ chọn những loại hạt không chứa đường, muối hay dầu chiên.
  • Những người bị dị ứng hạt không nên ăn hạt mắc ca, dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tinh dầu mắc ca và những công dụng tuyệt vời đối với làn da

dầu mắc ca

Dầu mắc ca được sản xuất từ ​​quá trình ép hạt mắc ca

Dầu Macadamia là chất lỏng trong suốt màu vàng nhạt được chiết xuất từ ​​hạt mắc ca. Dầu Macadamia có thể được sử dụng trong nấu ăn, chăm sóc da và chăm sóc tóc.

1. Dầu Macadamia dùng để nấu ăn

Dầu Macadamia có điểm khói cao hơn dầu ô liu, khiến nó trở thành loại dầu hoàn hảo để áp chảo, quay hoặc nướng. Với hương vị dịu nhẹ, dầu mắc ca thích hợp để trộn salad và nước sốt.

2. Dầu Macadamia dưỡng da

Dầu Macadamia là thành phần không thể thiếu trong một số sản phẩm chăm sóc da. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn có thể thoa dầu trực tiếp lên da thay vì sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng ẩm da mặt.

Dầu Macadamia có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn và hư tổn trên da. Tuy nhiên, không nên bôi quá dày hoặc quá nhiều lần trong ngày, vì dầu có thể làm bít tắc lỗ chân lông gây mụn.

Những người bị dị ứng với các loại hạt không nên sử dụng dầu mắc ca để chăm sóc da. Bạn có thể kiểm tra nó ở bên trong cánh tay trước khi thoa lên mặt.

3. Dầu Macadamia dưỡng tóc

Dầu Macadamia chăm sóc tóc

Giống như dầu ô liu, bạn có thể lấy một lượng nhỏ dầu mắc ca thoa trực tiếp lên tóc, đợi vài phút rồi gội sạch. Điều này giúp tóc chắc khỏe, mềm mượt và bóng mượt, không bị xơ rối.

Tóm lại, hạt mắc ca và dầu mắc ca rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải là thực phẩm thần kỳ giúp bạn chống lại mọi bệnh tật. Muốn khỏe mạnh, ngoài việc cẩn trọng trong ăn uống, bạn cũng nên chọn cho mình một lối sống năng động, bớt lo âu.

>>> Xem thêm: LỢI ÍCH CỦA BIOTIN ĐỐI VỚI LÀM ĐẸP DA – TÓC ​​- MÓNG

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *