Trong chuyên mục “món ngon” hôm nay, hãy đến với cách làm bánh canh cua từ bánh phồng tôm thơm ngon ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé.
Chế biến
30 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
4 người
Bánh canh cua từ bánh phồng tôm nghe thật lạ tai và thú vị phải không nào, thực chất bánh phồng tôm có thể được nấu dưới dạng hủ tíu hay súp nui, thậm chí ở dạng canh súp đó. Vậy còn chần chờ gì nữa, cùng đi vào công thức ngay nào.
Nguyên liệu món bánh canh cua từ bánh phồng tôm
-
4 lít nước.
-
500 – 700gr bánh phồng tôm.
-
Hải sản các loại – tùy thích có gì cho đó 1,5 kg – hoặc bao nhiêu tùy nhu cầu gia đình bạn: Tôm, cá, mực, cua …
-
Tôm khô 50gr, mực khô 50gr.
-
4 hoặc 5 trứng gà.
-
Cà rốt 300-400gr.
-
Tinh bột bắp 40gr (nếu thích đặc thì bạn có thể cho nhiều hơn).
-
Hành lá, hoặc hành ba rô.
-
Chanh, ớt.
-
Hành phi, tỏi phi.
-
Rau ăn kèm các loại: giá, ngò rí…
-
Hạt điều màu 1 muỗng.
-
Gia vị nêm: Dầu ăn, Bột nêm, muối, tiêu, đường.
Mẹo hay
– Để chọn tôm ngon thì bạn cần chọn tôm có lớp vỏ trong và khi ngửi sẽ có mùi nước biển chứ không tanh. Không chọn tôm có màu sắc không đồng đều và có những mảng màu tối. Ngoài ra bạn nên tránh chọn tôm bị chảy nhớt, thân uốn cong thành hình tròn.
– Cần kiểm tra xem chân tôm còn gắn chặt vào thân không, nếu thấy chân tôm chuyển màu đen thì không mua vì là tôm đã chết lâu.
Cách làm bánh canh cua từ bánh phồng tôm
Bước 1: Sơ chế
Với hải sản, rửa sạch, riêng mực ống khứa vảy rồng, cắt miếng vừa ăn. Cua bạn có thể mua cua đã được tách thịt sẵn từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hoặc siêu thị gần nhà.
Mực khô: nướng thơm. Tôm khô rửa sạch, đập dập, rang thơm với 2 củ hành tím băm.
Bánh phồng tôm ngâm trong nước cho tới khi mềm ra. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát dày 5 ly. Hành lá cắt nhỏ..
Ướp hải sản với ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, 1 muỗng dầu hào, 1 ít tiêu, 1 muỗng hành tỏi băm, để thấm.
Bước 2: Luộc trứng và xào hải sản
Luộc trứng: Trứng gà luộc lòng đào, bóc vỏ, cắt đôi.
Xào hải sản: Phi thơm 1 muỗng hành, tỏi băm với 1 muỗng dầu ăn và 1 muỗng dầu điều, cho tôm mực vào xào săn, trút ra.
Bước 3: Nấu nước súp
Đun sôi 1.5 lít nước, cho tôm khô và mực khô vào nấu khoảng 10 phút với lửa nhỏ cho ra nước ngọt, vớt tôm mực khô ra.
Sau đó cho cà rốt và bánh phồng tôm vào nấu mềm, nêm 1 muỗng đường, ⅔ muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt.
Cho hải sản đã xào vào, nếm vị vừa ăn, thêm nước bột năng vào nồi nước súp để nước súp hơi sánh rồi tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ vào, tắt lửa. Múc ra tô.
Thành phẩm
Tô bánh canh hải sản nóng hổi, đầy màu sắc của đủ thứ nguyên liệu ắt hẳn sẽ khiến bụng bạn cồn cào. Cắn một miếng hải sản tươi ngon, sừng sực, kèm với miếng bánh phồng tôm được nấu mềm vừa đủ hòa với thứ nước dùng giàu dinh dưỡng, bạn sẽ như được hồi phục năng lượng chuẩn bị cho những hoạt động sắp tới.
Hy vọng với gợi ý về một món ăn mới lạ, thú vị như bánh canh cua làm bánh phồng tôm, bạn và gia đình sẽ có cho mình một món ăn vừa no bụng lại vừa hấp dẫn, đổi mới hương vị ẩm thực hằng ngày. Chúc bạn thành công.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH